Sau Ngô Diệc Phàm, scandal Trương Triết Hạn là cơn đau đầu mới cho các hãng xa xỉ phẩm

Trong chỉ một đêm, Trương Triết Hạn mất 30 hợp đồng quảng cáo vì những tấm ảnh trong chuyến du lịch Nhật Bản trước đây

Sau Ngô Diệc Phàm, scandal Trương Triết Hạn là cơn đau đầu mới cho các hãng xa xỉ phẩm

Thương hiệu ngọc trai Tasaki, đầu tháng vừa giới thiệu gương mặt đại diện là Trương Triết Hạn, giữa tháng đã chấm dứt hợp đồng với anh vì scandal trên mạng xã hội. Ảnh: Weibo Tasaki

Scandal tình dục của Ngô Diệc Phàm chưa qua, làng xa xỉ phẩm Trung Quốc lại đối mặt với một cơn bão mới của nam thần tượng đang nổi Trương Triết Hạn.

Hôm 12/8, cư dân mạng Trung Quốc phát hiện Trương Triết Hạn từng chụp ảnh tại đền Yasukuni và Nogi ở Tokyo.

Ảnh chụp trước đền Yasukuni. Ảnh: Instagram Trương Triết Hạn

Yasukuni là ngôi đền Shinto, nơi tưởng nhớ cựu chiến binh Nhật.

Ngày nay, Nhật Bản không còn quân đội riêng. Nhưng trước Thế chiến II, lính Nhật từng gây nên những vụ thảm sát tại những quốc gia lân cận; cụ thể là Hàn Quốc (1910 – 1945), Trung Quốc (1931 – 1945), và Việt Nam (1940 – 1945).

Tất cả những quân lính tử trận nhân danh Nhật hoàng trong giai đoạn này đều được thờ phụng tại ngôi đền Yasukuni, kể cả những tội phạm chiến tranh hạng A theo phán quyết của tòa án quân sự Viễn Đông.

Cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều xem đền Yasukuni như một biểu tượng cho sự hung hăng, thiếu hối cải của Phát xít Nhật.

Ảnh: Instagram Trương Triết Hạn

Ở một tấm ảnh khác, nam diễn viên xuất hiện trong một đám cưới tổ chức tại đền Nogi. Đây là ngôi đền tưởng nhớ vị tướng Nogi Maresuke, người thống lĩnh quân đội Nhật trong cuộc chiến Nhật – Trung đầu tiên (1894 – 1895).

Ảnh: Twitter

Chưa kể, nam thần tượng còn bị phát hiện tươi cười cùng Dewi Sukarno tại đám cưới. Bà là một doanh nhân người Nhật từng lên tiếng bảo vệ một chuỗi khách sạn Nhật Bản, khi chuỗi khách sạn này đặt trong phòng quyển sách in thông tin khẳng định việc lính Nhật gây nên thảm sát Nam Kinh không có thật.

Qua những tấm ảnh này, Trương Triết Hạn bị phát xét là thiếu tôn trọng với văn hóa, lịch sử quê hương.

Nam thần tượng ngay lập tức xin lỗi vì những tấm ảnh này.

Ảnh: Weibo Tasaki

“Hôm nay, tôi xin lỗi vì những hành động thiếu suy nghĩ trong quá khứ. Khi tham gia đám cưới của người bạn ở Nhật, tôi đã không nghiên cứu địa điểm tổ chức, và không tìm hiểu những khách mời khác. Đó là lỗi của bản thân tôi.

Khi đi du lịch, tôi thích chụp ảnh để kỷ niệm. Vì thiếu hiểu biết các địa điểm và kiến trúc, hình ảnh của tôi gây đau thương cho người dân Trung Hoa.

Tôi xin khẳng định, mình không phải là người mê Nhật Bản, và chưa từng có bất kỳ hành động hay lời nói nào nhục mạ quê hương. Mọi người có thể chê bai tôi là thiếu hiểu biết, nhưng xin đừng nói tôi là kẻ phản quốc.

Ở cương vị một nhân vật của công chúng, tôi sẽ học hỏi kỹ lưỡng hơn về lịch sử, để trong tương lai không tái phạm”.

Bạn của anh, người tổ chức đám cưới tại đền Nogi, cũng lên tiếng xin lỗi vì địa điểm mình lựa chọn, và những bất cập gây ra cho khách khứa.

Các fan của Trương Triết Hạn mau chóng bảo vệ thần tượng. Tuy vậy, lời xin lỗi của anh không làm giảm sức nặng nề của scandal.

Ảnh: Weibo Tasaki

Fan của Trương Triết Hạn cho rằng người ta nên mở lòng với nam diễn viên, bỏ qua lỗi lầm của sự thiếu hiểu biết. Hội fan chia sẻ những hình ảnh anh ca ngợi quê hương trên báo đài, mạng xã hội, cũng như trích dẫn các hoạt động từ thiện của nam diễn viên. Điển hình khi anh góp một triệu Nhân dân tệ để giúp đỡ nạn nhân của trận lụt Hồ Nam năm 2020.

Tuy nhiên, hàng loạt các kênh truyền thông chính thức của báo đài Trung Quốc, lại không đồng tình. “Là một người của công chúng, lại thiếu hiểu biết về lịch sử quê thương và coi nhẹ nỗi đau quốc gia, thật không thể chấp nhận được”, viết tờ Nhật báo Nhân dân.

Nhiều người dùng chia sẻ trên mạng xã hội, “Làm sao dân Trung Quốc lại không biết về đền thờ Yasukuni được?”. Cư dân mạng cho rằng nam thần tượng đang trốn tránh trách nhiệm.

Trước làn sóng phẫn nộ vì scandal này, hàng loạt thương hiệu đã cắt hợp đồng quảng cáo cùng Trương Triết Hạn.

Ảnh: Weibo Lanvin

Lanvin, hôm trước vừa gọi tên anh là đại sứ thương hiệu, nay đã xóa toàn bộ hình ảnh của nam thần tượng khỏi mạng xã hội và website. Tasaki, Ahava, Nivea, Clinique và Pandora là một vài những thương hiệu quốc tế khác cũng mau chóng cắt hợp đồng với anh.

Sự phản ứng quyết liệt trong chỉ 24 tiếng đồng hồ của các thương hiệu khiến nhiều người ngạc nhiên. Vì nhiều thương hiệu khá chậm chạp phản ứng với vụ việc của Ngô Diệc Phàm. Nhưng có lẽ vì vấn đề của Ngô Diệc Phàm là tội án cần được kiểm tra cụ thể, có bằng chứng mới có thể quyết định. Còn scandal của Trương Triết Hạn đã có bằng chứng rành rành là các tấm ảnh, không cần phải bàn cãi.

Scandal của Trương Triết Hạn khiến các thương hiệu tiếp tục đau đầu với thị trường Trung Hoa. Tại thị trường lớn nhất nhì toàn cầu về độ tiêu thụ của thời trang và mỹ phẩm, các tiểu lưu lượng (ngôi sao có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội) là lựa chọn thiết yếu để quảng bá sản phẩm.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến giờ đã có ba scandal lớn trong làng giải trí Hoa Ngữ – Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm và bây giờ là Trương Triết Hạn. Không bất kỳ sự chuẩn bị nào có thể giúp các thương hiệu lường trước sự việc, dẫn đến sự bị động trong kế hoạch quảng cáo và hoạt động.

Sự nghiệp của nam diễn viên sẽ đi đến đâu?

Chắc chắn, các hoạt động của Trương Triết Hạn sẽ phải bị đình chỉ trong thời gian tới. Liệu anh có như tiền bối Tiêu Chiến, ở ẩn sau một năm để rồi tái xuất đầy thăng hoa, hay sẽ vĩnh viễn bị lãng quên? Điều này, chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm