Louis Vuitton Thu Đông 2021: Hy Lạp – La Mã trỗi dậy

Giám đốc sáng tạo Nicolas Ghesquière đã trình làng bộ sưu tập Louis Vuitton Thu Đông 2021 ngày 10/3 tại điện Louvre ở Paris

Previous Next

Nếu mùa Xuân Hè 2021, Giám đốc sáng tạo Nicolas Ghesquière lấy cảm hứng từ các khẩu hiệu Pop Art của thế kỷ 20, thì tới mùa Thu Đông 2021, ông lại đưa Louis Vuitton về một kỷ nguyên xa xưa hơn, vượt qua cả ngàn năm để về với đế chế Hy Lạp – La Mã cổ đại.

Louis Vuitton bắt tay cùng Fornasetti mùa Thu Đông 2021

Nếu nhìn kỹ các thiết kế mùa này từ Louis Vuitton, bạn sẽ thấy những họa tiết là gương mặt như được vẽ bằng bút mực. Chúng đến từ thương hiệu Fornasetti, một thương hiệu Ý quen thuộc với những người mê sưu tầm đồ trang trí nội thất.

Ông Piero Fornasetti (1913 – 198) là một nghệ thuật gia người Ý quá cố nổi tiếng với tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ văn hóa Hy Lạp – La Mã. Các bức tranh của ông, sau khi vẽ tay, được chuyển thể lên các món đồ trang trí nhà cửa gốm sứ, sơn mài. Thương hiệu Fornasetti ngày nay vẫn do con trai ông điều hành, nổi tiếng với khay, cốc, đèn cầy…

Túi NeoNoé in môtíp toà nhà biểu trưng của Fornasetti

Đặc điểm nhận diện của thương hiệu này là gương mặt cô gái dựa trên Lina Cavalieri, một ca sỹ opera được xem là cô gái đẹp nhất Paris thuở thập niên 1950; cùng hình vẽ mặt tiền toà nhà phong cách kiến trúc Mã – Hy Lạp.

Cảm hứng từ Hy Lạp – La Mã cổ đại

Những bức tranh cảm hứng La Mã – Hy Lạp của Fornasetti đã được Nicolas Ghesquière chuyển thể lên bộ sưu tập Louis Vuitton Thu Đông 2021. Qua áo khoác có họa tiết đầu tượng thần. Hay túi Louis Vuitton in môtíp Architettura có mặt tiền toà nhà cổ.

Chúng được kết hợp với phom dáng trang phục hiện đại, oversize. Nét tương phản giữa họa tiết và phom dáng tạo nên sự tân cổ giao duyên có tính chất rất streetwear lại đề cao văn hóa Tây phương.

Cảm hứng này cũng được thể hiện qua sàn diễn. Show Louis Vuitton Thu Đông 2021 được thiết lập tại bảo tàng Louvre, ở cánh điện Denon nơi trưng bày các bức tượng cổ.

Do tận dụng khuôn viên của điện Louvre, Louis Vuitton cũng cho biết mình có thể loại bỏ rất nhiều sự tốn kém trong khâu xây dựng sàn diễn. “Chính xách là cắt giảm 70% lượng nguyên liệu thô cần thiết để xây dựng sân khấu, khi so với những năm trước”, theo thông cáo báo chí. Như vậy, Nicolas Ghesquière đã tạo nên một sân khấu đẹp và ấn tượng, nhưng thân thiện với môi trường khi không lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Cánh Denon của điện Louvre trở thành sàn diễn Louis Vuitton Thu Đông 2021. Xen kẽ giữa tượng thần là những bức tường ánh sáng hiện đại.

>>> Xem thêm: LOUIS VUITTON MEN THU ĐÔNG 2021: BỘ SƯU TẬP “PECULIAR CONTRAST, PERFECT LIGHT”

Ảnh: Louis Vuitton
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm