Louis Vuitton khoe tay nghề chế tác đồng hồ đỉnh cao với Tambour Carpe Diem

Chiếc đồng hồ Tambour Carpe Diem của Louis Vuitton thuộc loại đồng hồ automaton có mặt chuyển động, vừa đẹp lại vừa sử dụng công nghệ đỉnh cao để chế tác

Hiếm ai đánh đồng Louis Vuitton với một thương hiệu chế tác đồng hồ đỉnh cao. Nhưng nhà mốt Pháp khiến mọi người phải suy ngẫm lại về định kiến này khi ra mắt hàng loạt mẫu đồng hồ cao cấp tại Watches & Wonders Geneva 2021.

Louis Vuitton bắt đầu chế tác đồng hồ từ năm 2002. Nhưng mãi đến năm 2021, hai thập kỷ sau, thì nhà mốt mới chính thức tham gia show đồng hồ lớn nhất thế giới này.

Đồng hồ Tambour Carpe Diem gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Từ kích cỡ, thiết kế bề mặt lẫn chế tác vỏ đồng hồ, chiếc đồng hồ Louis Vuitton Carpe Diem khiến mọi người phải ngắm nhìn không rời mắt.

Mặt đồng hồ được trang trí với đầu lâu vàng và chú rắn, đặt trên nền hoa văn monogram của Louis Vuitton. Hàm răng của đầu lâu có thể được di chuyển để hé lộ từ “Carpe Diem”. Đây là câu nói nổi tiếng của nhà thơ La Mã Horace, dịch từ tiếng Latin có nghĩa là “Đừng để thời gian trôi qua lãng phí”.

Louis Vuitton khoe tay nghề chế tác đồng hồ đỉnh cao với Tambour Carpe Diem

Trái: Đồng hồ ở trạng thái bình thường. Phải: Đầu rắn và đuôi chuyển động để tiết lộ thời gian.

Muốn xem giờ, bạn sẽ phải tác động đến chú rắn. Khi dịch chuyển đầu rắn để lộ giờ, còn đuôi chuyển động để chỉ phút. Thao tác xem giờ này được tác động bởi một nút bấm, kéo dài 16 giây để bạn có thể chiêm ngưỡng tường tận biến hóa sống động trên mặt đồng hồ Tambour Carpe Diem.

Louis Vuitton cho biết, tất cả các chi tiết vẽ và chạm trổ đều được thực hiện bằng tay. Nét vẽ và sơn mài thủ công bởi Anita Porchet, một trong những nghệ nhân nổi tiếng nhất về nghệ thuật sơn mài trong làng chế tác đồng hồ Thụy Sỹ. Chi tiết chạm trổ thủ công do Dick Steenman, một nghệ nhân có hơn 14 năm kinh nghiệm chế tác đồng hồ cao cấp tầm cỡ Métiers d’Arts.

Kích cỡ cực to bản – đường kính 47 mm và độ dày 14.42 mm – cùng với vỏ đồng hồ làm từ vàng 18K và dây đeo bằng da cá sấu, có thể ví Tambour Carpe Diem với một kiệt tác nghệ thuật hơn chỉ là một chiếc đồng hồ.

Louis Vuitton hé lộ công nghệ đột phá

Louis Vuitton khoe tay nghề chế tác đồng hồ đỉnh cao với Tambour Carpe Diem

Mặt sau của đồng hồ Tambour Carpe Diem cũng chi tiết không kém gì mặt trước. Chiếc đầu lâu được tái hiện, và bạn có thể chiêm ngưỡng bộ máy hoạt động qua lớp đáy kính sapphire trong suốt.

Được biết, bộ máy cơ có 4 tính năng cao cấp: Jumping hour, Retrograde minute hand, Automaton, và Đọc trữ lượng năng lượng (lên đến 100 tiếng đồng hồ).

Louis Vuitton đã mất 2 năm để hoàn thiện bộ máy tại xưởng La Fabrique du Temps, đồng thời đã nộp hàng loạt đơn xin bằng sáng chế cho công nghệ sử dụng trong mẫu Tambour Carpe Diem.

Mẫu Tambour Carpe Diem thuộc thể loại đồng hồ cơ có mặt chuyển động (automaton watch). Louis Vuitton cũng bật mí, đây không phải lần đầu tiên hãng chế tạo những mẫu đồng hồ này. “Sau nhiều lần bí mật chế tác đồng hồ automaton cho khách hàng đơn lẻ, chúng tôi quyết định “khoe” tay nghề với mẫu đặc biệt này”.

ĐỒNG HỒ AUTOMATON LÀ GÌ?

Automaton là một loại cỗ máy có thể chuyển động tự động theo lập trình. Chúng được tạo tác để mô phỏng như thật những gì trong thiên nhiên, từ chim chóc, hoa và bướm, đến con người.

Đồng hồ automaton có nghĩa rằng: Ngoài chức năng xem giờ bình thường, mặt đồng hồ phải được trang trí với những hình ảnh chuyển động. Chúng sẽ chuyển động mỗi khi đến giờ nhất định.

Automaton trong chế tác đồng hồ bắt đầu thịnh hành vào thế kỷ 18. Thiết kế đặc sắc nhất là những con rối gỗ trên tháp chuông, chuyển động mỗi khi đến giờ điểm chuông. Những tháp chuông automaton nổi tiếng vẫn hoạt động ngày nay nằm ở quảng trường Marienplatz và toà nhà thị chính Rathaus, thuộc thành phố Munich, Đức.

Trong chế tác đồng hồ đeo tay, thương hiệu chuyên làm đồng hồ automaton là Jacquet Droz.

>>> Xem thêm: LOUIS VUITTON CÓ MỘT DÒNG ĐỒNG HỒ CAO CẤP ÍT AI BIẾT. ĐÂY LÀ 5 MẪU ĐẶC SẮC NHẤT

Ảnh: Louis Vuitton
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm