Bí mật quy trình chế tác đồng hồ tại xưởng La Fabrique du Temps Louis Vuitton

Quy trình chế tác các cỗ máy thời gian của Louis Vuitton tại La Fabrique du Temps Louis Vuitton mở ra một chương mới trong lịch sử sản xuất đồng hồ thế giới.

Previous Next

Văn phòng chính của Louis Vuitton ở Paris đóng vai trò là trái tim của thương hiệu. Còn trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ được ví như nguồn ánh sáng của các cỗ máy thời gian. Trong đó, xưởng chuyên chế tạo bộ máy chính là linh hồn của hãng ở lãnh địa này.  Xưởng mang tên gọi La Fabrique du Temps Louis Vuitton.

Nhà mốt nước Pháp khởi nghiệp là một nhà thuộc da chuyên sản xuất rương hòm và vali. Suốt thế kỷ 19, Louis Vuitton đã mở ra một cuộc cách mạng thực sự cho nghệ thuật du hành. Nhằm tìm kiếm sự mới lạ và ngợi ca tinh thần ‘art of travel’, một lĩnh vực mới được Louis Vuitton khai phá: thời gian.

Kiến trúc xưởng chế tác đồng hồ Louis Vuitton

Kiến trúc xưởng chế tác đồng hồ Louis Vuitton, La Farique du Temps

La Fabrique du Temps Louis Vuitton

Câu chuyện về thời gian bắt đầu vào năm 2002. Đây là thời điểm chiếc đồng hồ Louis Vuitton đầu tiên, Tambour, ra đời. Cái tên mang nhiều ý nghĩa trong ngành chế tác đồng hồ thế giới.

Kể từ đó, thiết kế đặc thù của Tambour trở thành bộ sưu tập đồng hồ lịch lãm cho cả nam lẫn nữ. Mô hình Tambour từ đơn giản đến phức tạp, gồm: GMT, Chronograph, Tourbillon, Spin Time hay Minute Repeater. Các mô hình này đều giữ đúng tiêu chuẩn khắt khe của thương hiệu. Qua đó, Louis Vuitton chính thức trở thành cái tên không thể thiếu trên bản đồ sản xuất đồng hồ thế giới.

La Fabrique du Temps Louis Vuitton là ngôi nhà chung của những thợ thủ công, nghệ nhân kim hoàn hàng đầu và dàn kỹ sư tài năng xuất chúng. Có thể nói, Louis Vuitton đã tập hợp nên đội ngũ chuyên gia lành nghề bậc nhất. Ở đó, mỗi cá thể độc lập được khuyến khích tự do thể hiện, sáng tạo.

Họ tham gia vào cuộc phiêu lưu kỳ thú giữa công nghệ, kỹ thuật đỉnh cao cùng trí tưởng tượng không giới hạn. Điều này nhằm thúc đẩy ý tưởng và cải tiến. Tư duy phát triển của Louis Vuitton rất khác biệt: Tưởng tượng về ngày mai, phát minh ra tương lai. Đó cũng chính là những nguyên tắc cốt lõi được vận hành tại La Fabrique du Temps Louis Vuitton.

Triết lý vượt xa mọi tiêu chuẩn thông thường

Những nghệ nhân ở xưởng La Fabrique du Temps Louis Vuitton chỉ có một triết lý duy nhất. Đó là suy nghĩ khác biệt để hướng tới sự đổi mới.  Phong cách ‘art of travel’ của thương hiệu và nghệ thuật chế tác đồng hồ  là một phạm trù rộng lớn.

Nó đồng nghĩa với việc họ phải thoát khỏi những quy tắc cứng nhắc của ngành sản xuất đồng hồ. Vậy nên, điều này đòi hỏi sự thành thạo, trình độ kỹ thuật cao. Chỉ có tay nghề thủ công bậc thầy mới phát huy sự tự do, tính độc lập sáng tạo tuyệt đối.

Những nghệ nhân ở xưởng La Fabrique du Temps Louis Vuitton

Bước chuyển mình hướng về tương lai

Một trong những kiệt tác đồng hồ của Louis Vuitton chính là Tambour Moon Divine. Mặt đồng hồ làm từ xà cừ hoặc sơn mài đen. Điểm nhấn trung tâm của Tambour Moon Divine – biểu tượng Monogram Flower, được đính hoàn toàn bằng kim cương. Với Tambour Slim Star Blossom, mặt số được chế tác bằng xà cừ cùng monogram vàng hồng cẩn kim cương.

Đặc biệt, Louis Vuitton Escale Worldtime là dòng đồng hồ mang tính sáng tạo bậc nhất. Nó được ví như “thế giới mới của Louis Vuitton”. Mẫu đồng hồ lấy cảm hứng từ biểu tượng di sản của thương hiệu. Phần mặt số được khắc tên 24 thành phố khác nhau trên thế giới. Kim chỉ giờ được vẽ tay theo họa tiết monogram kinh điển, cùng chức năng xem giờ thế giới.

Bộ máy chuyển động tự động do đội ngũ nghệ nhân của La Fabrique du Temps Louis Vuitton sáng chế. Trong suốt chiều dài lịch sử, Louis Vuitton luôn duy trì giá trị cốt lõi của thương hiệu. Cả về mặt lịch sử lẫn kỹ thuật chế tác đỉnh cao cho các cỗ máy thời gian của mình.

Louis Vuitton Escale Worldtime với mặt số đầy màu sắc, được các nghệ nhân vẽ tiểu họa bằng sơn dầu. Công đoạn mất 50 giờ để hoàn thiện.

>>> Xem thêm: Quy trình sản xuất kỳ công những chiếc đồng hồ của Rolex

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm