NHỮNG BÍ MẬT LÀM ĐẸP CUNG ĐÌNH CỦA CÁC CUNG TẦN MỸ NỮ TRIỀU NGUYỄN

Mong muốn giữ gìn nhan sắc, người phụ nữ luôn tìm cho mình những cách dưỡng nhan riêng. Dưới triều Nguyễn, các cung tần mỹ nữ cũng có những bí quyết làm đẹp rất lạ.

Sinh sống trong gia đình hoàng thất, các mỹ nữ chốn cung cấm cũng có những bí quyết làm đẹp của riêng mình. Triều Nguyễn sụp đổ, đánh dấu sự suy tàn của chế độ phong kiến ở Việt Nam. Nhưng những bí quyết làm đẹp cung đình này vẫn được lưu truyền trong dân gian đến tận bây giờ.

Gội đầu với bồ kết

Dân gian xưa nay vẫn bảo: “Cái răng cái tóc là góc con người.” Chả thế mà mái tóc dài đen óng đã trở thành thứ mà mỗi người con gái phương Đông đều mong muốn có được.

Với những cung tần mỹ nữ chốn cung cấm, có một bí quyết để tóc đen đẹp. Đó là gội đầu với nước bồ kết. Trái bồ kết phơi khô, rửa nhẹ, đem hầm cho ra thứ nước đen nhánh, thơm mùi thiên nhiên. Nước này được hoà cùng nước lã, đem gội đầu thì sẽ cho mái tóc đen khoẻ mạnh. Tương truyền, người xưa nhờ gội thứ nước này mà giữ được tóc đen lâu, không bị bạc.

Dưỡng da với phấn nụ

Ảnh: chudu24

Càng về những đời vua sau của triều Nguyễn, văn hoá và các vật phẩm Tây phương du nhập càng nhiều. Mỹ phẩm Tây phương vì thế mà xuất hiện trong hậu cung các vua Nguyễn. Thế nhưng, những thứ son phấn này lại không được lòng các bà Hoàng và cung tần mỹ nữ. Họ cho rằng các sản phẩm này chứa những chất độc hại chứ không tốt như lời người Pháp đồn đại. Thế là các cung nhân đem những tinh hoa cổ xưa để chế ra những đồ dưỡng da của riêng mình. Đó là phấn nụ hoàng cung.

Phấn nụ mang hình dáng nụ hoa, được làm từ cao lanh hảo hạng, không chứa tạp chất. Tiếp đến đem hoà cùng nước mưa chưng cất và 10 loại thảo dược bí truyền. Quá trình tạo ra phấn nụ phải dung hoà đủ các yếu tố ngũ hành. Kim đến từ các vật dụng. Mộc là các loại thảo dược trong thành phần phấn nụ. Thuỷ là nước mưa trong mát, thường được hứng một đôi lần trong một năm rồi trữ dùng dần. Hoả chính là quá trình nung sản phẩm. Còn Thổ là các nồi đất dùng trong một vài công đoạn.

Thứ phấn này tương truyền là có thể đem đến làn da đúng chuẩn mỹ nhân thời bấy giờ. Da trắng ngần, mịn màng, làm mờ vết tàn nhang và chậm lão hoá. Tương truyền, đức Từ Cung, mẹ vua Bảo Đại, dùng phấn nụ cả đời. Nên khi về già, thọ trăm tuổi, da vẫn không có lấy một vết đồi mồi.

Thoa son làm bằng sáp ong

Sáp ong dưới thời Nguyễn là một nguyên liệu cao cấp. Mỹ nhân chốn cung đình dùng thứ nguyên liệu này để chế tạo son, tô điểm sắc mặt mỗi ngày. Sáp ong sau khi được nấu chảy thì trộn với dầu olive, lọc vài lần qua lớp vải sa để đạt độ mịn nhất định. Tiếp đến, tuỳ theo sở thích mà nữ nhân trộn cùng một thứ tạo màu, tạo thành son. Nguyên liệu tạo màu cũng vô cùng tự nhiên, thường là cánh hoa hồng, hoa sen. Thứ son này khi thoa lên môi thì làm mềm, bóng nhẹ và giữ màu môi tươi lâu.

Kẻ chân mày chiết xuất từ cây điên điển

Các cung phi mỹ nữ thời xưa thường được diễn tả là có “mày ngày, mắt phượng”. Và bí quyết của đôi chân mày đẹp đó chính là cây điên điển. Theo đó, gỗ cây điên điển được chuốc thành chì kẻ chân mày. Thân cây được đốt lấy tro, làm mịn, cho ra bột tán vẽ chân mày. Công thức này đem đến một sản phẩm trang điểm vừa tự nhiên về màu sắc, vừa lành tính với da.

>>> Xem thêm: KHÁM PHÁ BÍ ẨN LÀM ĐẸP CỦA BẬC VƯƠNG HẬU TỪ THE HISTORY OF WHOO

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm