Collagen dạng nước có thật sự có hiệu quả chống lão hóa?

Lão hóa là chuyện cũ, nhưng nhờ sự xuất hiện của các loại dược mỹ phẩm chứa collagen những năm gần đây, đề tài cũ lại trở nên mới

Bên cạnh “liệu pháp” collagen, bạn cần chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục, sống lạc quan

Điều gì ám ảnh phụ nữ nhất? Không phải cái chết mà là tuổi già. Cơ nhão kém săn, da khô nứt nẻ, dấu chân chim khóe mắt, nếp nhăn, mặt chảy xệ… tất cả đối với nữ giới đều đáng sợ. Những dấu hiệu này cho thấy cơ thể của chúng ta đang thiếu hụt collagen.

Collagen là gì?

Đây là một loại protein quan trọng trong cơ thể người, chiếm khoảng 30% tổng lượng protein và 70% cấu trúc da. Cùng với sợi elastin, collagen tạo nên mạng lưới bền vững ở hạ bì, giúp da săn chắc đàn hồi, vừa khỏe vừa đẹp.

Khi cơ thể có các dấu hiệu lão hóa, lượng collagen sẽ hao hụt dần do tia tử ngoại, ô nhiễm và stress.  Bắt đầu từ năm 20 tuổi, quá trình sản sinh collagen trong cơ thể chậm lại từ 1 đến 1,5% mỗi năm. Trong 5 năm sau khi mãn kinh, rối loạn nội tiết tố còn khiến collagen mất nhanh hơn, tới 30%. Kết quả là làn da kém săn chắc, có nhiều nếp nhăn và trở nên nhão. Vì thế, phụ nữ trung niên là đối tượng cần tăng cường lượng collagen nhất.

Cơn sốt collagen dạng nước

Cách đây hai năm có chuyện các cô gái Nhật kéo nhau đi ăn những món chứa collagen để có được làn da tuổi thanh xuân. Họ lùng sục từ những món chứa collagen tự nhiên như giò heo, da gà, vây cá mập đến các loại thực phẩm được bổ sung như kẹo, mứt… để vừa thưởng thức khẩu vị lạ vừa được đẹp thêm.

Trong số các loại thực phẩm collagen, được yêu thích nhất là collagen dạng nước. Đây là thức uống được phụ nữ Nhật yêu thích vì tiện lợi, vị ngon, lại được cho là bổ sung hàm lượng collagen nhanh đáng kể.

Thức uống collagen của Shiseido đến từ Nhật được ưa thích tại châu Á. Mỗi chai chứa 1g collagen, cùng axít hyaluronic, Q10, tinh chất quả Amla, Vitamin C, E, B2 và B6.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu một điều về collagen dạng nước: Collagen trong thức uống này không được thêm ngay vào da như axít hyaluronic trong kem dưỡng da. Mà thức uống collagen sẽ thúc đẩy cơ thể sản sinh ra lượng collagen tự nhiên dưới da.

Theo các nhà khoa học tham gia vào việc bào chế thức uống này, các mảnh collagen trong thức uống, khi được cơ thể hấp thụ và tiến vào trong máu, gửi thông điệp đến não rằng cấu trúc collagen trong cơ thể đã bị phá vỡ và cần được tái tạo gấp. Vì vậy, collagen dạng nước có hiệu quả mạnh nhất để thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen, họ nói.

Collagen dạng nước có tốt hơn collagen trong thực phẩm?

Thực chất thì phân tử collagen quá to để có thể được hấp thụ vào trong máu. Chính vì vậy, collagen trong thực phẩm (như giò heo, da gà) thực sự khó để cơ thể hấp thu. Nhưng collagen dạng uống lại khác. Đây là dạng collagen đã được thủy phân, tách cấu trúc thành những sợi protein peptide nhỏ hơn. Kích thước của collagen đã thủy phân đủ nhỏ để có thể được hấp thu vào trong máu, theo lời giải thích của Tariq Karim, một chuyên gia nghiên cứcu tại phòng thí nghiệm Santi London.

Để kích hoạt cơ thể sản sinh collagen, bạn cần nạp 6000 mg collagen dạng thủy phân mỗi ngày. Tốt nhất là bạn nên uống nhiều hơn một chút, để trừ hao hàm lượng bị phí phạm trong quá trình chuyển hóa chất của cơ thể.

So sánh giữa collagen dạng uống và kem dưỡng da chứa collagen

Nghiên cứu đã cho thấy rằng việc nạp collagen qua đường thực phẩm sẽ có hiệu quả cao hơn khi so với việc đắp kem dưỡng da chứa collagen trên mặt.

Lý do bởi vì kem dưỡng da chứa collagen chỉ có tác động nông ở bề mặt bên ngoài da. Sự đàn hồi nhiều người cảm nhận khi sử dụng các loại kem hay serum này thường đến do việc làn da được tăng cường cấp ẩm, nên mền mịn hơn chứ không thật sự được cải thiện về độ đàn hồi do củng cố kết cấu collagen dưới da.

Còn các thực phẩm chứa collagen kích thích tế bào da tái tạo lớp collagen tự nhiên, sâu từ bên trong. Mà cấu trúc collagen chính của da cũng nằm sâu trong lớp biểu bì.

Khi nào bạn nên bắt đầu bổ sung collagen?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cơ thể chúng ta bắt đầu lão hóa từ năm 25 tuổi. Vì vậy, bạn có thể bổ sung collagen cho cơ thể từ lúc này.

Tất nhiên, thức uống collagen không dành cho tất cả mọi người. Thông thường, món thực phẩm chức năng này sử dụng collagen từ nguồn gốc động vật, như lợn/heo hoặcc cá. Vì vậy những người ăn chay  (vegetarian) hoặc chay trường (vegan) sẽ khó tìm được thức uống collagen thuần chay.

>>> Xem thêm: TÌM HIỂU NHỮNG CÁCH BỔ SUNG COLLAGEN CHO CƠ THỂ HIỆU QUẢ

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua