ĐỂ GIẢM ÂU LO MÙA DỊCH, HÃY NĂNG VẼ VÀ TÔ MÀU ẢNH

Khoa học chứng minh vì sao ảnh tô màu có thể giúp bạn giảm lo âu và stress. Hãy thử tô màu những đôi giày từ Manolo Blahnik và Jimmy Choo cuối tuần này

Trong những thời buổi khó khăn như giữa mùa dịch COVID-19, khó mà chúng ta thoát được khỏi nỗi lo âu. Lo lắng vì sức khỏe, vì tình hình kinh tế, vì những dự án bị lỡ dở.

Một cách để giúp giảm âu lo, rất đơn giản, là việc vẽ vời và tô màu.

“Tô màu và vẽ tay là hai hoạt động khiến chúng ta nhớ về thuở ấu thơ vô lo. Cảm xúc này tự nhiên và ăn sâu trong tiềm thức. Nó được kích hoạt tự nhiên một khi chúng ta cầm bút lên”, theo lời bác sỹ tâm lý Tony Ortega.

Việc liên quan đến ký ức tuổi thơ không phải lý do duy nhất khiến việc tô vẽ có khả năng giảm stress. “Hoạt động tô màu, hoặc bất cứ điều gì cần đến sự sáng tạo, đều kích hoạt hạch hạnh nhân (amygdala). Đây là bộ phận của não kiểm soát cảm xúc. Suy nghĩ sáng tạo làm xoa dịu hạt hạnh nhân, khiến chúng ta không phản ứng tiêu cực trước nỗi lo âu”, bác sỹ điều trị tâm lý Jennie Marie Battistin giải thích.

Ảnh: GIPHY

Bác sỹ thần kinh học Sanam Hafeez thì giải thích rằng hoạt động vẽ và tô màu còn giúp giảm stress. “Đây là vì việc tô vẽ cần sự tập trung cao độ. Chẳng hạn, não bộ cần suy nghĩ về việc điều khiển tay sao cho tô vẽ chính xác. Vì vậy, não bộ sẽ tạm quên đi những vấn đề khác, bao gồm cả vấn đề gây stress”.

Khi não bộ được xả stress, nó sẽ giúp chúng ta nghỉ ngơi tốt hơn, ngủ ngon hơn. Và chúng ta đều biết rằng giấc ngủ quan trọng trong việc khôi phục sức mạnh trí não. Kết quả là sức khỏe chúng ta sẽ cải thiện đáng kể.

Tô vẽ cùng Jimmy Choo và Manolo Blahnik

Để tạo niềm vui cho các fan của mình, hai thương hiệu Jimmy Choo và Manolo Blahnik đã khơi màu ra trào lưu tô màu những hình vẽ đôi giày trứ danh của hãng.

Manolo Blahnik đã đăng tải lên website những ảnh tô màu trắng đen. Bạn có thể tải nó về máy tính hoặc điện thoại. Sau đó in ra giấy để vẽ, hoặc dùng công cụ tô màu trên điện thoại và máy tính để tô màu.

Một vài mẫu ảnh tô màu của Manolo Blahnik. Hãy lên website Manolo Blahnik để tải những hình mẫu này về. Ảnh: Manolo Blahnik

Còn Jimmy Choo thì thiết kế hẳn một trò chơi trên mạng xã hội để gây cảm hứng cho các fan. Thương hiệu đã tạo nên thử thách Choo Sketch. Các fan sẽ thiết kế nên đôi giày của riêng mình. Sau đó chụp hình và gửi đến email ChooSketch@JimmyChoo.com. Hạn nộp bài là 15/5. Giám đốc sáng tạo Sandra Choi của Jimmy Choo sẽ lọc qua các tác phẩm và công bố top 10 lựa chọn của cô. Jimmy Choo sẽ đăng tải 10 tấm ảnh này để fan bầu chọn top 5.

Một mẫu giày cao gót trong cuốn sách ảnh tô màu của By Far. Bạn có thể thoải mái thêm thắt chi tiết để biến nó thành một mẫu giày…Casadei, tại sao không?

Nếu không tự tin về tài vẽ vời hay tô màu của mình, bạn cũng có thể chơi nhạc, thêu thùa hay đan lát. Nói chung, mọi hoạt động kích thích sự sáng tạo đều hữu dụng trong việc xả stress.

Bản phác thảo bộ sưu tập giày kỷ niệm 60 năm sinh nhật của Casadei. Ngồi nhà tô vẽ những tấm ảnh này thật dễ lại giúp xả stress hiệu quả. Ảnh: Casadei

>>> Xem thêm: NÊN ĂN GÌ KHI BẠN CẢM THẤY BUỒN BỰC, KHÓ CHỊU?

Theo FN
Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua