Kim Jones là Karl Lagerfeld mới, cùng lúc nắm vị trí Giám đốc sáng tạo tại 2 nhà mốt lớn: Fendi và Dior

Tập đoàn LVMH chính thức thông báo bổ nhiệm nhà thiết kế Kim Jones trẻ tuổi vào vị trí Giám đốc sáng tạo của Fendi

Kim Jones là Karl Lagerfeld mới, thay thế vị trí bị bỏ ngỏ tại Fendi

Kim Jones (trái) và Karl Lagerfeld (phải) tại show Dior. Ảnh: AFP/Getty Images

Fendi vừa thông báo, người thay thế Karl Lagerfeld nắm vị trí Giám đốc sáng tạo của thương hiệu sẽ là Kim Jones. Hiện tại, nhà thiết kế trẻ đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc sáng tạo mảng thời trang nam tại Dior.

Như vậy, Kim Jones sẽ thay thế vị trí bị bỏ ngỏ của nhà thiết kế quá cố Karl Lagerfeld. Kim Jones sẽ toàn quyền quyết định tất cả các hạng mục của Fendi. Từ haute couture, ready-to-wear cho nữ và cả dòng thời trang lông thú. Anh sẽ làm việc cùng Silvia Venturini Fendi, cháu gái nhà sáng lập.

Vui vui: Silvia Venturini Fendi là thành viên Fendi cuối cùng còn làm việc cho hãng sau khi tập đoàn LVMH mua lại Fendi; đảm nhiệm trọng trách giám đốc sáng tạo mảng phụ kiện, thời trang nam và thời trang trẻ em. Chị cũng là người đã sáng tạo nên chiếc túi Baguette kinh điển của Fendi.

Người thừa kế Karl Lagerfeld

nhà thiết kế karl lagerfeld

Chân dung nhà thiết kế huyền thoại Karl Lagerfeld

Karl Lagerfeld tham gia làm việc tại Fendi năm 1965. Năm 1977, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc sáng tạo mảng thời trang nữ. Ông giữ vị trí này cho tận đến khi qua đời năm 2019.

Có thể nói, Karl Lagerfeld là một trường hợp cá biệt trong ngành thời trang, khi cùng lúc đảm nhận vị trí tối thượng ở mảng sáng tạo của hai nhà mốt lớn, thậm chí có phần là đối thủ cạnh tranh của nhau: Chanel và Fendi.

Bạn có thể cho rằng, trường hợp này bây giờ không còn hiếm lạ nữa. Có hàng loạt các nhà thiết kế đảm nhiệm vai trò Giám đốc sáng tạo cùng lúc ở nhiều thương hiệu khác nhau. Ví dụ như Virgil Abloh tại Louis Vuitton và Off-White; Raf Simons tại Jil Sander/Dior và của thương hiệu cá nhân; hay Marc Jacobs khi từng nắm cả thương hiệu riêng lẫn Louis Vuitton.

Tuy nhiên, các thương hiệu cá nhân của các nhà thiết kế không có độ phủ sóng thị trường và doanh thu tương đương với các thương hiệu thời trang xa xỉ. Chúng cũng khó mà tạo nên những làn sóng xu hướng trong thị trường thời trang như các thương hiệu xa xỉ. Như vậy, trường hợp của Karl Lagerfeld – và bây giờ Kim Jones – có thể xem là cá biệt.

>>> Xem thêm: NHÌN LẠI CUỘC ĐỜI CỦA KARL LAGERFELD, NHÀ THIẾT KẾ TÀI DANH

Bước tiến thần tốc của Kim Jones

Kim Jones là Karl Lagerfeld mới, thay thế vị trí bị bỏ ngỏ tại Fendi

Chân dung nhà thiết kế Kim Jones. Ảnh: AFP/Getty Images

Dự kiến, bộ sưu tập đầu tay mà Kim Jones thực hiện cho Fendi sẽ là bộ sưu tập ready-to-wear Thu Đông 2021. Nó sẽ được trình làng vào dịp tháng 02/2021 theo lịch tuần lễ thời trang truyền thống.

Trong chỉ vài năm ngắn ngủi làm việc tại tập đoàn LVMH, Kim Jones đã liên tục thăng tiến. Anh lần đầu tiên bước chân vào tập đoàn LMVH khi đầu quân cho Louis Vuitton năm 2011. Bảy năm sau, anh được đề bạt lên nắm vị trí quan trọng tại Dior Homme. Và bây giờ là Fendi. Trong chỉ một thập kỷ ngắn ngủi, Kim Jones đã làm được điều nhiều người mơ ước.

Ông Bernard Arnault, tổng giám đốc tập đoàn LVMH, công ty mẹ của Fendi, hết lời ca ngợi Kim Jones. “Anh ấy hiểu rõ văn hóa của LVMH. Có thể dựa vào lịch sử xưa cũ và phát triển nên những điều mới mẻ, hiện đại và táo bạo”.

Hướng phát triển “thiên vị” thời trang đường phố của tập đoàn LVMH

Màu vàng neon trong Dior Men Xuân Hè 2021

Các mẫu thiết kế của Kim Jones cho Dior Men Xuân Hè 2021. Chúng đậm hơi thở streetwear trẻ trung.

Có thể thấy những gương mặt sáng tạo nắm quyền quyết định tại các thương hiệu xa xỉ trực thuộc tập đoàn LVMH ngày càng đậm dấu ấn thời trang đường phố (streetwear).

Virgil Abloh của Louis Vuitton. Matthew Williams thay thế Clare Waight Keller tại Givenchy. Và bây giờ là Kim Jones cho cả Dior Homme và Fendi.

Các dự báo xu hướng từ các công ty tư vấn tài chính ghi nhận, dòng thời trang đường phố xa xỉ vẫn có cơ hội phát triển. Trong thời kỳ COVID-19, sức mua cho các item athleisure và streetwear tăng trưởng vượt bậc. Các sản phẩm thoải mái như áo sweatshirt, quần jogger và áo ngực thể thao được ưa chuộng.

>>> Xem thêm: GIÁM ĐỐC SÁNG TẠO MỚI CỦA GIVENCHY CŨNG LÀ MỘT NHÀ THIẾT KẾ STREETWEAR

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm