Julien Dossena bắt tay Jean Paul Gaultier chế tác haute couture

Julien Dossena sẽ là nhà thiết kế khách mời thứ 5 hợp tác cùng Jean Paul Gaultier. Cả hai sẽ cùng bắt tay thực hiện bộ sưu tập Haute Couture của Jean Paul Gaultier được ra mắt vào tháng 7 tại Paris.

Julien Dossena (phải) bên Jean Paul Gaultier. Ảnh: Jean Paul Gaultier

Nước đi thông minh mà chỉ một Jean Paul Gaultier dám thực hiện

Dẫu đã nghỉ hưu sau mùa Haute Couture Thu Đông 2020 và không còn hoạt động năng nổ trong làng thời trang, Jean Paul Gaultier vẫn vô cùng bài bản trong phương thức kéo dài sức ảnh hưởng cho tên tuổi thương hiệu riêng.

Cách đấy vài năm, ông tuyên bố không còn thiết kế thời trang may đo sẵn (ready-to-wear) mà chỉ thực hiện haute couture. Sau đó, khi vừa nghỉ hưu, ông lập tức tuyên bố sẽ mời các nhà thiết kế khác nhau để thiết kế cho thương hiệu riêng. Mỗi người sẽ đảm nhiệm một mùa haute couture, đi tìm cảm hứng trong di sản Jean Paul Gaultier và cộng hưởng với gu thời trang cá nhân. Từ đó, thương hiệu Jean Paul Gaultier đã bắt đầu một loạt các sự hợp tác gây bàn tán.

Chitose Abe x Jean Paul Gaultier trên sàn diễn Haute Couture Thu Đông 2021.  Ảnh: IMAXtree

Đây là một nước đi thông minh mà chỉ một Jean Paul Gaultier dám thực hiện. Thay vì chọn cách kết nối dài hạn với một giám đốc sáng tạo, ông lại chọn “ký hợp đồng part time” với một nhà thiết kế tài năng chỉ trong một mùa. Điều này sẽ giúp thương hiệu nhận được sự đa dạng và liên tục đổi mới, không bị cố định hay lệ thuộc vào một giám đốc sáng tạo. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc thương hiệu Jean Paul Gaultier sẽ không phải có cái kết nuối tiếc khi phải chia tay một đế chế, hay kết thúc “nhiệm kỳ” nào.

Glenn Martens x Jean Paul Gaultier trong mùa xuân hè 2022.  Ảnh: IMAXtree

Bên cạnh đó, Jean Paul Gaultier còn được gọi là tốt tính khi biến những sàn diễn của mình thành cơ hội quảng cáo cho những nhà thiết kế trẻ hơn. Đồng thời giúp thương hiệu của mình tiếp cận những đối tượng khách hàng trẻ hơn. Đây quả là phương pháp một mũi tên trúng nhiều con chim!

Olivier Rousteing x Jean Paul Gaultier trong mùa thu đông 2022.  Ảnh: IMAXtree

Cái tên đầu tiên vinh dự được chọn là Chitose Abe (nhà sáng lập Sacai). Cô đã mang những bộ trang phục ngoạn mục thể hiện khả năng làm chủ vóc dáng lên sàn diễn thu đông 2021. Tiếp bước sự thành công đó, thương hiệu đã kết nối với giám đốc sáng tạo Glenn Martens của Y/Project và Diesel với bộ sưu tập ảo ảnh quần áo có sức lan truyền mạnh mẽ. Olivier Rousteing của Balmain là nhà thiết kế khách mời thứ ba, anh đã thổi nguồn cảm hứng về chai nước hoa trứ danh Le Male thành hình mẫu thời trang trong thu đông 2022. Và gần đây nhất là Haider Ackermann chinh phục sàn diễn cao cấp xuân hè 2023 bằng bộ sưu tập tối giản nhưng đầy lôi cuốn.

Haider Ackermann chinh phục sàn diễn cao cấp Jean Paul Gaultier xuân hè 2023 Ảnh: IMAXtree

Giờ đây trong mỗi mùa thời trang, thay vì háo hức nhà mốt sẽ mang đến tinh thần gì, thì người ta phải “bán tín bán nghi” ai sẽ góp mặt vào thương hiệu. Quả thực đó là một nước đi đầy toan tính và nằm trong tầm kiểm soát của Jean Paul Gaultier.

Julien Dossena đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm làm giám đốc sáng tạo với màn hợp tác cùng Jean Paul Gaultier

Dossena – giám đốc sáng tạo của Paco Rabanne, sẽ là nhà thiết kế tiếp theo cống hiến cho nhà mốt Jean Paul Gaultier. Ảnh: Jean Paul Gaultier

Vào đầu tháng 3/2023, giới thời trang bắt gặp Jean Paul Gaultier đang ngồi hàng ghế đầu của show diễn Paco Rabanne Thu Đông 2023 tại Paris. Phần lớn giới điệu mộ thời trang đã suy đoán “vai chính” tiếp theo trong mùa thu đông 2023 có thể rơi vào tay nhà thiết kế gốc Pháp.

Đúng như dự đoán, Julien Dossena – giám đốc sáng tạo của Paco Rabanne, sẽ là nhà thiết kế tiếp theo cống hiến chất xám vào kho di sản thời trang đáng gờm của Jean Paul Gaultier. Và đây cũng là dịp mà Julien Dossena đánh dấu kỷ niệm 10 năm làm giám đốc sáng tạo tại ngôi nhà Paco Rabanne. Thương vụ “chuyển nhượng nhân tài” này vô cùng dễ dàng do cả hai thương hiệu Paco Rabanne và Jean Paul Gaultier đều thuộc sở hữu của tập đoàn Puig.

Ảnh: Jean Paul Gaultier

Dossena đã lãnh đạo Paco Rabanne từ năm 2013. Anh kế thừa di sản của nhà sáng lập Paco Rabanne để tạo nên những trang phục, phụ kiện sang trọng nhưng mang tính chất Space Age vị lai quen thuộc. Cách anh chế tạo những phụ tùng hay váy đầm bằng nhựa, dây xích và kim loại đã thu hút được nhiều fan cứng. Trong vài năm qua, tư duy sáng tạo của anh ấy dường như đã bắt đầu tỏa sáng hơn bao giờ hết. Bằng chứng là bộ sưu tập Paco Rabanne Thu Đông 2023 được nhắc đến nhiều nhất tại Paris trong mùa vừa qua.

Đứng trước bức tường thành quá đỗi vững chãi của Jean Paul Gaultier, Julien Dossena tiết lộ rằng anh ấy đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu các kho lưu trữ. Với tư cách là nhà thiết kế khách mời, Dossena sẽ bày tỏ lòng kính trọng đối với lịch sử của nhà mốt. Trọng tâm của bộ sưu tập có thể là grunge của thập niên 90, một phong cách mà Gaultier đã tâm đắc trên sàn catwalk của Paris trong những năm đó.

Bộ sưu tập Julien Dossena đã tạo tiếng vang trong mùa thu đông 2023 vừa qua. Ảnh: IMAXtree

>>> XEM THÊM: NHỮNG KHOẢNH KHẮC CỦA PACO RABANNE KHIẾN GIỚI ĐIỆU MỘ NHỚ MÃI

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm