Gucci Cruise 2025 lấy cảm hứng từ London

Ngay trong bộ sưu tập thứ tư thực hiện cho Gucci, Sabato de Sarno đã đặt chân đến London, nơi tạo niềm đam mê khởi nghiệp cho nhà sáng lập Guccio Gucci

Previous Next

Bộ sưu tập Gucci Cruise 2025 ra mắt trong một bối cảnh đầy áp lực. Tập đoàn Kering, công ty mẹ của Gucci, thông báo rằng thương hiệu có một quý đầu năm vô cùng ảm đạm. Nỗi sợ hãi về tương lai của Gucci tăng cao khi ước tính lợi nhuận hoạt động (operating income) có thể giảm đến 40-50% trong nửa đầu năm 2024. Những con số không mấy khả quan về tài chính mang lại áp lực lớn cho cả êkíp lẫn tân giám đốc sáng tạo Sabato de Sarno, trước thềm show diễn Gucci Cruise 2025 diễn ra ở London.

Dẫu vậy, có thể thấy Sabato de Sarno vẫn thập phần thong dong. Trên hết, anh không thể kiểm soát vấn đề về tài chính, khi bộ sưu tập mà anh thiết kế chưa thực sự lên kệ tại các cửa hàng (theo báo cáo, đến cuối Quý 2/2024 thì các thiết kế này mới chiếm 25% tổng mặt hàng bày bán). Nhiệm vụ của anh chủ yếu là tiếp tục hớp hồn khách hàng, khiến họ nôn nao chờ đợi ngày có thể được chạm tay vào các thiết kế. Với bộ sưu tập (BST) Gucci Cruise 2025, Sabato de Sarno tiếp tục cho thấy ý chí kiên định của mình.

Sabato de Sarno đi tìm nguồn cảm hứng của Guccio Gucci

Ảnh: ImaxTree

London là nơi đã giúp chàng trai Guccio Gucci khởi nghiệp. Sau khi đến London làm việc tại khách sạn hạng sang vào năm 1899, chàng trai trẻ đã bị ấn tượng trước diện mạo lịch lãm, sang trọng của khách cư trú ở khách sạn này. Ông quyết định sẽ thành lập thương hiệu riêng, chuyên chế tác hành lý và sản phẩm từ da thuộc, để tiếp cận tệp khách hàng này.

Trong tình hình nước sôi lửa bỏng tại Gucci, có thể êkíp sáng tạo muốn đến London để tìm lại hành trình truyền cảm hứng của Guccio Gucci.

Nói về tinh thần của London, Sabato de Sarno cho biết: “Đối với tôi, đây là một nơi mọi người luôn chia sẻ năng lượng và ý tưởng, không màng nguồn gốc và xuất xứ của họ. Điều khiến tôi bị hấp dẫn [bởi London] là khả năng mai mối những gì đối chọi với nhau, để tạo ra tổ hợp hài hòa”.

Anh đặc biệt gợi nhắc về phong cách thời trang của cố Công nương Diana và nhắc đến tấm ảnh chụp năm 1991 khi bà mặc chiếc áo khoác thể thao cùng chân váy bút chì. Một bên là sự thanh lịch, bên kia là sự khỏe khoắn, và chúng có thể song hành thời thượng.

Ảnh: ImaxTree

Sự tương phản mang tinh thần London mà Sabato de Sarno nhắc đến được chứng minh trong kết cấu và chất liệu ở BST Gucci Cruise 2025. Các chiếc áo khoác oversize mặc ngoài quần siêu ngắn, áo bra top ngắn cũn cỡn ẩn giấu dưới blazer, vải ren và tulle mỏng dính phối với áo da lộn (suede).

Show Gucci Cruise 2025 gợi nhắc về thẩm mỹ cổ điển, truyền thống của thương hiệu Ý

Cruise 2025 là BST thứ tư mà Sabato de Sarno dành cho Gucci, đồng thời là bộ sưu tập thời trang nữ thứ ba. Các thiết kế của anh từ khi ra mắt đến nay vẫn vô cùng tối giản. Không quyến rũ, gợi cảm như Tom Ford, mà thoải mái, nữ tính có phần gợi nhắc đến Frida Giannini. Đâu đó trong các thiết kế cũng phảng phất chất lãng mạn của Valentino, nhà mốt mà anh đã cộng tác cùng suốt nhiều năm.

Chất bohemian phảng phất trong BST Gucci Cruise 2025 thể hiện qua họa tiết hoa nhí, vòng cổ ngọc trai, tua rua. Ảnh: ImaxTree

BST Gucci Cruise 2025 tiếp cận một số xu hướng thời trang đang hot trong năm nay, ví dụ nơ (bow) và phong cách bohemian thể hiện qua tua rua. Các xu hướng này không quá trendy, cho phép Gucci tiếp tục hướng về tinh thần giản dị và thẩm mỹ cổ điển.

Cụ thể, họa tiết monogram của thương hiệu được thiết kế rất mờ và ở kích cỡ nhỏ. Trên chân người mẫu là những đôi giày lười (loafer), trên mu giày gắn phụ tùng hình horsebit quen thuộc. Giày loafer từng là item cứu sống Gucci trong những thập niên đen tối của thế kỷ 20 và chúng một lần nữa được lăng-xê ở thời điểm khó khăn không kém hiện tại.

Tua rua cấu hình từ cườm. Ảnh: ImaxTree

Nét chấm phá trong BST là các mẫu thiết kế đính cườm lấp lánh. Tận từ BST đầu tay, Sabato de Sarno đã áp dụng cườm, pha lê và sequin vào thiết kế như một cách tạo nét sang trọng cho sản phẩm. Sau những chiếc áo có viền lấp lánh từ mùa đầu tiên, sang đến mùa này, tay nghề của nghệ nhân Gucci được chứng tỏ qua những chiếc áo khoác đơm cườm hình ô bàn cờ, kết hợp tính tua rua của phong cách bohemian.

CÁC BST KHÁC TỪ SABATO DE SARNO:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm