Gucci đã tìm ra giám đốc sáng tạo mới: Sabato De Sarno

Làng thời trang đón nhận sự ra đời của một ngôi sao mới

Chân dung tân giám đốc sáng tạo Gucci, Sabato de Sarno. Ảnh: Gucci

Đúng hôm thứ Bảy, 28/1, Gucci và tập đoàn Kering đăng tin chính thức bổ nhiệm Sabato De Sarno vào vị trí giám đốc sáng tạo ở thương hiệu nước Ý. Cuối cùng, một trong những chiếc ghế quyền lực nhất làng thời trang đã tìm ra chủ nhân mới.

Có thể thấy Gucci nói riêng và tập đoàn Kering nói chung có sự mong chờ lớn đối với tân giám đốc sáng tạo. Cả hai đã “làm việc ngoài giờ”, đăng tin công bố lớn vào thứ Bảy, thay vì một ngày trong tuần. Ngoài ra còn là một cách chơi chữ hài hước, vì tên riêng của nhà thiết kế – Sabato – mang ý nghĩa “Thứ Bảy” trong tiếng Ý. Thật phù hợp khi vai trò mới của Sabato De Sarno được tuyên bố vào ngày trong tuần mang tên mình.

Chia sẻ về cương vị giám đốc sáng tạo Gucci, nhà thiết kế trẻ tuổi nói: “Tôi thật sự vinh dự và tự hào khi được gia nhập một nhà mốt với lịch sử và di sản tuyệt vời. Tôi thật xúc động và phấn chấn khi có thể góp phần đưa viễn tưởng sáng chế của mình đến với thương hiệu”.

Sabato De Sarno là ai?

Nhà thiết kế 39 tuổi đến từ tỉnh Napoli (hay còn gọi là Naples). Cái tên Sabato De Sarno, cho đến hiện tại, không quá nổi tiếng. Nhưng nhà thiết kế đã có kinh nghiệm gần hai thập kỷ ở những thương hiệu Ý lớn nhất nhì làng thời trang cao cấp.

Anh bắt đầu sự nghiệp của mình học việc cùng Prada, rồi chuyển đến Dolce & Gabbana, sau đó là Valentino, trước khi bây giờ gia nhập Gucci.

Trong sự nghiệp 13 năm tại Valentino, anh được bổ nhiệm lên vai trò trưởng ban thiết kế bộ phận thời trang nam và nữ, làm việc thân cận với giám đốc sáng tạo Pierpaolo Piccioli. Một nguồn tin nội bộ cho biết Sabato De Sarno có mặt trong đội ngũ thiết kế chiếc váy cưới mà con gái tài phiệt Nicolas Peltz mặc trong hôn lễ cùng Brooklyn Beckham năm ngoái.

Cô dâu Nicola Peltz trong chiếc áo cưới do Valentino thực hiện. Ảnh: Instagram của Nicola Peltz

>>> XEM THÊM: 8 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐÁM CƯỚI CỦA BROOKLYN BECKHAM VÀ NICOLA PELTZ

Giới phân tích tài chính cho rằng kinh nghiệm của Sabato De Sarno tại Valentino chính là điểm tiên quyết giúp anh “lọt mắt xanh” đội ngũ lãnh đạo tập đoàn Kering.

Valentino được biết đến với phong cách tối giản, nghiêm túc nhưng vẫn có khả năng tạo xu hướng. Điển hình như năm ngoái, khi ra mắt bộ sưu tập Thu Đông 2022, Valentino đã tạo ra cơn sốt màu hồng Barbie khắp thế giới. Sắc hồng Valentino đã trở thành một nhận diện không logo trong làng thời trang, cùng với sắc đỏ Valentino trước đó.

Sabato De Sarno (trái) bên giám đốc sáng tạo Valentino, ông Pierpaolo Piccioli (giữa). Ảnh: Getty Images

Dưới giai đoạn tại vị của Alessandro Michele, Gucci tuy phát triển mạnh nhưng lại bị đánh giá là quá trendy và mất đi sự lịch lãm vốn có. Do vậy, qua màn bổ nhiệm Sabato De Sarno, có thể thấy lãnh đạo tập đoàn Kering đang muốn lèo lái Gucci trở về với phong cách cổ điển và trang trọng hơn. Sự tối giản hóa cũng đã bắt đầu tại Gucci kể từ mùa thời trang nam Thu Đông 2023 do đội ngũ thiết kế nội bộ của thương hiệu thực hiện.

“Đã cộng tác với nhiều thương hiệu cao cấp hàng đầu nước Ý, [De Sarno] mang theo anh ấy kinh nghiệm quan trọng”, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Gucci, ông Marco Bizzari phát biểu. “Tôi chắc chắn rằng sự am tường và trân trọng của Sabato dành cho di sản Gucci sẽ giúp anh ấy mang lại một chương thời trang đầy kịch tính mới cho thương hiệu”.

Khi nào bộ sưu tập đầu tay của Sabato de Sarno cho Gucci ra mắt?

Hiện nay, Sabato de Sarno đang hoàn tất các nhiệm vụ còn sót lại ở Valentino trước khi chính thức chuyển đến Gucci. Bộ sưu tập đầu tay của anh sẽ là ready-to-wear cho nữ mùa Xuân Hè 2024, ra mắt vào tháng 9/2023.

Trước đó, Gucci vẫn còn hai bộ sưu tập là ready-to-wear cho nữ mùa Thu Đông 2023, ra mắt tháng 2/2023; và Cruise sẽ được giới thiệu ở Seoul vào tháng 5/2023. Cả hai bộ sưu tập này đều sẽ được đảm nhiệm bởi đội ngũ thiết kế nội bộ.

Như vậy, giới mộ điệu sẽ phải chờ tầm tám tháng trước khi nhìn thấy diện mạo mới của Gucci dưới bàn tay Sabato de Sarno.

Tập đoàn Kering dường như thích bổ nhiệm các giám đốc sáng tạo ít tên tuổi

Từ sau Tom Ford, tất cả các giám đốc sáng tạo của Gucci hầu như đều được đề bạt từ êkíp thiết kế nội bộ. Frida Giannini, người kế nhiệm Tom Ford năm 2006, vốn là trưởng ban thiết kế bộ phận phụ kiện và túi xách. Alessandro Michele cũng có nhiều năm học việc dưới trướng Tom Ford và Frida Giannini. Cả Frida Giannini lẫn Alessandro Michele đều không phải là nhà thiết kế có thương hiệu riêng trước khi được đề bạt làm giám đốc sáng tạo Gucci.

Sabato de Sarno bây giờ cũng vậy. Anh cũng có kinh nghiệm thời trang đầy mình nhưng chưa từng lập thương hiệu riêng. Tình huống của Sabato de Sarno cũng giống với hai giám đốc sáng tạo Bottega Veneta là Daniel LeeMatthieu Blazy. Daniel Lee xuất thân từ êkíp nội bộ của Céline, còn Matthieu Blazy là Raf Simons và Calvin Klein.

Trích dẫn AP, WWD
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm