Vì sao Daniel Lee rời Bottega Veneta?

Nhìn lại năm 2021, một sự kiện gây sốc làng thời trang thế giới là việc giám đốc sáng tạo Daniel Lee rời Bottega Veneta sau 3 năm thành công.

Xuân Hè 2022 là mùa thời trang cuối cùng Daniel Lee thực hiện cho Bottega Veneta trước khi rời đi. Ảnh: Bottega Veneta

Chỉ còn 2 tháng nữa là Matthieu Blazy, tân giám đốc sáng tạo của Bottega Veneta, sẽ trình làng show diễn đầu tay. Thương hiệu Ý cũng sẽ trở về với tuần lễ thời trang Milan, sau nhiều mùa đi chu du thiên hạ ở London, Berlin hay Detroit.

Dù chờ đợi những điều mới mẻ ở Matthieu Blazy, fan của Bottega Veneta vẫn băn khoăn, vì sao Daniel Lee rời đi đột ngột thế, và quãng thời gian ngắn ngủi có đủ để Matthieu Blazy nối nghiệp một cách thành công hay không?

Về câu hỏi tài năng của Matthieu Blazy, dàn quản lý cấp cao của Bottega Veneta tin tưởng nơi anh. Còn về lý do vì sao Daniel Lee rời Bottega Veneta, thương hiệu Ý vẫn tránh không đưa ra thông tin cụ thể. Tuy vậy, nhiều nhiều nguồn tin nội bộ đã phong thanh hé lộ nguyên nhân: Do tính cách của nhà thiết kế.

Daniel Lee: Nhà thiết kế lắm tài nhiều tật

Màu xanh Bottega Veneta do Daniel Lee lăng-xê. Ảnh: Bottega Veneta

Lời truyền miệng cho rằng thực chất Daniel Lee bị đuổi việc, chứ không rời Bottega Veneta một cách êm ấm như thông báo. Lý do vì tính cách kỳ quặc, khó chịu của nhà thiết kế.

Ở phía đối ngoại, Daniel Lee được xem trọng. Nhà thiết kế đã mang lại một sức sống mới, tinh thần tươi trẻ hơn cho Bottega Veneta kể từ khi đến với nhà mốt này năm 2018. Tất cả những gì anh sáng tạo nên đều biến thành một trào lưu lớn; cho dù đó là túi to phồng như gối ôm (pillow bag), hay màu xanh lá cây mà giới thời trang quen miệng gọi là sắc xanh Bottega Veneta.

Nhưng ở phía đối nội, tin đồn phong thanh cho rằng êkíp Bottega Veneta đã oằn mình trước sức ép của nhà thiết kế. Tính tình khó chịu, cộc cằn của Daniel Lee đã được biết đến khi anh gia nhập nhà mốt. Nhưng ban giám đốc đã nhường nhịn anh nhiều lần, vì khả năng sáng tạo vô bờ bến của nhà thiết kế. Trong những năm vừa qua, Daniel Lee chính là “gà đẻ trứng vàng” của Bottega Veneta: Tất cả những gì anh thiết kế đều bán chạy, và Bottega Veneta là thương hiệu duy nhất của tập đoàn Kering có sức tăng trưởng doanh thu trong mùa đại dịch.

Tuy nhiên, cũng trong mùa đại dịch, áp lực tăng cao. Tại các quốc gia Âu Mỹ, tình trạng nhân viên nghỉ việc, nhảy việc tăng cao gấp nhiều lần. Theo Highsnobiety ghi nhận, tại Bottega Veneta, nhiều nhân vật quan trọng được cho là đã rời bỏ công ty vì không chịu nổi tính tình của Daniel Lee. Từ các nghệ nhân ở tổng cục thương hiệu tại Vincenza, cho đến các manager lâu năm. Nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng Daniel Lee không có kỹ năng giao tiếp, thích làm việc một mình – nhất là vào ban đêm – dẫn đến tình trạng khó hợp tác cho các phòng ban.

“Dù thương hiệu đang phát triển tốt, để [Daniel Lee] rời đi đột ngột hoàn toàn vì lý do cá nhân”, một nguồn tin chia sẻ cùng WWD. “Không thể chối bỏ tài năng của anh ta [nhưng] quá nhiều người đã rời đi”.

Daniel Lee rời Bottega Veneta vì “giọt nước làm tràn ly”

Một thiết kế trình làng tại Detroit, Mỹ, show diễn cuối cùng của Daniel Lee tại Bottega Veneta trước khi rời đi đột ngột vào tháng 11/2021. Ảnh: Bottega Veneta

Tính cách không thích giao tiếp, lối sống nội tâm của Daniel Lee còn thể hiện chính qua kênh mạng xã hội của Bottega Veneta.

Bottega Veneta từng tự hào khi xóa sổ tất cả các kênh mạng xã hội của mình, chỉ giữ lại mỗi Weibo ở Trung Quốc. Các fan của thương hiệu đã cùng nhau tự tạo nên kênh Instagram mới, @newbottega, như một cách giữ lửa cho thương hiệu.

Về ngắn hạn, chiến lược này có vẻ hiệu quả khi tạo ra nhiều nội dung đa dạng mà không tốn một đồng nào. Nhưng cũng có thể cho rằng đây là cách vị (cựu) giám đốc sáng tạo từ chối tiếp nhận những lời phê phán qua mạng xã hội, nhất là vì Daniel Lee đã tổ chức tiệc disco hậu show Salon 2 của Bottega Veneta ngay vào mùa đại dịch ở Berlin – một hành động phạm pháp vì lúc ấy Berlin vẫn đang đối mặt với lệnh giới nghiêm.

Một nguồn tin chia sẻ cùng WWD rằng chính những vấn đề tại show diễn ở Detroit, Mỹ vào tháng 10/2021 chính là giọt nước làm tràn ly khiến Daniel Lee bị đuổi việc ngay lập tức. Nhưng nguồn tin nội bộ này xin giấu tên, tránh làm ảnh hưởng đến thông cáo báo chí chính thức là Daniel Lee đã rời Bottega Veneta một cách tự nguyện.

>>> ĐỌC THÊM: THƯƠNG HIỆU BOTTEGA VENETA DỰ TÍNH ĐIỀU GÌ KHI XÓA HẾT TÀI KHOẢN MẠNG XÃ HỘI?

Một nguồn tin khác lại bổ sung rằng chủ tịch Kering, tập đoàn chủ quản thương hiệu Bottega Veneta, ông François-Henri Pinault cho rằng những thiết kế của Daniel Lee dành cho Bottega Veneta quá trendy, không phù hợp với hình tượng thanh lịch vượt thời gian mà Kering mong muốn xây dựng cho thương hiệu Ý. Đặc điểm với các tạo tác trendy là nổi lên như vũ bão, gây sốt mạng xã hội, nhưng khó có sự bền bỉ lâu dài. Do đó, chấn chỉnh Bottega Veneta từ khi còn sớm sẽ giúp ngăn ngừa tình hình này xảy ra.

Mong chờ điều gì ở Matthieu Blazy, người kế nhiệm?

Chân dung Matthieu Blazy. Ảnh: Instagram @matthieu_blazy

Nguồn tin nội bộ cho rằng Matthieu Blazy sẽ là người kế nhiệm hoàn hảo cho Daniel Lee, vì có cùng một gu thẩm mỹ, phong cách thời trang.

Sinh năm 1984 ở Paris, Matthieu Blazy tốt nghiệp trường La Cambre ở Brussels, Bỉ. Anh bắt đầu sự nghiệp thiết kế khi làm việc cho Raf Simons, sau đó là Celine dưới trướng Phoebe Philo, rồi Maison Margiela và Calvin Klein.

Sức ép đến Matthieu Blazy là có thật. Không chỉ ở cả mặt sáng tạo, anh còn phải tái tạo được thành công thương mại như tiền bối Daniel Lee đã từng.

>>> TÌM HIỂU: NGƯỜI KẾ NHIỆM CỦA DANIEL LEE Ở BOTTEGA VENETA LÀ MATTHIEU BLAZY

Trích dẫn WWD, Highsnobiety
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm