Người kế nhiệm của Daniel Lee ở Bottega Veneta là Matthieu Blazy

Liệu anh có làm nên chuyện như vị giám đốc sáng tạo tiền nhiệm đã từng?

Chân dung Matthieu Blazy. Ảnh: Instagram @matthieu_blazy

Tuần trước, Daniel Lee đột ngột tuyên bố sẽ rời vị trí giám đốc sáng tạo nhà mốt Bottega Veneta. Tuần này, thương hiệu thời trang Ý nhanh chóng tuyên bố người kế nhiệm. Đó sẽ là Matthieu Blazy, một thành viên của êkíp thiết kế hiện tại của Bottega Veneta.

Matthieu Blazy là ai?

Hiện tại, Matthieu Blazy đang là giám đốc thiết kế mảng thời trang may mặc sẵn (ready-to-wear) của thương hiệu Ý.

“Hồ sơ xin việc” của chàng trai 37 tuổi này cũng rất đáng nể.

Tốt nghiệp trường đại học mỹ thuật La Cambre ở Bỉ, Matthieu Blazy bắt đầu sự nghiệp thiết kế khi làm việc cho Raf Simons.

Ảnh ra trường năm 2006 của anh chàng. Ảnh: Instagram @matthieu_blazy

Sau đó, anh chuyển sang Maison Martin Margiela để thiết kế dòng thời trang may mặc sẵn cho nữ. Qua những bộ sưu tập cho Maison Martin Margiela, anh đã gây được tiếng vang cho bản thân. Nhờ vậy, anh được chính Phoebe Philo tuyển chọn cho êkíp sáng tạo của Céline. Năm 2014, anh trở thành nhân viên senior ở Céline, nơi anh làm việc cùng với Phoebe Philo và Daniel Lee.

Kế đó, anh theo chân Raf Simons đến Calvin Klein làm việc, từ 2016 đến 2019. Cuối cùng, anh chuyển đến Bottega Veneta từ năm 2020.

Có thể thấy những nhà mốt nơi Matthieu Blazy đã học việc đều chuyên phong cách thiết kế tối giản (minimalism). Tối giản cũng là bản sắc của Bottega Veneta, vì vậy có lẽ anh đã được chọn kế nhiệm Daniel Lee vì thấm nhuần tư tưởng thiết kế này.

“Matthieu Blazy là một người vô cùng tài năng. Tôi rất tự hào và tin tưởng rằng anh sẽ làm tốt nhiệm vụ lèo lái êkíp sáng tạo của nhà mốt chúng tôi”, theo Leo Rongone, tổng giám đốc điều hành Bottega Veneta. “Bottega Veneta luôn đại diện cho chất lượng thủ công cao cấp và phong cách sáng tạo độc bản. Việc bổ nhiệm Matthieu sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển của chúng tôi, song song với việc duy trì ADN của Bottega Veneta”.

Quá trình tuyển chọn giám đốc sáng tạo từ êkíp nội bộ

Bottega Veneta là một thương hiệu dưới trướng tập đoàn Kering. Tập đoàn Kering từ lâu đã có truyền thống nâng đỡ các tài năng nội bộ, thay vì tuyển chọn giám đốc sáng tạo từ bên ngoài. Ví dụ Alessandro Michele từ Gucci và Sarah Burton từ Alexander McQueen. Họ đều đã làm việc cho thương hiệu từ trước khi kế nhiệm vị trí sáng tạo cao nhất. Qua nhiều năm làm việc cùng thương hiệu, họ đã thấm nhuần phong cách thiết kế và bản sắc của nhà mốt, và được tin tưởng sẽ mang lại sự chuyển giao mượt mà.

Bên cạnh đó, qua những màn bổ nhiệm này, tập đoàn Kering cũng cho thấy mình đang âm thầm đào tạo các tân giám đốc sáng tạo, mang đến hy vọng cho những nhà thiết kế trẻ đầu quân cho tập đoàn.

“Phong tác này hoàn toàn giống với tập đoàn Kering. Điều này truyền tải thông điệp tuyệt đẹp cho các nhân viên của tập đoàn, rằng họ có cơ hội phát triển và thăng tiến cùng tập đoàn, nhất là trong ngành công nghiệp thời trang đầy tính cạnh tranh”, theo Giovanna Brambilla, một đối tác ở công ty headhunter Value Search.

Tuy nhiên, trong khi Alessandro Michele mang lại phong cách maximimalism hoàn toàn khác cho Gucci, Sarah Burton thì lèo lái Alexander McQueen theo chiều hướng nhẹ nhàng hơn, thì Matthieu Blazy dự kiến sẽ tiếp tục duy trì phong cách mà Daniel Lee đã đề ra. Daniel Lee đã mang lại doanh thu cực kỳ tốt cho Bottega Veneta, sau ba năm “đã định hình phong cách của nhà mốt. Matthieu Blazy có thể sẽ chỉnh lý một số chi tiết, nhưng sẽ không thay đổi diện mạo thương hiệu hoàn toàn”.

Hiện tại, Matthieu Blazy di chuyển giữa Antwerp, Bỉ và Milan, Ý. Bộ sưu tập đầu tay anh thiết kế cho Bottega Veneta sẽ là bộ sưu tập Thu Đông 2022, trình làng tháng Hai năm sau.

Theo Harper’s Bazaar Mỹ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm