7 điều tối kỵ phụ nữ thành công không bao giờ làm

Trong cuốn sách nổi tiếng "Secrets of a strong mind", tác giả LaRae Quy đã chia sẻ những điều mà phụ nữ thành công không nên làm, được đúc rút từ chính trải nghiệm mà cô có được sau 24 năm làm việc ở FBI.

Không có nguyên tắc chung cho thành công. Cũng không có thói quen nào định hình nên một người thành công hay thất bại. Tuy nhiên, ở những người phụ nữ thành công, vẫn có những điều tối kỵ chung mà họ không bao giờ mắc phải.

1. Tìm mọi cách né tránh nỗi sợ hãi

Những người phụ nữ thành công luôn nhắc nhở bản thân phải đối mặt với nỗi sợ hãi. Họ không dành thời gian quý giá ấy để tránh né chúng. Thay vào đó, họ tập quản lý cảm xúc, suy nghĩ và thái độ của mình một cách tích cực.

Việc đè nén cảm giác tiêu cực chỉ đem lại tác dụng ngược. Nó tạo cơ hội để sự sợ hãi được tích thêm năng lượng và ngày càng tồi tệ. Chính điều đó khiến chúng ta càng thêm chần chừ trước mỗi dự định hay ý tưởng mới. Sự thật là càng cố gắng kiểm soát nỗi sợ hãi, thì càng khiến nó có khả năng xảy ra cao hơn.

Vì thế, nhiều người phụ nữ thành công chọn cách đối mặt với nỗi sợ để vượt qua chính nó.

2. Không bao giờ trốn tránh mâu thuẫn

Thật ra, những người phụ nữ thành công cũng dễ bị kích động bởi mâu thuẫn, sự chỉ trích hay bất công. Nhưng điểm khác biệt ở đây là họ không để bản thân thỏa hiệp với những xung đột đó.

Nhiều người ngại mâu thuẫn mặc định rằng điều đó luôn mang tính công kích, áp đặt và thiếu tôn trọng. Nhưng điều này không đúng vì mâu thuẫn có thể được ngụy trang dưới nhiều hình thức. Tốt nhất, chúng ta nên cẩn thận với những hành động hay lời nói khiêu khích. Khi nhận ra mâu thuẫn đó là gì, chúng ta có thể lựa chọn cách tốt nhất để giải quyết, hơn là phản ứng vì sợ hãi hay thiếu nhận thức đúng đắn

3. Không bao giờ để người khác tác động đến suy nghĩ

Những người phụ nữ thành công thường tập trung trau dồi nội lực. Họ loại bỏ những nỗi lo ngại hay nghi ngờ của chính mình. Ho rèn luyện sức mạnh tinh thần để tập trung mọi sự chú ý vào những đóng góp tích cực và các đánh giá mang tính xây dựng.

Việc rèn dũa tinh thần trở nên cứng cáp sẽ giúp bạn điều khiển tâm trí tốt hơn, thay vì để tâm trí điều khiển bạn. Một khi bạn từ bỏ điều này, tâm trí bạn sẽ tư mặc định nỗi sợ hãi và tức giận. Thật ra, không phải điều mới hay khác biệt nào cũng là mối nguy hại. Vì thế, chúng ta cần giữ bình tĩnh để chiếm lại thế chủ động trong việc kiểm soát cảm xúc.

Có nhiều cách để giúp bạn thực hiện điều này như dành thời gian suy nghĩ về bản thân mỗi ngày, luyện tập yoga, hay thiền định.

Đọc thêm: Michelle Phan: Tiền không mua được hạnh phúc và quả đắng phía sau thành công.

4. Không bao giờ đợi chờ những điều kiện hoàn hảo

Những người phụ nữ thành công không dành quá nhiều thời gian bận tâm rằng mọi điều kiện có tốt không. Họ có thể phân biệt được giữa việc rèn dũa để trưởng thành hay chịu đựng trong đau khổ.

Thường thì chúng ta hay đổ lỗi cho điều kiện tệ hại; mọi việc không đúng ý; hay bạn đang chịu bất công. Điều đó giúp bạn che lấp đi những thử thách mà bạn phải đối mặt. Hãy tận dụng những gì bạn có để tiếp tục phát triển không ngừng. Đó chính là phương án hiệu quả từ MacGyver mà chúng ta nên học hỏi. Rèn giũa tinh thần chính là việc tiếp cận mọi việc từ góc nhìn đúng đắn, mà không trông chờ mọi việc được thuận lợi.

20171406 phu nu thanh cong 01

Người phụ nữ thành công không bao giờ ngồi một chỗ chờ đợi mọi thứ hoàn hảo.

5. Không bao giờ xem quá khứ là sai lầm

Những người phụ nữ thành công trân trọng mọi sai lầm trong quá khứ, vì họ học được nhiều điều từ nó. Họ không cảm thấy điều đó là tiếc nuối hay đáng hổ thẹn; thay vào đó, họ học hỏi từ quá khứ và để mọi việc qua đi.

Có những lỗi lầm rất đớn đau hay tồi tệ. Nhưng thay vì đắm mình trong nỗi đau khổ đó, hãy xem chúng như cơ hội để học được nhiều điều mà trước đó ta chưa từng nghĩ tới. Đôi lúc, việc đồng hành cũng những người bạn hay đồng nghiệp, lắng nghe lỗi lầm của họ cũng là cách để bạn học hỏi.

Quá khứ không nói lên chúng ta là ai. Nó đơn giản là hành trang của chúng ta trên con đường đi tới sự thành công và thông tuệ.

Đọc thêm: Sarah Kauss: Bài học thành công từ nữ doanh nhân giàu nhất nước Mỹ.

6. Không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để tỏa sáng

Phụ nữ thành công biết rằng cách tốt nhất để thành công là làm những điều người khác không sẵn lòng làm. Hãy nhận thức được việc nào người khác không sẵn lòng thực hiện. Nó có thể rất nhỏ bé và đơn giản. Nhưng chuyện này không quan trọng. Dù có là gì đi nữa, hãy làm tốt điều đó, và bạn sẽ nhanh chóng khác biệt với những người còn lại.

Đừng bao giờ ngừng cố gắng, vì không bao giờ biết được nó sẽ dẫn đến điều gì. Thường thì bạn sẽ không biết cơ hội đó như thế nào cho đến khi nó xảy ra.

7. Luôn biết cách kiểm soát mọi thứ

Những người phụ nữ thành công biết rằng họ hoàn toàn điều khiển được cuộc sống của họ. Có một câu nói mà tôi rất thích của thánh Ignatius. Đó là: “Hãy cầu nguyện như thể Chúa sẽ chở che tất cả; nhưng hãy hành động như thể bạn kiểm soát tất cả.”

Nhiều người thường tự bào chữa cho chính họ bằng vận may rủi. Nhưng những lãnh đạo có tinh thần mạnh mẽ lại không như vậy. Họ kiểm soát vận may của chính mình, vì thành công hay thấy bại đều nằm trong tầm tay họ.

Sự may rủi có thể quan trọng trong nhiều trường hợp. Nhưng không nên phí công sức lo lắng về điều chưa xảy ra. Tốt nhất là nên kiểm soát vận may của chính mình bằng cách nắm lấy cơ hội. Dù kết quả có ra sao, bạn cũng không phải hối tiếc rằng mình đã không làm điều đó, hay băn khoăn tự hỏi liệu mình có may mắn hay không.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua