Giám đốc sáng tạo Virginie Viard rời Chanel sau 5 năm thăng trầm, ai sẽ thay thế?

Người kế vị được chính Karl Lagerfeld lựa chọn vào năm 2019, chính thức rời nhà mốt hoa trà. Ở tuổi 62, không rõ bà sẽ đi tìm bến đỗ mới hay nghỉ hưu non.

Giám đốc sáng tạo Virginie Viard là người kế vị của Karl Lagerfeld tại Chanel. Ảnh: ImaxTree

Trong một thông báo được đăng tải sáng ngày 06/06 (theo giờ Việt Nam), Chanel cho biết Virginie Viard sẽ không còn tiếp tục đồng hành với thương hiệu ở vai trò Giám đốc sáng tạo. 30 năm cộng tác giữa nhà mốt có biểu tượng hoa trà và Virginie Viard đã khép lại.

Tin tức khiến giới mộ điệu bị một cú sốc lớn, bởi Virginie Viard là người kế thừa do chính “ông hoàng tóc bạc” Karl Lagerfeld – người đã dẫn dắt Chanel suốt 35 năm – chọn lựa cho vai trò Giám đốc sáng tạo kế nhiệm mình. Với sự tin tưởng của Karl Lagerfeld, bà cống hiến cho Chanel suốt 5 năm từ 2019 đến nay.

Virginie_Viard_bst_tai_chanel

Virginie mang đến sự thịnh vượng trong kết quả kinh doanh, nhưng lại không đáp ứng được mong đợi của giới mộ điệu về mặt sáng tạo. Ảnh: Getty Images.

Vào thời điểm Virginie Viard nhậm chức, Chanel lại có một nhà thiết kế nữ nắm quyền sáng tạo sau khi Gabrielle “Coco” Chanel tạ thế. Vì lẽ đó, những người yêu mến thương hiệu tin rằng bà sẽ mang lại một bước tiến triển mượt mà về mặt hình ảnh sau hàng thập kỷ chịu ảnh hưởng từ lăng kính sáng tạo của Karl Lagerfeld.

Xét về mặt kinh doanh, Virginie Viard không gây thất vọng. Doanh số của thương hiệu tăng trưởng liên tiếp suốt từ đại dịch toàn cầu đến nay. Kết quả kinh doanh gần nhất, năm 2023, ghi nhận doanh thu tăng 16% so với năm trước đó, trị giá 19,7 tỷ Mỹ kim.

Virginie Viard chào cuối show Chanel Haute Couture Xuân Hè 2020. Ảnh: ImaxTree

Mặc dù kết quả kinh doanh khả quan, nhiều ý kiến cho rằng Virginie Viard đã chia tay Chanel vì không đáp ứng được yêu cầu về mặt sáng tạo. Giới mộ điệu cũng cho rằng kết quả kinh doanh tăng vọt do bản thân thương hiệu đã liên tục tăng giá sản phẩm chứ không phải vì Chanel thu hút được đối tượng khách hàng mới. Những sự kiện, bộ sưu tập thời trang của Chanel dưới thời kỳ Virginie Viard không tạo được dấu ấn như người tiền nhiệm.

Chanel dưới bàn tay của Virginie Viard trở nên yểu điệu thục nữ hơn bao giờ hết. Bà thay thế các show diễn hoành tráng dưới thời Karl Lagerfeld để hướng đến sự thanh lịch, nhã nhặn, có bối cảnh giản đơn hơn. Các trang phục hướng đến sự giản dị, dễ mặc, điển hình là các bộ sưu tập haute couture hướng đến tính ứng dụng trong ngày thường thay chỉ vì tiệc tối. Song, các show diễn và bộ sưu tập thời trang cũng bị đánh giá là nhàm chán, thiếu sự sáng tạo.

Sau 5 năm Virginie Viard nắm cương vị Giám đốc sáng tạo Chanel, người hâm mộ không quên mất Karl Lagerfeld mà lại càng nhớ nhung sự cường điệu của ông. Người kế vị này bị đánh giá thiếu yếu tố mang tính xoay chuyển mà Chanel đang rất cần.

Các thiết kế haute couture hướng đến sự dễ mặc hơn là tính chất nghệ thuật cầu kỳ. Ảnh: ImaxTree

Sự ra đi của Virginie Viard diễn ra không lâu sau khi Pierpaolo Piccioli nói lời tạm biệt với Valentino. Cũng trong thời gian gần đây, rộ lên tin đồn Hedi Slimane sẽ sớm rời khỏi Celine.

Trong thông cáo báo chí của mình, Chanel gửi lời cảm ơn đến người bạn đồng hành suốt 30 năm cùng thương hiệu, nhưng không nêu tên người kế vị. Vì sự ra đi của các giám đốc sáng tạo dồn dập và nối tiếp nhau, giới mộ điệu tò mò không biết liệu Hedi Slimane hay Pierpaolo Piccioli có phải sẽ thay thế Virginie Viard tại Chanel hay không.

Mặc dù Virginie Viard rời thương hiệu, nhưng buổi trình diễn tiếp theo của Chanel – BST Haute Couture Thu Đông 2024 sẽ ra mắt như đã ấn định từ trước vào ngày 25/6.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm