Celine được đồn đoán đang tìm giám đốc sáng tạo mới thay thế Hedi Slimane

Dù được xem là màn hợp tác vô cùng thành công nhưng yếu tố này dường như vẫn không đủ để giữ chân Hedi Slimane ở lại Celine

Celine được cho là sẽ thay thế giám đốc sáng tạo vào năm 2024. Ảnh: Celine

Những thương hiệu thời trang xa xỉ hàng đầu thế giới đã trải qua thời kỳ thay máu. Sau khi Alessandro Michele từ giã Gucci, Matthew Williams rời Givenchy và Pierpaolo Piccioli tạm biệt Valentino, thì nay Celine được cho là thương hiệu tiếp theo sẽ thay đổi giám đốc sáng tạo.

Dù cả Celine và Hedi Slimane vẫn giữ im lặng nhưng nhiều nguồn tin cho biết nhà mốt đã có những động thái đầu tiên trong việc tìm kiếm một người dẫn dắt mới.

Chân dung Hedi Slimane. Ảnh: Celine

Hedi Slimane là một nhà thiết kế có thâm niên, đã chứng minh được thực lực và sức hút của mình qua chuỗi ngày tháng ở Dior Homme và Saint Laurent.

Khi cựu giám đốc sáng tạo Celine, bà Phoebe Philo, từ chức vào năm 2018, Hedi Slimane đã được tin tưởng để thay thế. Dưới thời kỳ tại vị của ông, Celine mở rộng sang lĩnh vực trang phục nam, nước hoa và mỹ phẩm, giúp tăng doanh số đáng kể cho thương hiệu.

Nếu Phoebe Philo tạo ra một Celine tinh giản, nữ tính, thì Hedi Slimane lại mang tới cho thương hiệu nét cá tính với phong cách rock chic đặc trưng của mình. Theo báo cáo tài chính từ tập đoàn LVMH, người hâm mộ thực sự yêu thích những thay đổi ở thương hiệu. Theo tờ Business of Fashion đưa tin, thời gian đầu, doanh số giảm nhẹ, nhưng qua tới năm 2023 đã vượt 2,1 tỉ đô-la Mỹ, một kỷ lục đối với Celine.

Ảnh: Instagram @leoniehanne

Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ cũng cho rằng hợp đồng giữa Hedi Slimane và Celine là một trong những hợp đồng đắt đỏ nhất mà tập đoàn LVMH đã ký với một giám đốc sáng tạo. Hedi Slimane rất khôn ngoan khi thương thảo quyền lợi cho bản thân. Ngoài mức lương cơ bản, ông được thưởng thêm nhuận bút cho những bộ hình mà chính ông cầm máy, cũng như nhận phần trăm hoa hồng từ lợi nhuận của dòng nước hoa Celine mà ông sáng tạo.

Và có lẽ hợp đồng này đã trở nên quá đắt đỏ cho tập đoàn LVMH. Trong bối cảnh kinh tế trì trệ, tập đoàn đang tìm cách cắt giảm chi phí để bảo toàn biên lợi nhuận. Khi hợp đồng đắt đỏ của Hedi Slimane đã đến hồi kết thúc (vào dịp đầu năm 2024), hai bên được cho là đang trong quá trình tái thương thảo. Nếu thực sự không tìm được tiếng nói chung, sự rời đi của Hedi Slimane chỉ là sớm muộn.

NTK Michael Rider. Ảnh: BFA

Có tin đồn cho rằng, ứng cử viên sáng giá được tập đoàn LVMH để mắt tới là Michael Rider, Giám đốc sáng tạo hiện tại của Ralph Lauren.

Tốt nghiệp Đại học Brown ở Rhode Island, anh cũng từng là nhà thiết kế cấp cao tại Balenciaga từ năm 2004 đến 2008. Với Michael Rider, vị trí Giám đốc sáng tạo cho Celine không phải là một cơ hội mới. Đây là sự trở lại với thương hiệu mà anh đã có 10 năm “gắn bó” dưới thời Phoebe Philo ở Celine. Anh chính thức rời đi khi Hedi Slimane đến. Không làm việc cùng thời nhưng cả hai lại sở hữu tính cách khá tương đồng khi rất ít xuất hiện trước truyền thông.

Có vẻ như tập đoàn LVMH không muốn tiếp tục tạo ra một cuộc đảo chính. Nếu thực sự được chọn thay thế Hedi Slimane, Michael Rider nhiều khả năng sẽ phát triển thương hiệu dựa theo phong cách hiện tại, không đi quá xa khỏi khuôn mẫu do Hedi Slimane đã rèn giũa.

Đến nay, dù hợp đồng 6 năm với Celine đã đi đến hồi kết nhưng Hedi Slimane vẫn tiếp tục làm việc và im hơi lặng tiếng trước những đồn đoán. Liệu ông sẽ ra đi hay ở lại, liệu Celine sẽ có giám đốc sáng tạo mới hay không, mọi thứ vẫn còn là ẩn số.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm