Giải thưởng LVMH 2023 gọi tên NTK người Nhật Satoshi Kuwata

Giải thưởng LVMH 2023 trị giá 400.000 Euro đã chính thức thuộc về NTK đến từ Nhật Bản

Giám đốc sáng tạo Dior – Maria Grazia Chiuri, Kim Jones của Fendi; Nicolas Ghesquière của Louis Vuitton; Stella McCartney; Marc Jacobs và Giám đốc nghệ thuật Loewe – Jonathan Anderson có mặt vào ngày công cố giải thưởng LVMH 2023. Ảnh: DOMINIQUE MAITRE

Giải thưởng LVMH – LVMH Prize là cuộc thi danh giá dành cho các nhà thiết kế trẻ toàn cầu được tổ chức thường niên. Năm nay đặc biệt đánh dấu kỷ niệm 10 năm giải thưởng này ra đời. Theo Delphine Arnault, Phó Chủ tịch điều hành Louis Vuitton, đã có gần 2.400 ứng cử viên trên khắp thế giới nộp hồ sơ.

Chung cuộc, Satoshi Kuwata người sáng lập thương hiệu Setchu, đã giành được Giải thưởng LVMH năm 2023. Trong khi đó, nhà thiết kế Julie Pelipas đến từ Ukraine và Luca Magliano đến từ Ý là những người đồng đoạt giải nhì của Giải thưởng Karl Lagerfeld.

Nữ minh tinh Gal Gadot công bố và trao giải quán quân cho Satoshi Kuwata. Ảnh: DOMINIQUE MAITRE

“Tôi từng là một cậu bé rất nghịch ngợm và mẹ tôi rất lo lắng cho tôi, và bây giờ tôi có thể làm cho mẹ tôi thực sự hạnh phúc,” Satoshi Kuwata – nhà thiết kế 39 tuổi nói khi nhận cúp do nữ minh tinh Gal Gadot trao.

Là người chiến thắng cuối cùng, Kuwata đã giành giải thưởng trị giá lên đến 400.000 Euro, cộng với một năm huấn luyện từ các chuyên gia của đế chế thời trang xa xỉ LVMH, công ty mẹ của các thương hiệu bao gồm Louis Vuitton, Dior, Chaumet và Sephora.

Hai nhà thiết kế giành hạng nhì sẽ nhận được 200.000 Euro và chương trình cố vấn kéo dài một năm tương tự như nhà thiết kế đạt giải nhất.

Ngôi sao Trung Quốc – Lưu Vũ Hân trao giải cho hai nhà thiết kế hạng nhì. Ảnh: DOMINIQUE MAITRE

Nhà thiết kế Satoshi Kuwata sinh ra ở Kyoto, Nhật Bản và chuyển đến London năm 21 tuổi để theo đuổi sự nghiệp thời trang. Năm 2020, anh ra mắt nhãn hiệu unisex mang tên Setchu sau khi trau dồi kinh nghiệm tại Huntsman của Savile Row và Gareth Pugh (London); Kanye West và Givenchy (Paris); Edun (New York); Golden Goose (Milan) trong thời gian học tại Central Saint Martins.

Các thiết kế của Kuwata dựa trên kiến ​​thức chuyên sâu và sự tôn trọng đối với các nền văn hóa và nghề thủ công khác nhau, tạo nên concept hài hoà giữa Nhật Bản và phương Tây thông qua các thiết kế áo khoác có thể gập lại tựa như các cấu trúc của nghệ thuật xếp giấy origami.

Ảnh: DOMINIQUE MAITRE

Maria Grazia Chiuri – Giám đốc sáng tạo của Dior cho biết cô rất ấn tượng trước màn trình diễn của Kuwata đến nỗi đã phải mặc thử một trong những chiếc áo khoác của nhà thiết kế người Nhật. Cô khen ngợi thiết kế được chế tác công phu như một tác phẩm thời trang cao cấp. “Thật tuyệt vời. Nó nhẹ, vừa vặn. Mọi thứ đều hoàn hảo. Đó không chỉ là về quần áo, mà còn hơn thế nữa. Anh ấy hiểu cách duy trì di sản nhưng theo cách hiện đại, vượt thời gian, chất lượng và suy nghĩ về môi trường.”

Delphine Arnault, người vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch và giám đốc điều hành của Christian Dior Couture, cho biết bồi thẩm đoàn đã nhất trí chọn lựa Satoshi Kuwata. “Anh ấy đã có một bài thuyết trình xuất sắc.” Tại LVMH Prize 2023, Satoshi Kuwata là một trong những thí sinh gần như chạm ngưỡng giới hạn độ tuổi cho người nộp đơn. Điều này khiến cô nhớ đến quý ngày Christian Dior: “Mr. Dior bắt đầu thương hiệu của mình khi ông ấy đã 42 tuổi”.

Thiết kế thuộc thương hiệu Setchu của Satoshi Kuwata. Ảnh: Setchu

Giải thưởng LVMH dành cho các nhà thiết kế dưới 40 tuổi, với điều kiện đã từng trình diễn và bày bán ít nhất hai bộ sưu tập thời trang ready-to-wear (quần áo may sẵn) dành cho nữ, nam hoặc unisex.

Những nhà thiết kế trẻ tài năng từng chiến thắng LVMH Prize bao gồm Peter Do, Nensi Dojaka, Thebe Magugu, Marine Serre, Grace Wales Bonner, Marta Marques và Paulo Almeida. Bên cạnh đó, nó cũng là bệ phóng sự nghiệp cho những nhà thiết kế giành giải nhì đặc biệt như Rokh, Jacquemus và Hood by Air.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm