NTK gốc Việt Peter Do được Helmut Lang gửi gắm hoài bão

Thông báo NTK gốc Việt Peter Do được chỉ định làm giám đốc sáng tạo của Helmut Lang đã khiến cho giới mộ điệu Việt và những người mến mộ Peter Do không khỏi phấn khích

Nhà thiết kế Peter Do. Ảnh: ImaxTree

Thương hiệu Helmut Lang vừa bất ngờ thông báo bổ nhiệm giám đốc sáng tạo mới, chính là nhà thiết kế gốc Việt Peter Do.

Bắt đầu từ 15/5/2023, Peter Do sẽ vừa đảm nhiệm vị trí sáng tạo cho thương hiệu riêng, vừa giám sát dòng thời trang nam và nữ tại Helmut Lang. Bộ sưu tập đầu tay Peter Do thực hiện cho Helmut Lang sẽ ra mắt vào tháng 9/2023, ở Tuần lễ Thời trang New York Xuân Hè 2024. Đây sẽ là một sức ép rất lớn cho nhà thiết kế người Mỹ gốc Việt, vì khối lượng công việc của Peter Do sẽ tăng vọt trước thềm tuần lễ thời trang diễn ra.

Vì sao nhà thiết kế gốc Việt Peter Do được chỉ định làm giám đốc sáng tạo của Helmut Lang

Ngôn ngữ thiết kế của Peter Do có nhiều điểm tương đồng với Helmut Lang. Ảnh: Helmut Lang

Giám đốc điều hành của Helmut Lang – Dinesh Tandon cho biết: “Cách tiếp cận sáng tạo và rõ ràng của Peter Do rất phù hợp với đặc tính và di sản của thương hiệu… Kinh nghiệm của anh ấy với các hãng thời trang xa xỉ và nhãn hiệu nổi tiếng cùng tên khiến anh ấy trở thành một lựa chọn tự nhiên cho vai trò này.”

Đáp lại thông báo trên, Peter Do chia sẻ cảm nghĩ: “Năm ngoái, khi tôi đang nghĩ về bước đi tiếp theo trong sự nghiệp của mình, có một điều vẫn nhất quán ngay cả khi mọi thứ khác đều không chắc chắn. Tôi cần tiếp tục góp phần giúp thành phố mà tôi yêu quý nhất lấy lại tầm vóc như một trung tâm thu hút tất cả những ai quan tâm đến tư duy cấp tiến trong thời trang… Không ai là hiện thân của tinh thần này dứt khoát hơn Helmut Lang.”

Thông báo này đã khiến những người mến mộ Peter Do không khỏi phấn khích. Bên cạnh những lời chúc mừng, giới điệu mộ cũng bày tỏ sự quan ngại thay cho Peter Do vì anh còn quá trẻ để tiếp quản Helmut Lang đang trong giai đoạn thoi thóp. Tuy nhiên, “gian nan thử sức”, nhìn lại phong độ và những thành tự anh đã làm cho thương hiệu mang tên mình, những người hâm mộ Peter Do cũng có thể thở phào và chờ đợi một cái kết viên mãn. “Đủ nắng hoa sẽ nở đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”, một thương hiệu vụn vỡ bị chủ nhân bỏ rơi sẽ gặp được một Peter Do – người dẫn dắt đúng mực, lèo lái Helmut Lang trở lại thời kỳ hoàng kim.

Nhà thiết kế gốc Việt mau chóng leo đỉnh kim tự tháp thành công

Phong cách thiết kế của Peter Do thiên về hướng tối giản và phi giới tính. Ảnh: ImaxTree

Peter Do là một nhà thiết kế thời trang người Mỹ gốc Việt, được biết đến với phong cách thiết kế đơn giản, tinh tế và hiện đại. Trước khi thành lập thương hiệu của riêng mình vào năm 2018, anh từng làm việc tại Céline dưới sự chỉ đạo của nhà thiết kế Phoebe Philo.

Các sản phẩm của Peter Do thường sử dụng các chất liệu chất lượng cao như da thuộc, lụa tơ tằm, len nguyên chất, phối hợp với các loại vải công nghệ để tạo ra các thiết kế tối giản và hiện đại. Màu sắc thiên về hướng trung tính, chủ yếu với sắc đen, trắng, xám và các gam nâu. Tuy nhiên thời gian gần đây, anh đã bắt đầu đưa các gam màu sáng hơn và một ít họa tiết vào bộ sưu tập mới nhất.

Phong cách thiết kế của Peter Do nhanh chóng thu hút được sự chú ý của giới thời trang và truyền thông. Anh đã nhận được nhiều giải thưởng, bao gồm giải thưởng tốt nghiệp LVMH vào năm 2014, giải thưởng Woolmark Prize cho bộ sưu tập Womenswear vào năm 2020.

>>> XEM THÊM: SAO KPOP DIỄN THỜI TRANG CHO NHÀ THIẾT KẾ GỐC VIỆT PETER DO

Helmut Lang, thương hiệu tương đồng với phong cách thiết kế của Peter Do

Ảnh: Helmut Lang

Helmut Lang là một thương hiệu thời trang cao cấp được thành lập bởi nhà thiết kế Helmut Lang vào năm 1986 tại Vienna, thủ phủ Áo. Thương hiệu mang đến các thiết kế phản ánh văn hóa đương đại nhanh chóng nổi tiếng trong thập niên 1990. Thậm chí, Prada từng đầu tư cho Helmut Lang vì quá yêu thích thương hiệu. Dẫu vậy, năm 2005, Helmut Lang đã rời khỏi thương hiệu của mình. Hiện tại thương hiệu thuộc sở hữu của công ty Fast Retailing từ Nhật Bản (cũng là công ty vận hành Uniqlo).

Điểm tương đồng giữa Peter Do và Helmut Lang, bên cạnh phong cách thời trang, có lẽ là sự kín tiếng. Trong khi Helmut Lang được vận hành dưới một đội ngũ sáng tạo ẩn danh trong vài năm qua thì Peter Do lại là một nhà thiết kế thích giấu mặt. Đến bây giờ, người ta vẫn không rõ ngoại hình của Peter Do trông ra sao (có lẽ ngoại trừ gia đình và bạn thân của anh). Chắc hẳn tư duy sáng tạo sự thầm lặng để thiết kế cất tiếng đã đưa cả hai về chung một nhà.

Đến nay, Peter Do vẫn thành công giấu mặt. Ảnh: Mario Sorrenti for Helmut Lang

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm