Giải mã lý do vì sao túi xách da cá sấu siêu đắt đỏ

Những chiếc túi xách da cá sấu luôn có giá trị đầu tư cao nhất, một phần vì chất liệu da thuộc exotic này có quy trình chế tác quá khó khăn.

Giải mã lý do vì sao túi xách da cá sấu siêu đắt đỏ: Túi Hermès Birkin Himalaya Crocodile

Hai mẫu túi xách siêu hiếm của Hermès: Himalaya Crocodile Birkin từ da cá sấu trắng, và Hermès Gris Cendre Diamond Himalaya Crocodile Birkin có phụ tùng khảm kim cương

Một chiếc túi Hermès Birkin bằng da thuộc bình thường có mức giá khởi điểm từ khoảng 9,000 đô-la Mỹ. Trong khi đó, mẫu Birkin bằng da cá sấu thì trị giá khoảng 50,000 đô-la Mỹ. Chỉ thay đổi thể loại da thuộc, chiếc túi này đã đắt gấp năm lần. Nhưng lý do vì những chiếc túi xách da cá sấu thật sự rất khó sản xuất.

Phức tạp từ khâu đánh bắt, nuôi giống

Có hai phương thức để tìm da thuộc cá sấu. Một là đánh bắt cá sấu hoang dại ngoài thiên nhiên. Tuy nhiên phương thức này rất nguy hiểm. Và những con cá sấu hoang dã cũng thường có nhiều vết xước trên da do môi trường sống hung hiểm. Vì vậy mà chất lượng da cá sấu hoang dại thường không hoàn hảo.

Phương pháp còn lại là đặt mua da thuộc từ các trang trại. Việt Nam là một trong những quốc gia có hàng loạt trang trại cá sấu.

Những con cá sấu, bình thường thì lầm lì, chỉ nằm tắm nắng. Nhưng, nếu chúng “nổi điên” và tấn công nhau, thì chủ trang trại sẽ vô cùng đau đầu. Với mỗi một đường cào xước, làn da chúng lại sứt mẻ thêm một chút. Những vùng da bị hư hại không thể nào được sử dụng để làm túi. Da thuộc của con cá sấu ấy, từ lúc vẫn còn ở trang trại, đã trở thành một thứ phế phẩm.

“Nếu hồi đó biết ngành chăn nuôi cá sấu khó khăn đến mức nào, tôi chưa chắc đã đầu tư vào nó”, anh Stefan van As, một chủ trang trại nuôi cá sấu ở Nam Phi thổ lộ cùng tờ Bloomberg.

Thảo Tiên, con gái nữ doanh nhân Nguyễn Hồng Thủy Tiên và vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn, với chiếc túi Dolce & Gabbana bằng da cá sấu trắng

Đầu tư vào trang trại cá sấu tốn kém

Để lấy da thuộc từ bò, bê đơn giản hơn nhiều. Đàn gia súc được chăn nuôi tự do không cần phải theo dõi. Còn trang trại cá sấu thì khác. Chủ trang trại phải làm mọi thứ để tạo ra môi trường yên ả, tránh kích động lũ sấu.

Trang trại cá sấu phải cực sạch sẽ. Chất lượng nước dơ có thể tạo nên môi trường giàu vi khuẩn, gây bệnh cá sấu, khiến da cá sấu xấu đi.

Lũ cá sấu cũng cần được cho ăn rất no, rất nhiều, để không tấn công nhau. Thức ăn phải giàu các loại dầu làm làn da bóng loáng. Tiền thức ăn khổng lồ như chính thân hình lũ cá sấu.

Giải mã lý do vì sao túi xách da cá sấu siêu đắt đỏ: Túi Louis Vuitton Petite Boite Chapeau Crocodilien

Túi xách Petite Boite Chapeau bằng da cá sấu của Louis Vuitton

Để nuôi lớn được một con cá sấu đủ to để lấy da thuộc mất rất nhiều năm và công sức chăm sóc. Nhưng chủ trại không bao giờ có thể chắc chắn 100% những con cá sấu mình nuôi lớn sẽ cung cấp chất lượng da thuộc tốt nhất. Chưa kể, nghề nuôi cá sấu cũng khá hung hiểm. Anh Stefan van As rùng mình nhớ lại cảnh một nhân viên xấu số bị rơi vào hồ nuôi lũ sấu.

Với mức tiền đầu tư cao nhưng lợi nhuận không đảm bảo, nhiều chủ trang trại quyết định ngưng kinh doanh. Điều này khiến lượng da cá sấu bán ra thị trường thêm khan hiếm.

Sự chọn lọc khắt khe của giới thời trang xa xỉ

Cá sấu có vẻ lớn nhưng vùng da tốt nhất chỉ đến từ một khoảnh nhỏ quanh vùng bụng. Ảnh: Casanova 1948

Nhìn con cá sấu có vẻ to, nhưng thực chất chúng cho ra không bao nhiêu sản lượng da thuộc.

Giới thời trang xa xỉ chỉ sử dụng phần da ở bụng cá sấu. Đây là phần da mềm mại nhất, không dày, thô cứng và không gồ ghề như phần da dọc sống lưng.

Sự chọn lọc này cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa các sản phẩm túi xách da cá sấu ở châu Á và phương Tây. Các sản phẩm không thương hiệu làm tại châu Á thường không có sự chọn lọc, dùng luôn cả phần da trên sống lưng cá sấu, tạo nên những chiếc túi trông có vẻ dữ tợn và cứng đơ. Còn những tập đoàn xa xỉ như Hermès, LVMH và Kering chỉ chọn mua top 10% phần bụng da cá sấu chất lượng tốt nhất. Một quá trình thu mua vô cùng chọn lọc.

Trái: Túi xách của làm từ phần da tên sống lưng cá sấu. Phải: Túi xách Louis Vuitton Cannes làm từ bụng cá sấu. Sự khác biệt về độ bóng, mềm có thể thấy rõ khi đặt hai chiếc túi cạnh nhau.

Công đoạn thuộc da và chế tác túi xách da cá sấu cũng rất phức tạp

Quá trình thuộc da cá sấu cũng vô cùng phức tạp. Từ lớp da dày cộm nguyên thủy, chúng phải được thuộc sao cho trở nên mềm dẻo. Sau đó, phần da thuộc phải được sắp xếp, cắt rập để tạo nên những đường vân đẹp nhất trên túi xách.

Độ dày của da ca sấu khiến công đoạn may trở nên khó khăn để tạo ra những đường may đều tăm tắp. Người nghệ nhân đôi khi không thể chạy máy may liên tục, mà phải dừng lại sau mỗi đường may để điều chỉnh.

Giải mã lý do vì sao túi xách da cá sấu siêu đắt đỏ: Túi xách Louis Vuitton da cá sấu mùa Xuân Hè 2021

Một mẫu túi xách da cá sấu trong BST Louis Vuitton Xuân Hè 2021

Vì những lý do trên, để sản xuất ra một chiếc túi xách da cá sấu đòi hỏi nhiều thời gian và sự đầu tư của không chỉ các thương hiệu, mà thậm chí các đối tác cung cấp da thuộc của họ. Thời gian xếp hàng đợi chờ một chiếc túi xách này trở thành một yếu tố nâng giá chiếc túi xách da cá sấu.

Ngoài ra, những chiếc túi này vô cùng bền bỉ. Có thể xem chúng như một bảo vật gia truyền, giữ vững chất lượng hàng trăm năm sau khi được sản xuất.

>>> Xem thêm: CẦN 350 BƯỚC ĐỂ TẠO NÊN CHIẾC TÚI XÁCH DA CÁ SẤU LOUIS VUITTON

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm