LIỆU PHÁP MÙI HƯƠNG: 3 CÁCH ĐƯA MÙI HƯƠNG VÀO CUỘC SỐNG

Vì mùi hương là cánh cửa cảm xúc, vì mùi hương cho ta tâm hồn an yên

Những ngày cuối năm, tôi thường bất giác đoán ngửi mùi hương trong gió. Không khó để bắt lấy chút hương hoa, chút mùi nhang trầm, cả chút vị nồng nàn của những bữa cơm chiều ấm cúng. Tôi thoáng nghĩ, nếu có một chai nước hoa gợi được cả thảy những sắc độ của cuộc sống này thì tuyệt biết mấy!

Loại nước hoa đó, tôi vẫn chưa có cơ hội được biết đến. Hoặc có chăng một nghệ nhân nước hoa nào đó cũng đang khắc khoải chế tạo ra… Vậy nên, trong khi chờ đợi loại hương thần thánh ra đời, tôi thường nghĩ về cách đưa dẫn những mùi hương đặc biệt vào cuộc sống.

Mùi hương – cánh cửa của cảm xúc

Trong năm giác quan của con người, khứu giác hẳn là thứ nhạy cảm nhất nhưng cũng là mơ hồ nhất. Chả thế mà đại văn hào Jean-Jacques Rousseau từng nói, khứu giác là giác quan của trí tưởng tượng. Nó đưa con người đến với thế giới của những mùi hương. Mùi hương lại khơi gợi những cảm xúc, ký ức sâu thẳm. Như cách mà mùi hương của chiếc bánh madeleine chấm trong trà làm Proust nhớ về tuổi thơ. Hay cách mà Frank nhớ về những người phụ nữ đi qua đời mình với mùi nước hoa trong Scent of a woman.

Liệu pháp mùi hương

Ngay cả khi không có nhiều ấn tượng hay ký ức đặc biệt với mùi hương thì bước vào một không gian thoang thoảng hương thơm yêu thích hẳn cũng vô cùng thích thú. Từ xa xưa, mùi hương đã được sử dụng như một thần dược định thần. Tuỳ vào loại hương mà tác dụng lên cơ thể cũng khác. Hương sả hay hoa lavender nhẹ dịu giúp thư giãn. Hương hoa hồng giúp cân bằng cảm xúc, gợi sự thầm kín, lãng mạn. Mùi bergamot có tác dụng tĩnh tâm.

>>> Xem thêm: TÌM VỀ AROMATHERAPY, LIỆU PHÁP THƯ GIÃN ĐÃ BỊ KHOA HỌC LÃNG QUÊN

Đưa mùi hương vào cuộc sống

Nước hoa

Nếu phụ nữ là một cuốn sách dày, thì hương nước hoa mà người ấy sử dụng chính là phần giới thiệu. Một lời giới thiệu đơn giản, súc tích đủ để câu dẫn người đối diện bước vào thế giới nội tâm. Một cô gái tuổi hoa thường yêu những nốt hương gourmand ngọt dịu. Người đàn bà trưởng thành từng trải lại yêu cái vị trầm của ……

Yêu nước hoa rồi, hẳn cô gái nào cũng xiêu lòng trước sự mỏng mịn, mềm thơm của kem dưỡng thể. Nếu nước hoa thường chỉ nhấn nhá vài điểm thì kem dưỡng lại phủ đầy cơ thể một mùi hương đặc trưng. Một người phụ nữ yêu kiều đến vậy, liệu ai có thể khước từ!

Cắm hoa tươi

Trước đây, hoa cỏ có lẽ là phương thuốc dân gian yêu thích của các bà, các mẹ. Cho một nhành hoa bưởi vào phòng ngủ để ngủ ngon giấc hơn. Nấu một nồi nước xông với sả, lá chanh đậm mùi tinh dầu thanh mát để giải cảm. Sẽ là không ngoa nếu nói hoa là tinh hoa của tạo hoá. Hoa đem đến màu sắc, hoa đem đến hương, vị. Vậy nên, có lẽ không phải chỉ vì màu sắc bắt mắt mà danh hoạ Monet đã chăm bẵm nguyên một vườn hoa rộng lớn ở Giverny. Chơi hoa có lẽ là cách đưa hương thơm nhẹ nhàng, đơn giản vào cuộc sống.

Nến thơm, tinh dầu

Nếu hoa cỏ tươi quá xa xỉ với cuộc sống bận rộn, tinh dầu và nến thơm sẽ là giải pháp tuyệt vời. Sau một ngày dài mệt mỏi, mùi hương thoang thoảng của tinh dầu giúp dịu tinh thần và cơ thể. Lúc này mà tự tưởng cho bản thân đôi ba chục phút ngâm mình trong bồn nước ấm có cánh hoa tươi thì không còn gì bằng. Trong không gian thư giãn đó, chút ánh nến mờ ảo toả hương thơm yêu thích sẽ làm bản thân thấy an yên nhất.

>>> Xem thêm: BẠN BIẾT GÌ VỀ NHỮNG TÁC DỤNG CỦA HƯƠNG LAVENDER CHO SỨC KHOẺ?

Ảnh: Pinterest
Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm