Deepsea Challenge: Đồng hồ Rolex khai phá những giới hạn mới của độ sâu

Oyster Perpetual Deepsea Challenge là chiếc đồng hồ lặn từ Rolex. Tuyệt tác thời gian này định nghĩa các giới hạn mới với khả năng kháng nước ở độ sâu lên đến 11.000 mét

Đồng hồ BZ-Rolex-Oyster-Perpetual-Deepsea-Challenge-

Đầu tháng Mười một, nhà làm phim kiêm thám hiểm nổi danh James Cameron giới thiệu Oyster Perpetual Deepsea Challenge, chiếc đồng hồ được truyền cảm hứng từ phiên bản thử nghiệm do Rolex sáng chế vào năm 2012. 

Deepsea Challenge kháng nước ở độ sâu lên đến 11.000 mét, chế tác từ RLX titanium, trang bị van thoát khí heli và hệ thống  Ringlock. Chiếc đồng hồ này có thể đồng hành với các thợ lặn ở mọi môi trường: trong nước, tàu ngầm hay các buồng cao áp. Deepsea Challenge biến áp suất trở thành đồng minh của mình, mời gọi nhân loại khai phá các giới hạn mới của độ sâu. 

James Cameron, đạo diễn kiêm nhà thám hiểm lỗi lạc

James Cameron, đạo diễn kiêm nhà thám hiểm lỗi lạc

Thành tựu toàn diện của đồng hồ lặn Rolex

Là chiếc đồng hồ tối thượng của độ sâu, Deepsea Challenge  tựa như một thợ lặn, với các chi tiết vô tiền khoáng hậu. Cỗ máy này được thiết kế để chịu được áp lực cực đại. Đó là thành quả của nhiều năm liền nghiên cứu và vượt qua các giới hạn trong sản xuất và chế tạo đồng hồ. 

Trong khi chiếc đồng hồ thử nghiệm năm 2012 được treo trên một cánh tay điều khiển bên ngoài chiếc tàu ngầm của James Cameron, thì Deepsea Challenge lại được thiết kế để đeo lên cổ tay người dùng. Vì vậy, từ bộ vỏ cho đến dây đeo, từng chi tiết cấu thành chiếc đồng hồ 50 mm này đều được chế tác với ý niệm nhằm mục đích sử dụng hàng ngày.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Oyster Perpetual Deepsea Challenge kháng nước ở độ sâu lên đến 11.000 mét, một kỷ lục của đồng hồ lặn

Thành tựa khoa học kỹ thuật

Deepsea Challenge là một thành tựu chế tác, nhờ việc Rolex chọn lựa hợp kim titan cấp độ 5: RLX titanium. Hợp kim siêu nhẹ và đặc biệt này giúp chiếc đồng hồ mới nhẹ hơn 30% so với phiên bản thử nghiệm năm 2012.  Để chế tác nên một cỗ máy thời gian hài hòa và có tỷ lệ hoàn mỹ, một số chi tiết đã được thay đổi.

Chẳng hạn như mặt kính đồng hồ mỏng hơn. Deepsea Challenge là chiếc đồng hồ đặc biệt trong số những phiên bản chuyên nghiệp, bởi các hạt hiển hiện rõ ràng trong lớp hoàn thiện satin và các cạnh được đánh bóng ở vấu đồng hồ. 

Bộ vỏ của Deepsea Challenge chịu được áp suất cực đại dưới nước

Hệ thống nới rộng dây đeo Rolex Glidelock và móc nối khóa gạt Fliplock cho phép các thợ lặn thoải mái đeo Deepsea Challenge ngay cả khi đã khoác lên mình bộ đồ lặn dày đến 7mm. Deepsea Challenge là một thành quả rực rỡ của đồng hồ lặn Rolex. 

Đồng hồ Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Hệ thống nới rộng dây đeo của Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Cỗ máy này chứa đựng những phát kiến được nhà chế tác Thụy Sĩ nghiên cứu nhiều năm liền: hệ thống Ringlock, bộ vỏ có kết cấu được cấp bằng sáng chế có khả năng chịu đựng sức ép cực đại; van thoát khí heli, cho phép khí dư thoát khỏi đồng hồ khi các thợ lặn bước vào quá trình giải nén ở buồng cao áp. Van này sẽ giảm áp suất  trong bộ vỏ đồng hồ để giảm thiểu hư hại.

Núm điều chỉnh Triplock trứ danh của Rolex. Chất phát quang Chromalight trên mặt đồng hồ là một sự đổi mới, giúp hoàn thiện tầm nhìn trong môi trường tối, điều cơ bản với các thợ lặn. 

Đồng hồ Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Mặt đồng hồ với chất phát quang Chromalight của Oyster Perpetual Deepsea Challenge.

Bộ vỏ Oyster, calibre 3230

Để kiểm tra khả năng chống nước của từng chiếc đồng hồ Deepsea Challenge, Rolex đã cùng Comex phát triển một bình áp suất cực cao, tương đương với áp suất nước ở độ sâu 13.750 mét. Nằm tại trung tâm của bộ vỏ Oyster là calibre 3230, bộ chuyển động được nghiên cứu và phát triển hoàn toàn bởi Rolex.

Là hiện thân hoàn hảo của thành tựu kỹ thuật từ nhà chế tác đồng hồ Thụy Sĩ, bộ chuyển động tự lên dây cót này được cấu thành từ những bộ phận được cấp bằng sáng chế: bộ thoát Chronergy, dây tóc Parachrom kháng từ trường và bộ giảm xóc Paraflex. Calibre 3230 có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 70 giờ. Tương tự như mọi chiếc đồng hồ Rolex khác, Deepsea Challenge có chứng chỉ Superlative Chronometer có độ chính xác tuyệt vời, với sai số chỉ –2/+2 giây/ngày.

Tôn vinh những nhà thám hiểm đại vực 

Deepsea Challenge khắc dòng chữ “rãnh Mariana” và hai cột mốc thời gian “23–01–1960” và “26–03–2012” ở mặt sau bộ vỏ.

Đồng hồ Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Đây là cách Rolex tôn vinh hai hành trình khám phá rãnh Mariana của nhân loại: một của nhà hải dương học Jacques Piccard và trung úy hải quân Hoa Kỳ Don Walsh trên con tàu Trieste vào năm 1960; một của James Cameron trong chuyến lặn độc hành DEEPSEA CHALLENGER năm 2012. Đồng hồ Rolex đồng hành trong cả hai cuộc thám hiểm này. 

Cuộc thám hiểm của James Cameron là một thử thách với Rolex, khi thời gian chế tác khá ngắn. Chiếc đồng hồ năm 2012 được kiểm nghiệm ở độ sâu 15,000 mét và 17 tấn áp lực lên bề mặt, được phát triển chỉ trong vài tuần, nhờ vào kinh nghiệm dày dặn trong các sứ mệnh thám hiểm đại dương từ đội ngũ Rolex. 

Đồng hồ BZ-Rolex-Oyster-Perpetual-Deepsea-Challenge-

Suốt 7 giờ lặn, trong đó có đến 3 giờ ở dưới đáy rãnh để ghi hình và thu thập mẫu vật, chiếc đồng hồ thể nghiệm chịu được áp lực một cách hoàn hảo, tựa như phiên bản đồng hồ năm 1960 đã từng. Ngày nay, Deepsea Challenge đánh dấu một cột mốc mới trong đam mê khám phá và các thành tựu kỹ thuật, mà những kỹ sư Rolex và các nhà thám hiểm đã sẻ chia nhiều thập kỷ qua. 

Nỗ lực kháng nước không ngừng nghỉ của Rolex 

Ngay từ những ngày đầu tiên, khả năng kháng nước của đồng hồ là một trụ cột dựng xây nên đế chế Rolex. Năm 1926, nhà chế tác đồng hồ Thụy Sĩ giới thiệu bộ vỏ Oyster, một công trình kiến trúc khép kín với vành bezel, nắp lưng và núm điều chỉnh nằm ở vị trí 3 giờ. Trong gần một thế kỷ, Rolex không ngừng phát triển các hệ thống tiên tiến – như núm điều chỉnh Twinlock và Triplock crown, hoặc hệ thống Ringlock – để bảo vệ bộ máy bên trong chiếc đồng hồ. 

Đồng hồ Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Mặt đồng hồ với hiển thị Chromalight phát quang của Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Để đáp ứng những yêu cầu của thợ lặn đại dương chuyên nghiệp, năm 1953, Rolex ra mắt đồng hồ Submariner, với khả năng kháng nước ở độ sâu 100 mét. Ngày nay, độ sâu kháng nước của Submariner là 300 mét. Năm 1967, thương hiệu trình làng Sea-Dweller, chiếc đồng hồ lặn trang bị van thoát khí heli và khả năng kháng nước lên đến 610  mét, và rồi 1.220 mét.

Đồng hồ Rolex Deepsea ra mắt vào năm 2008, là cỗ máy thời gian thách thức độ sâu. Trang bị hệ thống Ringlock, chiếc đồng hồ này chịu được áp suất ở độ sâu đến 3.900mét. Với Oyster Perpetual Deepsea Challenge, khả năng kháng nước được Rolex đảm bảo lên đến 11.000 mét, một độ sâu vô tiền khoáng hậu trong lịch sử thám hiểm của nhân loại. 

THÔNG TIN CHO BẠN

TP. HCM: Rex Arcade, 4–6 Lê Lợi, Q. 1

Hà Nội: Tràng Tiền Plaza, tầng 1, 24 Hai Bà Trưng

CÁC TẠO TÁC THỜI GIAN TỪ ROLEX:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm