Patek Philippe giã biệt dòng Nautilus với phiên bản giới hạn bắt tay cùng Tiffany & Co

Mẫu đồng hồ này chỉ có vỏn vẹn 170 chiếc. Trong số 170 chiếc ấy, một chiếc đã được bán đấu giá với mức giá cuối cùng là 6.5 triệu đô-la Mỹ hồi cuối tuần trước

Chiếc Nautilus phiên bản đặc biệt cho Tiffany & Co sẽ là mẫu đồng hồ Nautilus thép cuối cùng mà Patek Philippe sản xuất

Những người mê sưu tầm đồng hồ hẳn đã biết tin rằng Patek Philippe sẽ chấm dứt sản xuất dòng đồng hồ Nautilus Ref. 5711 mặt xanh dương. Đây là mẫu đồng hồ bằng thép nổi tiếng của hãng. Trước khi mẫu thiết kế ra đời năm 1976, thép không được xem trọng trong chế tác đồng hồ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus đã thay đổi hoàn toàn nhận định về các mẫu đồng hồ thép. Ngày nay, những mẫu đồng hồ thép của Patek Philippe hay Rolex đều nằm trong số những thiết kế được ước mơ nhất bởi những tay sưu tầm chuyên nghiệp.

Năm 2021, Patek Philippe tuyên bố ngừng sản xuất dòng Nautilus. Tuy nhiên, trước khi dòng đồng hồ này chính thức biến mất, hãng đồng hồ Thụy Sỹ vẫn còn một tuyệt chiêu cuối cùng: Tung ra phiên bản giới hạn của Nautilus bắt tay cùng hãng kim hoàn Mỹ Tiffany & Co.

170 chiếc đồng hồ Nautilus kỷ niệm 170 năm hợp tác giữa Tiffany & Co và Patek Philippe

Ảnh vẽ cửa hàng Tiffany & Co năm 1851. Ảnh: Tiffany & Co

Không nhiều thương hiệu xa xỉ có thể trụ vững để vượt qua cột mốc 100 năm lịch sử. Cả Tiffany & Co lẫn Patek Philippe đều làm được điều này. Hai bên đã hợp tác với nhau từ tận năm 1851, khi Tiffany & Co trở thành nhà phân phối chính thức đầu tiên của Patek Philippe ở Mỹ.

Về sau, Tiffany & Co không còn là chuỗi cửa hàng duy nhất phân phối Patek Philippe tại quốc gia này. Nhưng, để trân trọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, hãng đồng hồ Thụy Sỹ luôn gắn kèm logo Tiffany & Co trên các mẫu đồng hồ được bày bán độc quyền trong cửa hàng nằm ở đại lộ số 5, New York.

Bây giờ, nhân dịp kỷ niệm 170 năm tình bạn giữa đôi bên, Tiffany & Co đã bắt tay Patek Philippe để tung ra phiên bản cực kỳ giới hạn của đồng hồ Nautilus.

Theo Tổng giám đốc Patek Philippe, ông Thierry Stern, mẫu đồng hồ Nautilus thép này là món quà ông dành tặng Tiffany & Co, nhân dịp thương hiệu kim hoàn Mỹ tái sinh khi gia nhập tập đoàn LVMH. “Tôi phải chọn thứ gì độc đắc nhất. Nhưng đây là lần cuối cùng [Patek Philippe] sẽ sản xuất mẫu đồng hồ này”.

Thiết kế sử dụng phom dáng quen thuộc của dòng Nautilus, do thiên tài Gerald Genta thiết kế vào năm 1976. Bên trong vỏ thép là mặt đồng hồ được tô vẽ với màu xanh Tiffany nổi tiếng. Màu xanh vỏ trứng chim làm nổi bật lên những vạch đọc giờ và ngày, được tô màu dạ quang và viền bởi vàng trắng xi đen.

Trên mặt đồng hồ được ghi chú cẩn mật: “170 năm kỷ niệm Tiffany & Co – Patek Philippe 1851 – 2021”. Mặt sau có một chú thích dành tặng tập đoàn LVMH. Nếu nhìn kỹ số “1” trong chữ 2021, bạn sẽ thấy logo LVMH được khắc nhỏ tí xíu.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Đồng hồ Patek Philippe x Tiffany & Co, mẫu Nautilus, Ref. 5711/1A-018

Đường kính: 40mm
Độ dày: 8.3mm
Chất liệu vỏ và dây đeo: Thép không gỉ
Mặt màu xanh Tiffany
Chống nước lên đến 120 mét

Bộ máy: 26-330 SC, lên dây tự động
Tính năng: Đọc giờ, phút, giây và ngày
Năng lượng: Dao động từ 35 đến 45 tiếng đồng hồ

Giá niêm yết: 52.635 đô-la Mỹ (chưa kèm thuế)
Số lượng sản xuất giới hạn: 170 chiếc

Vì sao Patek Philippe ngừng sản xuất dòng đồng hồ hit của thương hiệu?

Đầu năm 2021, Tổng giám đốc Patek Philippe, ông Thierry Stern, đã khiến mọi người bất ngờ khi tuyên bố sẽ đặt dấu chấm hết cho dòng Nautilus Ref. 5711/1300A-001 (đồng hồ vỏ thép mặt xanh biển).

Phái mạnh đam mê chiếc đồng hồ này không khác gì phái đẹp yêu thích các mẫu túi xách Hermès Birkin hay Kelly vậy. Số lượng sản xuất có hạn, không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chiếc đồng hồ này rất khó đặt mua từ chính hãng, với thời gian chờ đợi lên đến hàng nhiều năm.

Đôi khi, mua lại sản phẩm ở thị trường chuyển nhượng là cách duy nhất nhiều người có thể sở hữu nó. Vì vậy, giá trị chuyển nhượng trên thị trường second hand của mẫu Nautilus cao gấp nhiều lần so với mức giá niêm yết. Ví dụ, mẫu Nautilus thép có giá bán chính thức khoảng 52.000 đô-la Mỹ, nhưng được bán lại với mức giá lên đến hơn trăm nghìn đô!

Giới sưu tầm đồng hồ đều biết rằng ông Thierry Stern chẳng yêu thích gì mẫu Nautilus cả. “Tôi chẳng hiểu được vì sao mẫu Nautilus lại nổi tiếng đến thế”, ông từng nói.

Ông cũng cho rằng tiếp tục bán mẫu đồng hồ này sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu Patek Philippe. Hình ảnh của Patek Philippe nên được gắn liền với những mẫu đồng hồ có tính năng phức tạp, làm bằng vàng hay bạch kim quý hiếm, chứ không nên dựa dẫm vào một mẫu đồng hồ thép đơn giản. Đây là lý do chính khiến ông quyết định sẽ khai tử dòng đồng hồ Nautilus.

Giá trị thực tế của mẫu đồng hồ Nautilus phiên bản giới hạn của Tiffany & Co và Patek Philippe hợp tác

Quyết định khai tử cho dòng đồng hồ biểu tượng đã khiến giá trị chuyển nhượng của các mẫu đồng hồ Patek Philippe Nautilus tăng giá đột biến.

Thực chất, Patek Philippe vẫn còn một mẫu Nautilus khác, Ref. 5711/1A-014, vừa được tung ra hồi đầu năm 2021. Mẫu này có mặt đồng hồ màu xanh lá mạ thay vì xanh dương. Dù vậy, số lượng sản xuất của nó cũng vô cùng nhỏ giọt. Nó cũng đạt mức giá chuyển nhượng “trên trời”, tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, giá trị của nó chưa thấm vào đâu khi so với mẫu Nautilus mà Patek Philippe sản xuất đặc biệt cùng Tiffany & Co.

Như đã nói, chỉ có 170 chiếc Nautilus mặt xanh Tiffany được sản xuất đặc biệt. Chúng được dành độc quyền cho những khách hàng quan trọng nhất của Tiffany & Co. Trong số đó, Tiffany & Co trích ra một mẫu để đấu giá đặc biệt hôm Thứ Bảy, 11/12 vừa qua, tại sàn Phillips ở New York. Toàn bộ tiền quyên góp được Tiffany & Co chuyển đến hội từ thiện The Nature Conservancy vì biến đổi môi trường.

Mức giá cuối cùng chiếc đồng hồ Nautilus đặc biệt này đạt được là 6,5 triệu đô-la Mỹ!

Xem lại video buổi đấu giá chiếc đồng hồ Nautilus đặc biệt của Patek Philippe sản xuất cho Tiffany & Co. Buổi đấu giá chưa đầy 14 phút để đạt giá trị 6,5 triệu đô!

Ảnh: Patek Philippe. Trích Business Insider, Jing Daily
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm