Lần đầu tiên Rolex sản xuất đồng hồ cơ thể thao lộ máy ở mặt đáy

Oyster Perpetual Cosmograph Daytona bằng bạch kim, Ref 126500LN, là mẫu đồng hồ cơ thể thao đầu tiên của Rolex có nắp đáy kính sapphire để lộ bộ máy bên trong

Chiếc đồng hồ Oyster Perpetual Cosmograph Daytona ref 126500LN bằng bạch kim là mẫu đồng hồ cơ thể thao đầu tiên của Rolex có nắp đáy sapphire lộ bộ máy bên trong. Ảnh: Rolex

Năm 2023 kỷ niệm 60 năm dòng đồng hồ Cosmograph Daytona ra đời. Và Rolex đã quyết định tạo nên một thiết kế đặc biệt để tôn vinh một trong những dòng đồng hồ biểu tượng của hãng: Gắn mặt đáy kính sapphire để lộ bộ máy đồng hồ cơ học bên trong.

Vì sao Rolex ít khi sản xuất đồng hồ cơ lộ máy

Nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ cơ, do tự hào về tạo tác của mình, thường gắn nắp kính sapphire trong suốt lên mặt đáy để giới mộ điệu có thể chiêm ngưỡng bộ máy phức tạp nằm bên trong. Nhưng Rolex lại trái ngược – các sản phẩm của hãng chủ yếu được khóa kín với mặt đáy kim loại đặc. Nhiều người cho rằng đó là vì Rolex không muốn để lộ bộ máy bên trong do các bộ máy của Rolex không được thiết kế mỹ miều, nhưng điều này không đúng.

Lý do bắt nguồn từ những ngày đầu khai sinh thương hiệu. Nhà sáng lập Hans Wilsdorf nuôi viễn tưởng chế tác một công cụ đo thời gian tiện dụng và có độ chính xác cao. Do đó, Rolex đề cao việc thiết kế đồng hồ chức năng hỗ trợ các ngành nghề chuyên môn (phi công, thợ lặn, vận động viên…) thay vì sản xuất đồng hồ xinh đẹp chỉ để trang trí cổ tay.

Để chiếc đồng hồ có thể duy trì độ chính xác cao, mặt đáy cần được bảo vệ bởi miếng kim loại đặc. Tấm kim loại này như một lớp chắn chống lại từ trường (từ trường có ảnh hưởng xấu đến hoạt động của bộ máy đồng hồ cơ) cũng như tăng khả năng chống thấm của đồng hồ (đa phần các loại đồng hồ lặn đều có mặt đáy kín tương tự).

Thiết kế có mặt đáy kính hiếm hoi của Rolex. Ảnh: Rolex

Với kỹ thuật chế tác đồng hồ ngày càng trở nên tân tiến, những mẫu đồng hồ đẹp như tác phẩm nghệ thuật ra đời. Phần đáy kính như ô cửa sổ hé lộ những kỳ công của bộ máy vận hành sản phẩm. Nhưng giữa thị trường ngày càng xem đồng hồ như một biểu tượng của sự sành điệu, Rolex vẫn giữ vững lập trường chế tạo công cụ chuyên nghiệp, do đó không bận tâm về việc thay đổi thiết kế mặt đáy đồng hồ trong hàng chục năm qua. Dù sao thì khi đeo đồng hồ trên tay, bạn chẳng thể nhìn thấy mặt đáy trong suốt ấy!

Sự ưu ái đặc biệt dành cho dòng Cosmograph Daytona: Chiếc đồng hồ cơ lộ máy hiếm hoi từ Rolex

Đến nay dòng Oyster Perpetual Cosmograph Daytona vẫn duy trì diện mạo gần giống với bản nguyên thủy năm 1963. Ảnh: Rolex

Dòng đồng hồ Cosmograph Daytona lần đầu tiên ra đời năm 1963. Trong 60 năm lịch sử, nó luôn được giới mộ điệu yêu mến. Nhưng năm 2016, khi Rolex mạnh tay giới thiệu mẫu 116500LN bằng thép có vòng đai bezel bằng gốm Cerachrom khó trầy, thì sức hút của Daytona vươn lên một ầm cao mới. Thiết kế luôn có lượng cầu cao hơn cung, người mua phải xếp hàng chờ nhiều năm để được sở hữu một chiếc. Do đó, sản phẩm cũng có giá chuyển nhượng ngất ngưởng trên thị trường second hand, đôi khi gấp đôi ba lần so với giá niêm yết.

Năm 2023, Rolex tiếp tục tinh chỉnh dòng đồng hồ Cosmograph Daytona ở cả diện mạo lẫn bộ máy vận hành. Phương châm thiết kế của Rolex là “sự tiến hóa” chứ không phải “cuộc cách mạng”. Duy trì diện mạo gần như tương đồng cho dòng đồng hồ không làm ảnh hưởng đến độ nhận diện nói chung của nó. Nhưng những thay đổi nhỏ đều giúp cải thiện công năng của sản phẩm, do đó làm hài lòng khách hàng của hãng.

Vòng đai bezel gốm được bổ sung với dải kim loại mỏng. Ảnh: Rolex

Vòng đai bezel bằng gốm Cerachrom bây giờ được viền với một dải kim loại mỏng ton-sur-ton với vỏ, tăng cường độ bắt sáng. Do đó, dù mặt đồng hồ vẫn có đường kính 40mm, nhờ đường viền kim loại bắt sáng này mà trông to và hấp dẫn hơn trên cổ tay.

Bộ máy 4130 cũ được cập nhật với bộ máy 4131 mới được sản xuất hoàn toàn nội bộ. Bộ máy 4131 có thể thực hiện tất cả tính năng của 4130, với trữ lượng năng lượng đạt 72 tiếng đồng hồ, nhưng sử dụng ít bộ phận hơn để cấu tạo. Nhờ đó, Rolex có thể giảm độ dày của vỏ đồng hồ xuống 0.5mm. Ngoài ra, Rolex đã đầu tư chế tác những cầu nối được khảm họa tiết Rolex Côtes de Genève có sự khác biệt so với họa tiết Côtes de Genève phổ cập.

Bộ máy 4131. Ảnh: Rolex

Vì những thay đổi tuyệt đẹp, Rolex không ngại ngần phô diễn bộ máy mới. Thuận lý thành chương, mẫu 126500LN làm bằng bạch kim đã được gắn với mặt đáy kính sapphire để lộ bộ máy 4131 bên trong. Đây là lần đầu tiên đồng hồ cơ thể thao của Rolex có mặt đáy kính để lộ bộ máy bên trong. Thông tin này đã làm chao đảo tất cả những người yêu đồng hồ nói chung và Rolex nói riêng.

Chi tiết mẫu 126500LN bằng bạch kim có nắp đáy sapphire

Ref 126500LN vỏ bằng bạch kim, mặt kim loại trang trí với họa tiết tia sáng màu xanh da trời, dây đeo Oyster cũng bằng bạch kim. Ảnh: Rolex

Dòng Cosmograph Daytona lần đầu tiên có phiên bản làm từ bạch kim vào năm 2013, kỷ niệm 50 năm sinh nhật dòng đồng hồ này. Phiên bản bạch kim được nhận diện bởi mặt đồng hồ màu xanh da trời với các chi tiết trang trí và vòng bezel màu nâu hạt dẻ. Dù được lắp mặt đáy kính, mẫu đồng hồ này vẫn có thể chịu nước đến độ sâu 100 mét.

Nhiều chuyên gia dự đoán xu hướng trong làng đồng hồ cho rằng phiên bản bạch kim chính là phiên bản thử nghiệm của Rolex. Đó là vì năm 2013, đây là mẫu Daytona đầu tiên được thiết kế với vòng bezel bằng gốm Cerachrom (giai đoạn ấy, dòng Daytona thường có vành bezel bằng kim loại). Sau đó ba năm thì các mẫu Daytona khác mới được cập nhật với vành bezel gốm Cerachrom tương tự.

Mặt đáy kính của Ref 126500LN. Ảnh: Rolex

Bây giờ, phiên bản bạch kim tiếp tục được đổi mới với nắp đáy kính sapphire. Liệu Rolex có tiếp diễn xu hướng trong quá khứ và áp dụng nắp đáy sapphire cho toàn bộ dòng Daytona trong tương lai? Đây là một giả thuyết lý thú.

Trọn vẹn các mẫu đồng hồ Oyster Perpetual Cosmograph Daytona mới của năm 2023

Ngoài mẫu 126500LN bằng bạch kim, các mẫu Cosmograph Daytona khác ra mắt trong năm 2023 bao gồm:

Ref 126500LN bằng thép Oystersteel. Mặt sơn mài trắng, vòng bezel bằng gốm Cerachrom đen, dây đeo Oyster thép. Ảnh: Rolex

Ref 126503 bằng thép Oystersteel và vàng 18K. Mặt bằng sơn mài trắng. Vành đai bezel bằng vàng 18K, tương đồng với các núm vặn. Ảnh: Rolex

Ref 126518LN bằng vàng 18K. Vỏ vàng 18K tương đồng với mặt được trang trí họa tiết tia sáng và núm vặn, tương phản với vòng bezel bằng gốm Cerachrom đen. Thiết kế trông thể thao hơn với dây đeo Oysterflex. Ảnh: Rolex

Ref 126505 bằng vàng hồng Everose 18K. Vỏ, vành bezel và núm vặn vàng hồng làm nổi bật mặt đồng hồ màu đen trang trí với họa tiết tia nắng. Dây đeo Oyster vàng hồng tạo diện mạo nhất quán. Ảnh: Rolex

TÌM HIỂU THÊM VỀ DÒNG COSMOGRAPH DAYTONA:

Trích dẫn Hodinkee, Profeesional Watches
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm