Tất cả những gì bạn cần biết về đồng hồ Daytona, mẫu đồng hồ bán chạy nhất của Rolex

Rolex tăng giá các mẫu đồng hồ thép bán chạy nhất của hãng từ 3 đến 8%

Ban đầu khi ra mắt, chiếc đồng hồ Rolex Daytona là một mẫu rất khó bán. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đây là một trong những mẫu đồng hồ Rolex bán chạy nhất. Nếu muốn sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex Daytona, bạn sẽ phải đặt hàng trước và chờ cả năm trời – thậm chí 3, 4 năm – để có thể mua được một chiếc.

Đằng sau cái tên Rolex Daytona

Thực chất, cái tên chính thức của mẫu đồng hồ này là Cosmograph. Dòng chữ này xuất hiện trên mặt đồng hồ, bên dưới logo Rolex ở vị trí 12-giờ. Tuy nhiên, chẳng có ai gọi nó là đồng hồ Cosmograph cả. Và đây cũng là chủ trương của Rolex.

Vào thập niên 1960, Rolex trở thành đơn vị đo thời gian chính thức tại trường đua Daytona International Speedway tại Florida, Mỹ. Để liên kết thương hiệu với những cuộc đua xe thể thao hào nhoáng, Rolex đã đặt tên húy cho mẫu đồng hồ này là Daytona. Bây giờ, trên mặt đồng hồ, dòng chữ Daytona được đóng dấu tại vị trí 6-giờ.

Đồng hồ Rolex Daytona bằng sứ trắng, mẫu 116500 LN, là một trong những mẫu khan hiếm nhất thị trường hiện nay. Trên mặt đồng hồ, bạn có thể thấy chữ Cosmograph và Daytona nổi bật.

Lịch sử của đồng hồ Rolex Daytona

Khởi đầu trắc trở

Khi Rolex ra mắt mẫu chronograph (đồng hồ bấm giờ) đầu tiên vào Thế chiến II, nó thậm chí chẳng được ai quan tâm đến. Vô cùng mờ nhạt và bị quên lãng mau chóng. Năm 1955, Rolex tiếp tục cho ra mắt một mẫu chronograph khác (mẫu 6234). Tương tự như mẫu chronograph trước, doanh thu cũng không mấy khả quan. Có lẽ bởi vì Rolex vốn không chuyên sản xuất chronograph, nên thị trường không để tâm mấy đến những mẫu đồng hồ bấm giờ này của hãng.

Mẫu đồng hồ bấm giờ (chronograph) đầu tiên của Rolex, mẫu 3335, ra mắt năm 1940. Ảnh: GearPatrol

Nổi danh tại trường đua Daytona, Florida

Trường đua xe tại bãi biển Daytona, ở Florida, Mỹ, đã từ lâu tổ chức nhiều cuộc đua xe thể thao. Năm 1959, trường đua khai trương một đường đua mới toanh, gọi là Daytona International Speedway.

Rolex trở thành đơn vị đo thời gian chính thức tại đường đua Daytona vào năm 1962. Để ăn mừng thành tích này, Rolex đã đặt tên cho mẫu Cosmograph 6239 là Daytona. Mẫu đồng hồ này cũng là đồng hồ bấm giờ, nhưng được thiết kế riêng cho các tay đua xe thể thao. Chính vì vậy, những con số trên mặt đồng hồ tương đối to hơn, giúp các tay đua dễ dàng xem thời gian khi chỉ cần liếc sơ qua cổ tay.

Mẫu Cosmograph 6239 trở thành mẫu đồng hồ Rolex ưa thích của tay đua xe thể thao Paul Newman. Bất cứ khi nào tham gia đua xe, trên cổ tay ông cũng có một chiếc Daytona. Phiên bản ưa thích của Paul Newman có chữ số Ả Rập phong cách Art Deco. Chính vì vậy, về sau, tất cả những mẫu đồng hồ Rolex Daytona mang phong cách thiết kế này đều được gọi là đồng hồ Paul Newman.

Vận động viên đua xe thể thao Paul Newman đã giúp làm nên tên tuổi đồng hồ Rolex Daytona.

Mẫu đồng hồ ưa thích của Paul Newman, chiếc Rolex 6239, với mặt đồng hồ có vạch khác màu với trung tâm, và được khắc con số Ả Rập phong cách Art Deco. Ảnh: GearPatrol

Thập niên 1980 đánh dấu kỷ nguyên của Daytona

Vào thập niên 1980 xuất hiện những mẫu đồng hồ chạy pin quartz rẻ tiền. Đồng hồ cơ bắt đầu trở thành thứ gì đó xa xỉ hơn, tượng trưng cho những tay chơi sành sỏi có gu sưu tầm đồng hồ chất lượng cao. Đặc biệt, toàn cầu dấy lên cơn sốt đồng hồ tự động (automatic) thể thao.

Trong bối cảnh này, các mẫu thiết kế của Rolex trở nên bị săn lùng ráo riết. Đây là vì giá thành của đồng hồ Rolex không quá xa xỉ, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cao, bền, với giá trị sử dụng lâu dài. Trong số đó, mẫu Daytona được hoan nghênh nhiệt liệt nhất. Bắt đầu từ thập niên 1980, người ta đã phải xếp hàng cả năm trời để mua được một chiếc đồng hồ Rolex Daytona mới toanh. Trào lưu này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Trước năm 1988, đồng hồ Rolex Daytona phải được lên dây tay. Sau đó, Rolex bắt đầu chế tạo mẫu Daytona với bộ máy 4030, và biến nó thành đồng hồ tự động. Ảnh: WatchTime

Hoàn thiện chiếc Daytona vào năm 2000

Trước năm 2000, chiếc Rolex Daytona thực chất sử dụng bộ máy do hãng Zenith sản xuất. Tuy nhiên, Rolex cuối cùng cũng hoàn thiện bộ máy riêng của thương hiệu. Vào năm 2000, Rolex đồng loạt thay thế bộ máy do chính mình sản xuất (mẫu 4130) vào tất cả những mẫu Rolex Daytona mới. Bộ máy 4130 vẫn được sử dụng cho đồng hồ Rolex Daytona ngày nay.

Bộ máy 4130 do Rolex tự sản xuất có trữ lượng năng lượng lên tới 3 ngày. Ảnh: Rolex

Ngoài ra, vào năm 2016, Rolex cũng cho ra mắt một mẫu Daytona có bề mặt làm từ cerachrom. Đây là chất liệu độc quyền của Rolex, được làm từ sứ siêu cứng, chống trầy và không bị biến đổi màu do tia cực tím. Chất liệu này giúp giữ cho chiếc đồng hồ Daytona lúc nào cũng như mới, và chính vì vậy các mẫu đồng hồ cũ vẫn hoàn hảo như lúc mới mua. Sự lâu bền này khiến mẫu Daytona càng thêm được săn lùng.

Năm 2013, Rolex ra mắt một phiên bản Daytona làm từ platinum và cerachrom nâu để kỷ niệm 50 năm sinh nhật mẫu đồng hồ trứ danh này. Ảnh: Rolex

Hiện tại, cả thế giới khan hiếm đồng hồ Rolex Daytona. Muốn mua được một chiếc đồng hồ này, bạn sẽ phải đăng ký và xếp hàng chờ trong thời gian tối thiểu một năm. Còn trên thị trường mua bán đồng hồ cũ, một mẫu Daytona có thể được bán ra với giá gần như gấp đôi so với giá niêm yết chính thức từ Rolex.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm