Tiffany & Co biến “Bird on a Rock” thành đồng hồ đeo cổ có một không hai

Tiffany & Co làm mới biểu tượng "Bird on a Rock" của mình cho sự kiện đấu giá ý nghĩa sẽ diễn ra vào tháng 11/2023

Chiếc đồng hồ đeo cổ Bird on a Rock được Tiffany & Co thiết kế riêng cho buổi đấu giá Only Watch 2023. Ảnh: Tiffany & Co

Trong ngành chế tác đồng hồ cao cấp, Only Watch diễn ra hai năm một lần là một sự kiện hiếm hoi khi các thương hiệu sẽ bỏ qua hiềm khích riêng, để cùng bắt tay vì từ thiện. Only Watch là buổi đấu giá nhằm gây quỹ giúp đỡ các bệnh nhân mắc căn bệnh Loạn dưỡng cơ Duchenne, do Luc Pettavino tổ chức.

Cho sự kiện, các thương hiệu đều chế tác một vật phẩm vô cùng đặc biệt, có một không hai, thay vì chỉ quyên góp tạo tác có sẵn. Như vậy, nó mới nhận được sự quan tâm của các nhà sưu tầm và đầu tư, giúp thu hút mức đấu giá cao nhất.

Cho buổi đấu giá Only Watch năm 2023, thương hiệu Tiffany & Co góp mặt trong danh sách 73 thương hiệu với một mẫu thiết kế gợi nhắc về nguồn cội chế tác trang sức của mình: Chiếc đồng hồ đeo cổ Bird on a Rock.

Bird on a Rock, di sản trang sức của Tiffany & Co

Biểu tượng Bird on a Rock của nhà kim hoàn nước Mỹ. Ảnh: Tiffany & Co

Thành lập năm 1837, Tiffany & Co đến nay đã thành công tạo ra những mẫu trang sức đặc sắc, dù không đính kèm logo cũng có thể được nhận diện bởi người am tường trang sức. Bird on a Rock là một thiết kế như vậy.

Các trang sức Bird on a Rock thường có một chú chim ngộ nghĩnh dễ thương đậu bên trên một viên đá quý bất kỳ. Chú chim này được nhà thiết kế huyền thoại Jean Schlumberger mô phỏng theo một con vẹt ngoài thực tế.

Viên kim cương vàng 128 carat của Tiffany & Co được gắn lên tác phẩm Bird on a Rock cho triển lãm năm 1995 ở bảo tàng Musée des Arts Décoratifs. Ảnh: Tiffany & Co

Ký giả Eugenia Sheppard nhớ lại: Một ngày đẹp trời năm 1965, Jean Schlumberger bước vào cửa hàng Tiffany & Co ở New York với một chiếc hộp nhung nhỏ. Khi ông mở nắp ra, tất cả mọi người ghé mắt nhìn vào, rồi đều nhìn nhau cười. Lý do? Một con chim dát toàn kim cương đang đậu trên một viên đá topaz màu vàng. Thiết kế thật dễ thương khiến người ta không thể kiềm lòng mà phải mỉm cười khi nhìn thấy nó. Ông đặt tên cho thiết kế là Bird on a Rock (“chim đậu trên đá”), đơn giản mà hài hước.

Đến nay, chú chim của Jean Schlumberger đã “đậu” trên những viên đá quý cộm cán như viên kim cương fancy vàng 128 carat mà Tiffany & Co không bao giờ bán ra; và bây giờ là mặt đồng hồ đeo cổ nạm 461 viên kim cương có một không hai.

Đồng hồ đeo cổ phô diễn tài nghệ chế tác trang sức của thương hiệu kim hoàn Mỹ

Cận cảnh mặt đồng hồ. Chú chim xoay mặt về phía trước thay vì sang ngang. Ảnh: Tiffany & Co

Được chế tác thủ công bởi các nghệ nhân tại Thụy Sỹ, chiếc đồng hồ đeo cổ tiếp tục làm mới biểu tượng Bird on the Rock. Chú chim được định vị lại, mang tư thế xoay mặt về phía trước thay vì bên hông. Và nó cũng tiếp tục đậu trên một viên đá quý – chính là mặt kính đồng hồ mài từ ngọc aquamarine trong suốt nặng hơn 34 carat. Viên đá quý này được cố định bằng bốn ngạnh vàng hồng 18K bên trên mặt đồng hồ nạm 461 viên kim cương.

Mặt đồng hồ là viên ngọc aquamarine vô cùng quý hiếm vì cả kích cỡ lẫn độ trong suốt của mẫu vật. Ảnh: Tiffany & Co

Như để tạo cảm giác lơ lửng, các viên kim cương được nạm vào mặt đồng hồ theo phương pháp tuyết rơi (snow setting), một kỹ thuật nạm kim cương nhí và đá quý san sát nhằm che giấu khung kim loại nằm bên dưới. Các nghệ nhân Tiffany & Co đã mất 11 tiếng đồng hồ chỉ để sắp xếp kim cương nhí ở 8 kích cỡ khác nhau khắp bề mặt chiếc đồng hồ đeo cổ lạ mắt này.

Chú chim cũng được trang trí với phương pháp snow setting này. Hơn 3 carat kim cương nhí được sử dụng để dát khắp bề mặt chú chim chạm khắc từ bạch kim, làm nổi bật đôi mắt sapphire hồng.

Bên dưới bề mặt óng ánh của kim loại và đá quý là bộ máy cơ lên dây tay với trữ lượng năng lượng 38 tiếng đồng hồ.

Trước đây, thương hiệu kim hoàn nước Mỹ từng gây sốt khi bắt tay với Patek Philippe ra mắt chiếc đồng hồ Nautilus màu xanh Tiffany phiên bản giới hạn, chỉ dành tặng các bạn bè thân thiết và khách hàng VIP của thương hiệu. Do đó, chiếc đồng hồ đeo cổ hình chú chim hiếm lạ này cũng dự kiến sẽ được các nhà sưu tầm săn đón không kém.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm