Tiffany & Co. giới thiệu diện mạo mới cho viên kim cương vàng huyền thoại

Chào mừng cửa hàng The Landmark huyền thoại tại Đại lộ số Năm tái khai trương, Tiffany & Co. giới thiệu thiết kế mới cho viên kim cương vàng “bản mệnh” của thương hiệu

Viên kim cương vàng đã đưa Tiffany đến với danh xưng Vua kim cương.

Viên kim cương vàng đã đưa Tiffany đến với danh xưng Vua kim cương. Ảnh: Tiffany & Co.

Viên kim cương vàng huyền thoại của nhà kim hoàn nước Mỹ có tên gọi Tiffany Yellow Diamond. “Đây là một trong những viên kim cương quý hiếm nhất thế giới. Báu vật này là nền tảng cho di sản của chúng tôi với danh xưng “Vua kim cương”. Hơn hết, viên đá đại điện cho một quy chuẩn còn được tuân theo đến ngày nay: ưu tiên độ sáng hơn kích cỡ”, Giám đốc Điều hành Anthony Ledru của Tiffany & Co. cho hay.

Kim cương vàng Tiffany là một trong những viên kim cương fancy có kích cỡ lớn và được thèm khát bậc nhất thế giới. Viên đá thô được khai quật tại Nam Phi vào năm 1877, với trọng lượng 287,42 carat. Một năm sau, nhà sáng lập Charles Lewis Tiffany đã mua lại. Kim cương vàng Tiffany đại diện cho tầm nhìn nghệ thuật, óc sáng tạo và tay nghề chế tác thủ công của Tiffany & Co.

Từ đá thô, viên kim cương được cắt thành dáng cushion, nặng 128,54 carat với 82 mặt cắt, dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Tiến sĩ George Frederick Kunz, trưởng bộ phận Đá quý của thương hiệu lúc bấy giờ. Sau gia công, viên kim cương chỉ còn lại một nửa trọng lượng so với viên đá thô, vì thương hiệu ưu tiên tối đa hóa độ sáng của viên đá chứ không quá đề cao kích cỡ.

Bốn người phụ nữ, năm lần đổi diện mạo thiết kế kim cương vàng Tiffany

Trong lịch sử, có bốn người phụ nữ vinh hạnh đeo viên kim cương vàng Tiffany, với năm lần thay đổi thiết kế.

Năm 1957, lần đầu tiên viên kim cương đồng hành cùng quý bà Sheldon Whitehouse, Chủ tịch vũ hội Tiffany tại Newport, Rhode Island. Năm 1961, huyền thoại thiết kế Jean Schlumberger biến viên đá thành vòng cổ Ribbon Rosette, minh tinh Audrey Hepburn diện trong bức ảnh quảng bá Breakfast at Tiffany’s.

Vòng cổ minh tinh Audrey Hepburn diện năm 1961 với Kim cương Tiffany

Vòng cổ minh tinh Audrey Hepburn diện năm 1961 với Kim cương Tiffany. Ảnh: Tiffany & Co.

Đến năm 1995, kim cương Tiffany được đặt trở lại trong cài áo Bird on a Rock để tưởng niệm sự nghiệp thiết kế của ông, tại Bảo tàng Nghệ thuật Paris. Năm 2012, viên kim cương bổn mạng được gắn trở lại vào vòng cổ, với 100 carat kim cương để kỷ niệm 175 lịch sử Tiffany & Co.

Thiết kế này đồng hành cùng Lady Gaga trên thảm đỏ Oscar 2019. Gần đây nhất, Beyoncé đã diện lại vòng cổ trong chiến dịch quảng bá About Love năm 2021.

Lady Gaga trên thảm đỏ Oscar 2019 chiếc vòng cổ gắn kim cương Tiffany.

Lady Gaga trên thảm đỏ Oscar 2019 chiếc vòng cổ gắn kim cương Tiffany. Ảnh: Getty Images

Quá trình tái sinh một huyền thoại

Kỷ niệm cửa hàng Tiffany & Co. The Landmark tại Đại lộ số Năm, New York vừa khai trương trở lại, nhà chế tác kim hoàn giới thiệu thiết kế mới cho viên kim cương vàng huyền thoại này. Lấy cảm hứng từ trâm cài áo Bird on a Rock kinh điển của Jean Schlumberger, thiết kế mới của viên kim cương vừa là trâm cài, vừa là mặt dây chuyền. Nathalie Verdeille, Giám đốc Nghệ thuật mảng Trang sức cao cấp của thương hiệu là người sáng tạo nên thiết kế này.

Kim cương Tiffany nặng 128,54 carat tái ngộ công chúng trong thiết kế mới, lấy cảm hứng từ tác phẩm cài áo Bird on a Rock của huyền thoại thiết kế Jean Schlumberger. Ảnh: Tiffany & Co.

Tác phẩm mới được thiết kế với năm chú chim nạm kim cương bao quanh Viên kim cương Tiffany. Mỗi chú chim đều mang trong mình vẻ đẹp của từng cú đập cánh, và là một tác phẩm kim hoàn độc nhất vô nhị.

kim cương vàng Tiffany

Victoria Wirth Reynolds, Trưởng bộ phận Đá quý của Tiffany & Co. kiểm định viên kim cương trước khi đặt vào thiết kế mới. Ảnh: Tiffany & Co.

“Ba mươi năm trước, chúng tôi đặt viên kim cương vào tác phẩm Bird on a Rock trong cuộc tưởng nhớ Jean Schlumberger tại Paris. Hôm nay, kim cương Tiffany và Bird on a Rock tái ngộ trong một câu chuyện tình ngập tràn tự do và tình yêu cuộc sống.”

– Nathalie Verdeille, Giám đốc Nghệ thuật mảng Trang sức cao cấp Tiffany & Co.

Quá trình chế tác thiết kế thứ năm cho Kim cương Tiffany

Quá trình chế tác thiết kế thứ năm cho Kim cương Tiffany. Ảnh: Tiffany & Co.

Các nghệ nhân đã tốn 1.384 giờ chế tác, 407 giờ nạm đính và 190 giờ đánh bóng, để tạo nên tuyệt tác hoàn hảo đến từng chi tiết. Với 2.000 giờ phát triển, tác phẩm kim hoàn này tôn vinh tầm nhìn vượt thời đại của Jean Schlumberger về chiếc trâm cài Bird on a Rock, đồng thời làm nổi bật di sản vô song của Viên kim cương Tiffany. 

Cận cảnh vòng cổ với viên kim cương vàng Tiffany là tâm điểm. Ảnh: Tiffany & Co.

Với lần tái thiết kế thứ năm cho Kim cương Tiffany này, viên đá quý huyền thoại một lần nữa biến thành kiệt tác, tôn vinh di sản của thương hiệu và cửa hàng The Landmark biểu tượng. 

Ảnh: Tiffany & Co.

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Tìm hiểu thêm về các thiết kế của Tiffany & Co. tại cửa hàng:

UNIONSQUARE, 171 Đồng Khởi, Q. 1, TP. HCM. 

Điện thoại: (028) 3535 8931

THẾ GIỚI KIM CƯƠNG CỦA TIFFANY & CO:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm