Dior Xuân Hè 2023 cách tân lối ăn mặc nữ quyền của thế kỷ 16

Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri diễn giải rằng áo corset, tùng váy crinoline và những phục trang mang tính chất lịch sử, có thể được nhìn qua một lăng kính khác

Previous Next

Ngày nay, corset và giày cao gót có thể bị xem như một thứ gông xiềng trói buộc phái nữ. Chúng có thể gây nên bệnh tật về lâu dài. Nhưng thời thế kỷ 16, corset và giày cao gót lại được xem như một biểu tượng quyền lực. Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri đã khai thác cái nhìn khác biệt này trong bộ sưu tập Dior Xuân Hè 2023.

“Nàng thơ” của Dior Xuân Hè 2023: Nữ hoàng Pháp Catherine de Medici

Cho mỗi bộ sưu tập của mình, Maria Grazia Chiuri đều tìm cảm hứng ở một nhân vật có tính biểu tượng. Và cho mùa Xuân Hè 2023, nữ giám đốc sáng tạo Dior đã xoay ngược dòng thời gian, trở về thế kỷ 16, trong giai đoạn trị vì của Catherine de Medici.

Sân khấu mang phong vị Baroque của Dior mùa Xuân Hè 2023. Ảnh: ImaxTree

Catherine de Medici sinh ra trong gia đình quý tộc Medici giàu có nhất nhì nước Ý. Sau đó bà lấy vua Henry II nước Pháp, người không thật sự yêu bà và không cho phép bà can dự vào việc triều chính. Dù vậy, sau khi Henry II mất, bà vẫn thành công bảo vệ ngôi báu trước những thế lực nhòm ngó, và lần lượt đưa ba con trai lên ngai vàng là vua Francis II, Charles IX và Henry III. Thông qua các con trai, bà tự xây dựng quyền lực cho bản thân, trở thành một nữ hoàng có thực quyền.

Trong một bối cảnh gia đình hoàng gia Pháp ngày càng mất đi sự tin tưởng ở dân chúng, bà mạnh tay chi ngân sách để đỡ đầu các nghệ thuật gia. Bên cạnh đó là dùng thời trang để tỏ rõ sức ảnh hưởng của bản thân.

Đầm tùng crinoline và ren hoa gợi nhắc đến lối ăn mặc của thế kỷ 16. Ảnh: ImaxTree

Thuở sinh thời, Catherine de Medici là một người thấp bé. Khi bị gả qua Pháp vào năm 1533, bà bắt đầu mặc nhiều phục trang phom dáng cứng nhắc – như corset, áo có cầu vai phồng, và váy tùng rộng – để trông nghiêm trang và quyền uy hơn. Để cải thiện chiều cao, bà cũng thường xuyên đi giày cao gót đế xuồng. Sau khi chồng mất, bà chỉ mặc trang phục màu đen đến cuối đời. Một phần như để tang ông, một phần để chứng tỏ quyền lực. Vì màu nhuộm đen lúc ấy vô cùng đắt đỏ, chỉ có những người giàu có mới dám mặc đồ đen tuyền như phục trang hàng ngày.

“Người phụ nữ quý tộc này là một biểu tượng cho mối liên hệ mật thiết giữa quyền lực và phụ nữ. Sự thông minh về mặt chính trị của [Catherine de Medici], cũng như việc nâng đỡ sản xuất các sáng kiến như giày cao gót, áo corset, và ren Burano, đã khiến Maria Grazia Chiuri bị ấn tượng”, theo thông cáo báo chí của Dior.

Từ những ngày đầu ở Dior, Maria Grazia Chiuri đã mang đến những bộ sưu tập tôn vinh những người phụ nữ mạnh mẽ. Catherine de Medici chính là một nhân vật như vậy.

Dấu ấn hoàng gia Pháp trong BST Dior Xuân Hè 2023

Crinoline tạo nên tùng váy phồng là một item phổ biến trong lối ăn mặc quý tộc thời xưa. Ảnh: ImaxTree

Trên sàn diễn thiết lập tại Jardin de Tuileries (lâu đài với khu vườn bao quanh do chính Catherine Medici xây dựng năm 1564 ở trung tâm Paris), các người mẫu sải bước trong những trang phục đậm tính chất quý tộc. Tất nhiên, họ đang mặc những thiết kế hiện đại của Maria Grazia Chiuri. Nhưng họ vẫn trông như vừa bước ra từ sách sử. “Có nhiều yếu tố ăn mặc tạo nên cảm giác quyền quý”, giám đốc sáng tạo Dior chia sẻ cùng AFP.

Bộ sưu tập Dior Xuân Hè 2023 do vậy rất nhiều chi tiết corset hoặc bralette lấy cảm hứng từ corset, chân váy phồng giống như váy crinoline thời Trung. Cổ, những mảng ren hoa cầu kỳ và phom dáng chiết eo cổ điển. Bốt cao cổ và giày mũi tròn phối cùng vớ ren vô cùng nữ tính và thu hút ánh nhìn vào đôi chân, vốn là một khu vực “quyến rũ” theo định kiến của thế kỷ 16.

Ảnh: ImaxTree

Tuy là bộ sưu tập cho mùa Xuân Hè nhưng rất nhiều các thiết kế lại được phủ sắc đen, trông có phần gothic. Sắc đen tất nhiên là gợi nhắc đến Catherine de Medici, người chỉ mặc đồ đen trong suốt cuộc đời về sau, và cũng được gọi là “Nữ hoàng Đen” vì tính cách sát phạt, quyết đoán. “Bà ấy là một người phụ nữ rất am hiểu sức mạnh của thời trang để gây ấn tượng với những người xung quanh”, Maria Grazia Chiuri nói.

Và những cảm hứng tân thời hơn

Để bộ sưu tập Dior Xuân Hè 2023 không bị xa rời thực tế, Maria Grazia Chiuri cũng vẫn lồng ghép những chi tiết đương đại. Ví dụ, giám đốc sáng tạo đã tìm thấy trong thư viện Dior một tấm bản đồ vẽ lại Paris với trung tâm là tổng cục Dior ở Avenue Montaigne. Tấm bản đồ ấy được hóa thành họa tiết in vải mùa này.

Họa tiết chính là bản đồ Paris với trọng tâm là tổng cục – cửa hàng flagship Dior. Ảnh: ImaxTree

Những thiết kế hơi gothic của mùa này cũng dường như đang nhắc lại thời kỳ hưng thịnh của cựu giám đốc sáng tạo John Galliano. Ông là nhà thiết kế người Anh đầu tiên nắm quyền ở một nhà mốt Pháp, suốt từ 1996 đến 2011. Một số mẫu giày Mary Jane trong bộ sưu tập Xuân Hè 2023 lần này rất giống với các thiết kế John Galliano đã thực hiện cho Dior vào đầu thập niên 2000.

Maria Grazia Chiuri chứng tỏ vị thế tại nhà mốt nước Pháp

Trong giới thời trang, nhiều người thương nhớ giai đoạn của Dior dưới thời kỳ John Galliano vì những show diễn hoành tráng và tốn kém; cũng như dưới thời Raf Simons, nhà thiết kế được xem là thừa kế phong cách sáng tạo của quý ngài Christian Dior. Tuy nhiên, sự thực là nhà mốt Pháp phát triển vô cùng mạnh mẽ khi Maria Grazia Chiuri được đề bạt làm giám đốc sáng tạo.

Maria Grazia Chiuri chào kết show Dior Xuân Hè 2023. Đằng sau bà là tốp múa hiện đại, những người tương tác cùng các người mẫu trên sàn catwalk. Ảnh: ImaxTree

Cách đây chỉ 5 năm, Christian Dior là một thương hiệu có tên tuổi nhưng doanh số không xứng tầm. Sau khi Maria Grazia Chiuri đến với Dior năm 2016, và được tập đoàn mẹ LVMH đồng ý xây dựng những show diễn không chỉ đẹp nhưng có câu chuyện sâu sắc, đồng thời áp dụng những chính sách quảng cáo được địa phương hóa, thì doanh số của Dior bây giờ phát triển vượt bậc.

Theo Guardian báo cáo, tổng doanh số bây giờ đã tăng gấp ba lần, từ 2,2 tỉ Euro cách đây 5 năm cho đến 6,6 tỉ trong 2021. Con số này nói lên tầm quan trọng của Maria Grazia Chiuri. Dẫu vậy, có một số đối tượng vẫn thích chỉ trích các thiết kế của bà. Có lẽ vì vậy mà bà cũng tìm được cảm hứng ở Catherine de Medici, người đã bỏ ngoài tai mọi chỉ trích để lèo lái vương triều nước Pháp qua những gian nan trong suốt 3 thập kỷ.

CÁC BỘ SƯU TẬP KHÁC CỦA DIOR:

Trích dẫn Guardian, AFP
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm