Dior Haute Couture Thu Đông 2022 tìm cảm hứng ở tích thần Ukraine

BST Dior Haute Couture Thu Đông 2022 lấy cảm hứng từ truyện dân gian Ukraine và thời trang cao cấp để nói về tinh thần yêu hòa bình

Previous Next

Mục đích của thời trang nói chung và haute couture nói riêng là gì? Đó là câu hỏi giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri muốn trả lời thông qua bộ sưu tập Dior Haute Couture Thu Đông 2022. Trong bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraine vẫn tiếp diễn, nhà thiết kế muốn dùng bộ sưu tập này để mang đến cảm hứng về một cuộc sống tươi đẹp hơn, làm cầu nối giữa nghệ thuật và những khái niệm sống có ý nghĩa.

Do đó, bà đã hợp tác với nghệ sĩ gốc Ukraine – Olesia Trofymenko và tìm cảm hứng cho bộ sưu tập Dior Haute Couture Thu Đông 2022 từ hình ảnh Cây sự sống (The tree of life) trong điển tích Ukraine. Một bộ sưu tập nhìn về sự giao thoa của nghệ thuật, thời trang và thần học, thông qua những nét đẹp thủ công.

Ảnh: Dior

Điển tích về Cây sự sống hiện diện trong rất nhiều văn hóa, không chỉ trong thần thoại Ukraine. Sử dụng hình ảnh về cây thần mang đến sự sống cho muôn loài do đó dễ gây cảm hứng cho nhiều đối tượng dù họ đến từ nhiều văn hóa khác nhau. Nêu lên thông điệp về hòa bình một cách dễ hiểu và trực tiếp từ lâu đã là phong cách của Maria Grazia Chiuri.

Dior Haute Couture Thu Đông 2022 dùng truyện dân gian và kỹ thuật thủ công làm cầu nối văn hóa

Hình ảnh cây thần và những họa tiết dân gian ngập tràn trong BST và sàn diễn. Mọi trang phục đều được trau chuốt và xử lý khéo léo. Nhiều chi tiết thêu tinh xảo đính kết trên hầu hết các chất liệu như len, cotton, lụa và cashmere. Chất liệu lụa chiffon hiện diện nhiều trong các thiết kế.

Ảnh: Dior

Để tạo ra cầu nối giữa các văn hóa, Maria Grazia Chiuri tin rằng atelier của Dior có thể được đặt vòng quanh thế giới. Do đó, các đường thêu đính được thực hiện không chỉ tại xưởng của hãng ở Paris mà còn bởi các nghệ nhân Ấn Độ từ trường nghề Chanakya ở Mumbai, Ấn Độ.

“Việc có sự trao đổi văn hóa và kỹ thuật rất quan trọng”, theo vị giám đốc sáng tạo. Bà cho rằng haute couture là cách để đơn giản hóa việc bắc cầu giữa các nền văn hóa khác nhau. “Khi bạn làm việc bằng tay, bạn dễ dàng tiếp cận tính nhân văn”.

Dior Haute Couture

Ảnh: Dior

Sự đặc sắc của Dior Haute Couture còn biểu hiện ở chất vải dệt bằng tay và những sáng tạo bỏ đi đường viền. Xuyên suốt bộ sưu tập là hình bóng của New Look, tái hiện lại qua áo khoác móc sợi và chân váy Basque. Các thiết kế đều nhằm tạo ra sự mềm mại và nhẹ nhàng cho cơ thể khi di chuyển.

Ảnh: Dior

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm