Dior Pre-Fall 2024 tìm cảm hứng ở huyền thoại thời trang Marlene Dietrich

Huyền thoại Hollywood – nữ diễn viên và nghệ sỹ cabaret Marlene Dietrich nổi tiếng với lối ăn mặc phi giới tính

Previous Next

Maria Grazia Chiuri luôn tìm cảm hứng sáng tạo từ lịch sử phong phú của Dior qua một lăng kính nữ quyền. Nữ giám đốc sáng tạo đặc biệt quan sát phong cách thời trang của những người phụ nữ vây quanh người sáng lập Christian Dior, cho dù là những trợ tá của ông, những nàng thơ hay khách hàng của thương hiệu.

Đối với bộ sưu tập Dior Pre-Fall 2024, Maria Grazia Chiuri đã truyền tải phong cách của Marlene Dietrich, một trong những biểu tượng thời trang từ giai đoạn thập niên 1930 đến 1950.

Kiểu tóc gợi nhớ đến vẻ đẹp của nữ minh tinh Hollywood xưa. Ảnh: Dior Pre-Fall 2024 lookbook

Nữ diễn viên quá cố của Hollywood là người tiên phong mặc suit và các trang phục phong cách menswear ở những nơi công cộng, khiến lối ăn mặc không phân biệt giới tính này dấy lên ở Berlin, New York và Paris. Cô ấy cũng có niềm yêu thích với những bộ tuxedo và váy dạ hội ôm sát người tôn chiều cao vượt trội.

Maria Grazia Chiuri, bản thân cũng yêu thích phong cách menswear bởi sự thoải mái nó mang lại, đã tìm được sự tương đồng với Marline Dietrich. “Theo một cách nào đó, cô ấy là siêu sao đầu tiên. Cô ấy cũng là một người phụ nữ đã phá vỡ các quy tắc,” giám đốc sáng tạo Dior nói.  “Cô ấy rất cách mạng, rất độc lập và rất tự do.”

>>> XEM THÊM: MENSWEAR: KHI NỮ GIỚI MẶC THỜI TRANG NAM

Marlene Dietrich mặc một thiết kế từ Christian Dior cho bộ phim Stage Fright.

Bên cạnh đó, Marlene Dietrich còn là một fan của Christian Dior sau khi ông thành lập thương hiệu riêng. “Không Dior, không Dietrich,” nữ diễn viên kiêm ca sĩ người Đức được cho là đã nói với Alfred Hitchcock như vậy khi vị đạo diễn chọn cô cho một vai trong phim kinh dị Stage Fright vào thập niên 1950.

Sau cùng, đoàn làm phim phải thỏa hiệp yêu cầu của Marlene Dietrich nhưng bắt buộc nhà mốt Dior phải giảm giá 25% cho tất cả các sản phẩm haute couture ông thực hiện cho bộ phim!

Phong cách menswear mà Marlene Dietrich tiên phong. Ảnh: Dior Pre-Fall 2024 lookbook

Bộ sưu tập Dior Pre-Fall 2024 đã chịu ảnh hưởng từ lối tiếp cận thời trang “tai tiếng” của Marlene Dietrich, nhấn mạnh vào quyền lựa chọn của phụ nữ. Maria Grazia Chiuri mang đến những biến tấu hiện đại của vest và cà vạt, các thiết kế biểu lộ tính chất nữ quyền của phong cách menswear.

Vải tweed, một chất liệu được quý ngài Christian Dior yêu thích, được sử dụng làm trọng tâm BST Pre-Fall 2024, thể hiện sự sang trọng và linh hoạt. “Trong vài năm gần đây, vải tweed đã được mở rộng công năng, được sử ngay cả đối với những bộ vest trang trọng nhất”, trích dẫn thông cáo báo chí của Dior.

Set vải tweed. Ảnh: Dior Pre-Fall 2024 lookbook

Vốn dĩ bộ sưu tập Pre-Fall 2024 đã được ra mắt dưới dạng lookbook từ dịp tháng 1/2024. Tuy nhiên, để nhấn mạnh vào sự kết nối giữa Paris và New York, Dior đã mang bộ sưu tập trình làng tại Bảo tàng Brooklyn ở New York vào ngày 15/4 vừa qua.

Mặt tiền bảo tàng Brooklyn ở New York. Ảnh: Dior

Và không gian bên trong show diễn. Ảnh: Dior

CÁC BỘ SƯU TẬP KHÁC CỦA DIOR:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm