Dior Cruise 2024: Bản thi ca hùng tráng từ Mexico

Giám đốc Sáng tạo Maria Grazia Chiuri không ngừng tỏ lòng kính trọng đối với nghệ thuật địa phương tại các thành phố văn hoá, vì vậy Mexico đã trở thành điểm dừng chân tiếp theo của bộ sưu tập Dior cruise 2024.

Previous Next

Cruise/Resort là mùa thời trang của những chuyến đi. Các nhà mốt cũng do đó có cơ hội lựa chọn điểm đến xa xôi so với các buổi trình diễn Ready-to-Wear và Haute Couture – đó có thể là một thành phố đã truyền cảm hứng cho thương hiệu trong suốt nhiều năm. Và buổi diễn Dior Cruise 2024 của Maria Grazia Chiuri, diễn ra tại Mexico City vào ngày 20 tháng 5, cũng không ngoại lệ.

Mối quan hệ giữa thương hiệu Dior và Mexico có một lịch sử phong phú khởi nguồn rất lâu, từ thời của người sáng lập Christian Dior.

Ảnh: Christian Dior

Dior Cruise 2024 tái hiện một văn hoá Mexico nhiệm màu

Mexico là nơi tập hợp các địa điểm đốt cháy cảm xúc – đó là những gì Maria Grazia Chiuri cảm nhận về một vùng đất được mệnh danh là “thủ đô nghệ thuật của Mỹ Latinh”. Một “nơi chất chứa sự linh thiêng”, nơi gắn liền với tên của các nghệ sĩ vang danh mọi thời đại như Leonora Carrington, Remedios Varo và Tina Modotti, những người đã không ngừng dùng nét vẽ để ghi lại những cảnh quan và con người của Mexico.

Trong vô số nghệ sĩ nổi tiếng, hình tượng biểu trưng của danh họa Frida Kahlo tiếp tục tạo nên một liên kết mạnh mẽ và trao quyền cảm hứng để sáng tạo nên BST Dior Cruise 2024.

>>> XEM THÊM: FRIDA KAHLO: KHI ĐAU KHỔ MANG LẠI CẢM HỨNG HỘI HỌA XUẤT CHÚNG

Colegio de San Ildefonso là một trường học cổ xưa ở thành phố Mexico. Ảnh: Christian Dior

Show Dior Cruise 2024 không chỉ gói gọn trong phạm vi một sàn catwalk thời trang, mà được tổ chức như một lễ kỷ niệm văn hóa diễn ra tại Colegio de San Ildefonso. Đây là một trường học cổ xưa ở thành phố Mexico, được thành lập vào năm 1588. Giữa không giang mang ý nghĩa đặc biệt, người tham dự được chiêu đãi một bữa tiệc âm nhạc truyền thống Mariachi.

“Canción sin miedo” mang thông điệp mạnh mẽ về sự tự do và sự đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ Ảnh: Christian Dior

Giữ lập trường tôn vinh người phụ nữ, Maria Grazia Chiuri đã thấu đáo chọn ca khúc Canción sin miedo làm nhạc nền. Bài hát này đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng trong cuộc vận động feminista (phong trào nữ quyền) tại Mexico và trên toàn thế giới. Canción sin miedo có nghĩa là “bài hát không sợ hãi” và mang thông điệp mạnh mẽ về sự tự do và sự đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ.

Cảm hứng từ danh họa Frida Kahlo

Thiết kế váy đỏ xuyên thấu toát ra sự quyến rũ “chết người”. Ảnh: Christian Dior

Giống như một hòm đá quý quý giá che chở một cơ thể vỡ nát, một vỏ bọc kén nhốt một con bướm biến hình thành một họa tiết được triển khai trong nhiều sắc thái và hình dạng, thông qua một loạt các bản in. Các con bướm đêm cũng được hình thành trên những hình dáng, dựa trên một phác thảo của Andrée Brossin de Méré từ lưu trữ Dior. Maria Grazia Chiuri đã được truyền cảm hứng từ những tác phẩm phá bỏ luật lệ của Frida Kahlo.

Frida đã không ngần ngại mặc bộ vest ba mảnh nam giới

Từ khi còn 19 tuổi, Frida đã không ngần ngại mặc bộ vest ba mảnh nam giới, vi phạm khái niệm nữ tính của xã hội để tuyên bố độc lập trí tuệ. Các bộ vest tôn vinh phong cách của cô trong khi, ở chiều ngược lại, như một âm vang đến trang phục Tehuana.

Một số thiết kế mùa Cruise 2024 của Dior gợi nhắc đến váy huipil truyền thống của Mexico. Dior tiết lộ tại thành phố Mexico, Maria Grazia Chiuri đã một lần nữa thiết lập những mối liên kết mạnh mẽ với các nghệ nhân địa phương xuất sắc. Đôi tay thành thạo của họ tỏa sáng thông qua những họa tiết thêu độc đáo, sự cộng tác sáng tạo với các  nghệ nhân.

Một thiết kế mang đậm tính văn hoá Mexico. Ảnh: Christian Dior

Một chiếc váy hồng gợi nhớ đến chiếc váy Frida Kahlo mặc trong một trong những bức tự họa của mình xuất hiện trong bộ sưu tập. Vẻ đẹp quyến rũ của sự mong manh được tăng cường thêm bởi sự đa dạng của vải cotton, vải cây cỏ và ren lụa, bởi những thiết kế tỉ mỉ của cổ áo làm tôn lên áo thun và nhung đen, và bởi những họa tiết mô phỏng như bướm. Vải nhung được tái hiện trong bảng màu mê hoặc trên những chiếc váy có nếp gấp, nhấn mạnh vào hông trước khi mở ra thành những đóa hoa nhỏ.

Một chiếc váy hồng gợi nhớ đến chiếc váy Frida Kahlo mặc trong một trong những bức tự họa Ảnh: Christian Dior

NHỮNG CHUYẾN VIỄN DU THỜI TRANG CỦA DIOR:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm