Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn? Nên lựa chọn hình thức luyện tập nào?

Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn? Máy chạy bộ hay máy đạp xe tốt hơn? Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề này thì đừng bỏ qua nội dung sau.

đạp xe hay chạy bộ tốt hơn?

Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn?

Chạy bộ và đạp xe đạp là những hình thức thể dục có thể thực hiện ngoài trời hoặc trong nhà. Đây đều là những bài tập tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch, chức năng phổi và nâng cao sức bền. Thế nhưng đạp xe hay chạy bộ tốt hơn?

Lợi ích của đạp xe và chạy bộ

Cả chạy bộ và đạp xe đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Song, một số lợi ích của hai môn thể thao này lại giống nhau. Do vậy, nhiều người vẫn băn khoăn không biết đạp xe hay chạy bộ tốt hơn.

1. Lợi ích của đạp xe

Lợi ích của đạp xe

Đạp xe được coi là bài tập vận động thấp vì nó tác động nhẹ nhàng tới các khớp. Các chuyên gia nói rằng bài tập vận động này là lựa chọn tốt nhất cho những người có tiền sử chấn thương hoặc viêm khớp. Đạp xe trong nhà/phòng tập thậm chí còn giảm đau khớp gối.

Hơn nữa, đạp xe ở ngoài trời còn mang lại nhiều lợi ích đáng kể như rèn luyện thể lực, giảm cân, ổn định huyết áp và giảm lipid máu. Các nghiên cứu gầy đây cũng chỉ ra rằng ngay cả đạp xe trong thời gian ngắn cũng có thể tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột.

>>> Đọc thêm: TẬP THỂ DỤC TRƯỚC KHI NGỦ CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

2. Lợi ích của chạy bộ

Lợi ích của chạy bộ

Chạy sử dụng cả cơ lõi và cơ dưới, bao gồm cơ tứ đầu, gân khoeo, cơ gập hông, bắp chân và cơ mông (cơ lớn nhất trong cơ thể).

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục cường độ cao rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi người nên chạy khoảng 75-150 phút mỗi tuần để tốt cho sức khỏe. Chỉ cần chạy ít nhất 5-10 phút mỗi ngày đã có thể làm tăng mức cholesterol tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

So với đi bộ, chạy bộ là một hình thức đốt cháy năng lượng cực kỳ hiệu quả. Do vậy, nó rất tốt cho những ai đang muốn giảm cân.

>>> Đọc thêm: TẠI SAO ĐÙI VÀ BẮP CHÂN TO, DÙ BẠN CHĂM TẬP THỂ DỤC? PT GIẢI ĐÁP

Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn?

Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn?

Nói chung, đạp xe và chạy bộ là hai hình thức tập luyện thể thao tốt, có nhiều lợi ích. Thế nhưng, chúng cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng xem xét các mặt sau đây để biết chạy bộ tốt hơn hay đạp xe tốt hơn.

1. Đạp xe và chạy bộ: Cái nào giúp tập luyện tốt hơn?

Nếu bạn đang luyện tập tại phòng gym, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi máy chạy bộ hay máy đạp xe tốt hơn. Không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi vì yếu tố “tốt hơn” phụ thuộc vào cách thức tập luyện và cơ địa của mỗi người.

Có thể với những người có thể lực yếu hoặc mắc các vấn đề về xương khớp, họ thấy rằng đạp xe nhẹ nhàng tốt hơn. Trong khi đó, những gymer chuyên nghiệp thường thấy chạy bộ với tốc độ cao là hình thức cardio tốt hơn để rèn thể lực.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Xét về sức khỏe tim mạch, cả chạy bộ và đạp xe đều mang lại lợi ích như nhau. Hai bài tập thể dục này đều bơm nhiều oxy lên tim. Sau khi bạn đạp xe hoặc chạy bộ, lượng máu cũng được bơm về tim nhiều hơn. Điều này tốt cho sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, để đạt được điều này, dù chọn đạp xe hay chạy bộ, bạn cần thực hiện không quá 60 phút/ngày. Bởi vì theo tổng quan của nhiều nghiên cứu, tập thể dục mạnh hơn 5 giờ một tuần hoặc 60 phút mỗi ngày sẽ tác động xấu đến hệ tim mạch.

3. Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn trong việc đốt cháy calo?

Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn trong việc đốt cháy calo?

Nếu tính theo phút, chạy bộ thường đốt cháy nhiều năng lượng hơn so với đạp xe. Bởi vì hoạt động này cần có sự tham gia của nhiều cơ bắp hơn. Tuy nhiên, đạp xe nhẹ nhàng hơn đối với cơ thể, do đó bạn có thể thực hiện lâu hơn so với chạy bộ. Điều này cũng giúp cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng.

Mặt khác, chạy bộ với tốc độ vừa phải sẽ đốt cháy mức calo tương tự với một bài tập đạp xe cường độ cao (HIIT). Thậm chí, đạp xe trên địa hình đồi núi dốc còn đốt cháy nhiều năng lượng hơn so với chạy đường bằng phẳng.

Do vậy, có thể kết luận, số lượng calo bạn đốt cháy trong cả hai bài tập phụ thuộc vào cường độ và thời gian thực hiện.

>>> Đọc thêm: 22 BÀI TẬP THỂ DỤC THỂ THAO ĐỐT CHÁY NHIỀU CALO NHẤT

4. Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn? Xây dựng cơ bắp

Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn? Xây dựng cơ bắp

Đạp xe là hình thức luyện tập giúp bạn xây dựng cơ bắp ở phần dưới, nửa trên của cơ thể cũng tham gia, nhưng chúng gần như không phải hoạt động nhiều.

Trong khi đó, chạy bộ là một bài tập toàn thân. Ngoài cơ mông, gân khoeo, cơ tứ đầu và bắp chân của phần dưới cơ thể, bạn còn sử dụng tất cả các cơ chính của phần lõi cũng như phần trên cơ thể.

Do vậy, chạy bộ sẽ tốt hơn cho cơ và xương. Hơn nữa, hình thức này cũng giúp các cơ bắp săn chắc hơn vì nó vận động toàn bộ cơ thể.

>>> Đọc thêm: ĐẠP XE ĐẠP MỖI NGÀY CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?

CHẠY BỘ 30 PHÚT ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?

5. Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn để giảm cân?

Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn để giảm cân?

Chạy bộ (trên máy hoặc ngoài trời)

Chạy xe đạp hay chạy bộ tốt hơn để giảm cân? Để giảm cân, bạn cần biết cân đối giữa lượng calo nạp vào và lượng tiêu hao. Miễn là lượng calo đốt cháy thông qua các hoạt động hàng ngày và bài tập thể dục như đạp xe/chạy bộ lớn hơn lượng cơ thể nạp vào, điều đó sẽ giúp bạn giảm cân.

Theo một số nghiên cứu, chạy bộ giúp giảm cân nhanh hơn đạp xe thông thường. Cùng một khối lượng thời gian, chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn đạp xe. Thế nhưng, đạp xe trong thời gian dài cũng giúp lượng calo tiêu hao nhiều như chạy bộ. Thậm chí đạp xe trên các địa hình đồi núi dốc cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Vì thế, có thể khẳng định rằng khả năng giảm cân của hai hình thức luyện tập này tùy thuộc vào thời gian luyện tập, cách mà bạn thực hiện chúng cùng với chế độ ăn uống.

>>> Đọc thêm: TẬP THỂ DỤC XONG NÊN ĂN UỐNG GÌ ĐỂ GIẢM CÂN?

6. Mức độ chấn thương

Mức độ chấn thương

Ảnh: Coen Van de Broek/Unsplash

Nhiều người phân vân đạp xe hay chạy bộ tốt hơn? Loại hình nào gây chấn thương ít hơn? Các chuyên gia khẳng định rằng chấn thương có thể xảy ra từ cả chạy và đạp xe.

Chạy là một hoạt động có tác động mạnh, vì vậy nó khó hơn nhiều đối với xương và khớp. Nhìn chung, chạy bộ gây khó chịu cho những người bị viêm xương khớp và không tốt cho những người có mật độ xương thấp.

Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì hoặc phụ nữ đang mang thai cũng gặp khó khăn trong việc chạy bộ.

Ngược lại, đạp xe có nguy cơ chấn thương thấp hơn, miễn là bạn biết cách giữ an toàn khi đi trên đường và chấp hành luật lệ giao thông. Do vậy, hình thức này phù hợp với nhiều đối tượng hơn so với chạy bộ. Nếu bạn có các vấn đề về xương khớp thì nên đạp xe nhẹ nhàng để rèn luyện sức khỏe hơn là bài tập chạy bộ cường độ cao.

7. Chi phí

xe đạp

Đi xe đạp đắt hơn chạy bộ ngoài trời. Để có thể đạp xe, bạn cần đầu tư chi phí cho phương tiện. Đó có thể là máy đạp xe trong nhà hoặc xe đạp để di chuyển ngoài trời. Nếu chọn đạp xe ngoài trời, bạn cần trang bị thêm mũ bảo hiểm, giày, thậm chí một số phụ kiện khác để phù hợp với địa hình.

Nếu lựa chọn chạy bộ, bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều. Cho dù chạy đường phố, bãi biển hoặc trong công viên thì bạn cũng chỉ cần mua một đôi giày chạy bộ phù hợp. Thế nhưng, nếu chọn tập luyện bằng máy chạy bộ, chi phí để đầu tư cũng không hề thấp so với đạp xe (bằng máy hoặc bằng xe đạp).

>>> Đọc thêm: 8 BÀI TẬP THỂ DỤC GIẢM CÂN TOÀN THÂN ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

Lời khuyên của chuyên gia

Lời khuyên của chuyên gia

Nếu bạn thích đi xe đạp, hãy mua một chiếc xe đạp thể thao để thử nghiệm. Ngược lại, nếu chỉ muốn thử một môn thể thao mới để tăng cường bài tập tim mạch mỗi tuần, thì chạy bộ là lựa chọn thích hợp hơn.

Nhìn chung, đi xe đạp nhẹ nhàng hơn cho cơ thể, nó cũng phù hợp hơn với nhiều đối tượng. Chạy bộ có thể gây ra nhiều chấn thương nếu không biết thực hiện đúng cách.

Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn? Có thể nói không thể kết luận cái nào tốt hơn. Hãy chọn phương pháp nào bạn thích và phù hợp với thể trạng, lối sống và mục đích của bạn. Cả hai hình thức tập luyện đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, do vậy, bạn có thể chọn luân phiên để tránh nhàm chán.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm