Đánh cầu lông có giảm cân không? 7 lý do bạn nên tập ngay

Cầu lông là một môn thể thao được nhiều người yêu thích và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu đánh cầu lông có giúp giảm cân được không? Hãy cùng Bazaar Vietnam đi tìm câu trả lời nhé

Chơi đánh cầu lông có giúp giảm cân hay giảm mỡ bụng không? Câu trả lời là có. Đây là môn thể thao giúp bạn giảm cân hiệu quả, không những vậy còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy vì sao đánh cầu lông lại giúp bạn giảm cân? Mời bạn đọc tiếp.

1 giờ đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo?

đánh cầu lông có giúp giảm cân không

Cầu lông giúp đốt cháy khoảng 480 calo mỗi giờ, cao hơn nhiều so với các môn thể thao khác. Nguyên nhân là do môn thể thao này đòi hỏi bạn phải chạy và nhảy rất nhiều, do đó quá trình đốt cháy calo sẽ nhanh hơn.

Nếu kiên trì tập luyện trong 3-4 tuần thì bạn có thể giảm 1kg trong một tháng.

Đánh cầu lông có giúp giảm cân không?

1 giờ đánh cầu lông bao nhiêu calo

Đánh cầu lông chắc chắn giúp bạn giảm cân. Vì sao? Sau đây là 7 lý do bạn cần biết:

1. Giúp đốt cháy calo tương đương một bài tập HIIT

Bài tập HIIT là một dạng tập luyện kết hợp giữa các đợt ngắn bài tập có cường độ cao, xen kẽ các bài tập cường độ thấp trong thời gian nghỉ ngơi. Chơi cầu lông cũng vậy. Nó yêu cầu bạn phải di chuyển và chạy khắp sân để đón cầu.

Khi chơi cầu, chuyển động chân thường là một chuỗi động tác nhỏ và nhanh, xen kẽ những khoảng thời gian nghỉ ngắn.

Nếu mới bắt đầu chơi cầu lông, lượng calo bạn đốt cháy sẽ không cao bằng những người chơi ở trình độ cao. Nguyên nhân là bạn vẫn chưa biết cách di chuyển và đánh bật cầu trở lại. Bạn cũng không thể di chuyển nhanh hay bật nhảy để đón được cầu.

Đối với những người chơi bình thường, họ có thể tiêu hao tới 300 calo nếu chơi trong 1 giờ. Đối với những người chơi điêu luyện hơn, cơ thể đốt cháy tới 400 calo.

>>> Đọc thêm: LỊCH CHẠY BỘ GIẢM CÂN TRONG 1 TUẦN, GIẢM NGAY 1-2KG

2. Giúp đổ nhiều mồ hôi và kích thích uống nhiều nước

Giúp đổ nhiều mồ hôi và kích thích uống nhiều nước

Chơi đánh cầu lông có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều vì bạn phải làm các cơ trên cả cơ thể hoạt động. Sau khi chơi khoảng 30 phút, bạn có thể đổ nhiều mồ hôi và rất khát nước.

Việc uống nhiều nước là rất cần thiết để giúp bổ sung đủ nước cho cơ thể và duy trì các hoạt động thể chất. Hơn nữa, uống nhiều nước sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, giúp bạn ít cảm thấy đói hơn và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn giảm cân trong thời gian dài.

Uống nhiều nước còn giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước trong cơ thể. Khi cơ thể bị mất nước, nó sẽ cố gắng giữ lại nhiều nước nhất có thể. Do đó, uống nhiều nước sẽ giúp giảm đi vài cân nước dư thừa.

Một lưu ý bạn cần biết là hãy uống nước trước khi ăn và nên uống đá lạnh vì cơ thể hấp thụ nước lạnh nhanh hơn và có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn nữa.

Bạn nên uống nhiều nước lọc. Không nên uống nước ngọt vì đây là đồ uống có lượng calo cao, khiến cho việc giảm cân không hiệu quả. Ngoài ra, những loại đồ uống có đường thường khiến bạn dễ lười biếng và mệt mỏi. Trong khi đó nước lọc lại giúp bạn tràn đầy năng lượng và tỉnh táo hơn.

>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC LÚC MẤY GIỜ ĐỂ GIẢM CÂN? 6 GIỜ VÀNG CHO BẠN

3. Đánh cầu lông có giúp giảm cân không? Kích thích tim đập nhanh hơn

đánh cầu lông có giảm mỡ bụng không

Cầu lông là một môn thể thao cường độ cao. Vì thế nó sẽ giúp tim đập nhanh hơn và giúp đưa bạn vào vùng “đốt cháy chất béo”.

Khi ở trong vùng đốt cháy chất béo, cơ thể sẽ đốt cháy hầu hết calo với hiệu quả cao nhất. Sau đây là công thức tính nhịp tim bạn cần đạt để đưa cơ thể vào vùng đốt cháy calo:

220 – (số tuổi của bạn) X 0,6 – 0,7

Ví dụ: một người đàn ông 25 tuổi sẽ cần biết tim đập nhanh đến mức nào để đốt cháy calo hiệu quả:

220 – 25 = 195

Sau đó, lấy 195 x 0,6 = 117 hoặc 195 x 0,7 = 136,5

Vậy, người này cần tim đập từ 117 – 136,5 nhịp mỗi phút để đi vào vùng đốt cháy mỡ thừa.

Khi càng lớn tuổi thì nhịp tim cần thiết để đi vào vùng đốt cháy mỡ sẽ giảm. Mỗi một độ tuổi, sẽ có một giới hạn nhịp tim nhất định. Nhiều người thường mắc sai lầm khi cố gắng tập quá sức. Điều này sẽ khiến quá trình đốt cháy chất béo giảm hiệu quả.

Ngoài ra, việc cố gắng tập luyện có thể gây nguy hiểm, khiến cơ thể dễ bị chấn thương.

>>> Đọc thêm: TẬP HÍT ĐẤT CÓ GIÚP GIẢM MỠ BỤNG KHÔNG?

4. Đốt cháy calo sau khi tập luyện

Đốt cháy calo sau khi tập luyện

Khi bạn chơi cầu lông với cường độ vừa và cao sẽ làm nhịp tim cao hơn bình thường ngay cả khi đã kết thúc chơi. Hiện tượng này được gọi là “afterburn” hay “tiêu thụ quá mức oxy sau khi tập luyện”. Nghĩa là cơ thể vẫn tiếp tục đốt cháy calo ngay cả sau khi tập luyện.

Theo các nghiên cứu, hiệu ứng này sẽ kéo dài vài giờ sau khi tập luyện. Cường độ tập luyện càng cao, tim bạn đập càng nhanh, thì quá trình đốt cháy calo sau đó càng hiệu quả. Không có quy định về khoảng thời gian bạn cần chơi để đạt được hiệu ứng này. Thậm chí, chỉ cần chơi 30 phút với cường độ hợp lý cũng giúp đốt cháy calo hiệu quả.

>>> Đọc thêm: LẮC VÒNG CÓ GIẢM ĐƯỢC MỠ BỤNG KHÔNG? KỸ THUẬT LẮC VÒNG ĐÚNG ĐỂ GIẢM CÂN

5. Đánh cầu lông có giúp giảm mỡ bụng không? Giúp săn chắc cơ bắp

Chơi cầu lông có thể đốt cháy mỡ thừa, săn chắc cơ bắp nên sẽ giúp giảm mỡ trên toàn cơ thể, trong đó có mỡ bụng. Nếu bạn muốn nhanh chóng giảm mỡ bụng thì nên chơi cầu lông trong 30 phút đến 1 tiếng.

Mọi cú đánh trong cầu lông đều rất tốt cho bắp chân, gân khoeo, mông và các cơ khác. Môn thể thao này sẽ giúp săn chắc vùng cơ core, cơ cánh tay và cơ lưng.

>>> Đọc thêm: BÀI TẬP THỂ DỤC THỂ THAO NÀO ĐỐT CHÁY NHIỀU CALO NHẤT?

6. Tăng tốc độ trao đổi chất

Tăng tốc độ trao đổi chất

Ảnh: Olympics

Đổ mồ hôi nhiều có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Cầu lông giúp cải thiện chức năng tim-phổi. Nghĩa là chơi cầu lông khiến cơ thể hình thành thói quen đổ mồ hôi một cách tự nhiên. Chơi cầu lông cũng giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất thích hợp và do đó giúp bạn dễ dàng giảm cân nhanh chóng.

7. Đánh cầu lông có giúp giảm cân không? Tạo niềm vui và động lực để giảm cân

Cầu lông là một môn thể thao khá thú vị và tạo nhiều niềm vui. Nhiều người thường không thích đến phòng gym nhưng phải làm vì họ muốn giảm cân. Điều này sẽ khiến họ không thể duy trì trong thời gian dài, dẫn đến giảm cân không hiệu quả.

Chơi cầu lông có thể rất vui vì bạn sẽ giao lưu và kết bạn với nhiều người. Thậm chí, sau mỗi ván thắng sẽ làm bạn có động lực tiếp tục chơi lâu và góp phần làm giảm cân. Khi thích điều gì đó, chúng ta có xu hướng làm nó thường xuyên hơn và nhất quán hơn vì nó không giống như công việc mà trở thành một sở thích.

>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG

Một số lưu ý khi chơi cầu lông để tránh chấn thương

lưu ý khi chơi cầu lông

Ảnh: Moose jaw today

Để tránh chấn thương trong lúc chơi, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

• Khởi động trước khi chơi để làm nóng cơ thể, làm mềm các xương khớp. Do đó, có thể tránh được chấn thương không đáng có.

• Nên chọn những cây vợt có chất lượng tốt, có độ căng, trọng lượng và tay cầm thích hợp.

• Chọn quả cầu lông có lông cứng, thẳng, khoảng cách giữa các nhánh lông đều nhau để quỹ đạo bay của cầu ổn định.

• Lựa chọn giày có độ êm nhất định, vì bạn sẽ phải chạy và bật nhảy thường xuyên. Một đôi giày thoải mái sẽ giúp đôi chân không bị thương.

Sau bài viết này, có lẽ bạn đã hiểu rõ việc đánh cầu lông có giúp giảm cân không? Đây là một môn thể thao thú vị, không chỉ làm giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Còn chần chừ gì mà bạn chưa lên kế hoạch đi đánh cầu với bạn bè nào!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm