Da thuộc tái chế, tương lai của sự xa xỉ

Trong khi “tái chế”, “thân thiện với môi trường” là những cụm từ thông dụng trong giới thời trang hiện nay, thì một công ty của Ý có tên Prodotti Alfa đã tái chế da từ năm 1958

Ông Mario Ferrari tham dự hội thảo Chất liệu bền vững trong thời trang và nội thất, do Harper’s Bazaar Việt Nam tổ chức, để chia sẻ về da thuộc tái chế

Trong hội thảo Chất liệu bền vững trong thời trang và nội thất do Harper’s Bazaar Việt Nam tổ chức có một diễn giả đến từ Ý, ông Mario Ferrari. Ông là Giám đốc điều hành toàn cầu của Corium, thuộc công ty tái chế da thuộc tại Ý có tên Prodotti Alfa. Theo Prodotti Alfa, da tái chế không chỉ là lựa chọn tốt hơn cho các nhà thiết kế và môi trường. Đó là còn một sản phẩm xa xỉ thực sự.

Xa xỉ đồng nghĩa quan tâm đến môi trường 

Ngành thời trang và làm đẹp cao cấp không ngừng tìm kiếm giải pháp để giảm lượng rác thải trong chuỗi cung ứng và những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, chỉ vài thập kỷ trước, khái niệm này gần như không tồn tại. Khi ấy, xa xỉ đồng nghĩa với việc sử dụng những nguyên vật liệu hiếm; chất lượng nhất và loại bỏ những phần không đạt chuẩn.  

Từ thế kỷ trước, Ý đã nổi tiếng với chất liệu da cao cấp cùng nhiều xưởng thuộc da. Lượng rác thải từ ngành công nghiệp này ngày càng khổng lồ. Ông Ferrari nhớ lại: “Rác thải từ da từng là vấn đề nghiêm trọng ở Ý; đến mức người ta phải xử lý bằng cách xây rào chắn hoặc chôn lấp rác thải”.

Một số mẫu da thuộc tái chế của Prodotti Alfa

Prodotti Alfa ra đời, trả lời cho câu hỏi “Ngành công nghiệp da thuộc cần làm gì để quản lý tốt lượng rác thải?”. “Từ năm 1958, chúng tôi là công ty đầu tiên trên thế giới bắt đầu tái chế da”, ông Ferrari khẳng định. Ban đầu, sản phẩm này gặp rất nhiều khó khăn bởi “khi ấy, không ai nghĩ tới việc tái chế”. 

Tuy nhiên, những nhà sáng lập công ty không hề do dự về sứ mệnh của mình. “Ngay từ đầu, tái chế luôn là yếu tố trọng tâm của công ty chúng tôi”, ông Mario cho biết. Họ liên tục cải tiến sản phẩm, đồng thời thuyết phục khách hàng rằng da tái chế là lựa chọn hoàn hảo cho tương lai. 

Giờ đây, nhiều thương hiệu cao cấp đã tìm đến hợp tác với họ. Prodotti Alfa chứng minh rằng quan tâm đến môi trường là yếu tố cần thiết để một thương hiệu ngày càng lớn mạnh. 

Xa xỉ là Corium, loại da thuộc tái chế tốt nhất của Prodotti Alfa

Ông Mario Ferrari với chiếc túi xách chế tác hoàn toàn bằng da thuộc tái chế Corium

Prodotti Alfa nổi tiếng với da tái chế làm từ da phế liệu, latex và các thành phần kết dính tự nhiên. Da phế liệu lấy từ các xưởng da thuộc ở Ý, xé nhỏ và nghiền thành bột. Sau đó trộn thêm phụ gia tạo thành da tái chế. 

Ông Ferrari cho biết: “Chúng tôi có bốn loại chất liệu: loại tiêu chuẩn, loại mềm, loại đặc biệt và Corium. Trong đó, Corium là sản phẩm cao cấp nhất. Ban đầu, chúng tôi chỉ sử dụng Corium bên trong các thiết kế bằng da. Sau đó, chúng tôi bắt đầu phát triển nó thành sản phẩm thay thế da để sử dụng bên ngoài túi xách; giày dép… Corium ngày càng chiếm một vị thế quan trọng. Bởi nó là chất liệu độc nhất trên thị trường”. 

Ưu điểm của Corium là bề mặt trơn nhẵn, tự nhiên, có thể làm thành bất kỳ loại da nào, từ da bò hạt (full grain) đến cả những loại da quý hiếm. Corium vẫn chưa đủ mềm để may quần áo. Tuy nhiên, nhờ chất lượng đồng đều, Corium vẫn là một lựa chọn tốt hơn da tự nhiên trong sản xuất phụ kiện và nội thất. 

Ông Ferrari tự hào: “Bạn có thể mua hàng ki-lô-mét Corium với chất lượng, độ dày và màu sắc như nhau”. Sự hoàn hảo nghĩa là tạo ra sản phẩm chất lượng cao; giảm lượng rác thải trong quy trình sản xuất và dễ gia công.

Tư duy, phong cách sống, và văn hóa xa xỉ

Chiếc túi xách làm hoàn toàn bằng da thuộc tái chế Corium 

Sản phẩm da tái chế độc quyền đã giúp Prodotti Alfa thành công thu hút và hợp tác với nhiều thương hiệu nổi tiếng ở Pháp và Ý. “Bạn không thể nghĩ rằng xa xỉ là lãng phí tài nguyên và nguyên liệu tự nhiên. Xa xỉ phải là một nét văn hóa”.

Tư duy thay đổi sẽ dẫn đến sự cải tiến trong thị trường xa xỉ. Ông Ferrari chia sẻ: “Khi tôi còn nhỏ, mọi người đều nghĩ da cá sấu là một thứ xa xỉ. Thế hệ trước nghĩ rằng mua một món đồ bằng da cá sấu sẽ chứng tỏ mình là người giàu”. Nhưng, quan điểm này đang dần thay đổi. “Thế hệ mới nghĩ rằng sở hữu một món đồ từ da cá sấu, tức là ta đã giết cá sấu”.

Thực tế, ông Mario Ferrari đã chỉ ra rằng việc chúng ta có thể sống thoải mái trong khả năng của mình từng được xem là một điều xa xỉ. “Ngày trước, tất cả chúng ta đều có thói quen tái chế. Chúng ta từng tái chế thực phẩm, quần áo… và tái chế không đồng nghĩa với nghèo khổ”. Chúng ta may trang phục mới từ quần áo cũ; sử dụng đá quý trong trang sức gia truyền để thiết kế nữ trang mới.

(Từ trái qua) Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch phòng thương mại Ý tại Vietnam. Ông Mario Ferrari. Bà Trần Nguyễn Thiên Hương, TBT Harper’s Bazaar Việt Nam. Bà Trang Lê, CEO công ty MultiMedia JSC. Ông Michael Kokalari, Chuyên gia phân tích đầu tư và tài chính. Ông James Huynh Maurer, Giám đốc nghiên cứu và phát triển MERAKI FW., INC

“Đó là cách mà cuộc sống vận hành, nhưng ta lại bỏ quên thói quen đó. Lãng phí sẽ ảnh hưởng xấu đến tương lai bởi ta không thể mãi khai thác nguyên liệu tự nhiên”.

Ông Mario cho biết: “Tái chế cần là chủ trương quan trọng của mọi quốc gia, trong mọi quá trình sản xuất. Mỗi người dân đều phải nghĩ về việc tái chế. Đây chính là lý do chúng tôi đến Việt Nam. Vì các bạn có lịch sử sản xuất lâu đời, nguồn nguyên liệu dồi dào và tay nghề cao. Chúng tôi muốn hợp tác với các nhà thiết kế bởi họ là linh hồn của sản phẩm. Nếu các nhà thiết kế bắt đầu nghĩ về tái chế, thì đây sẽ trở thành một phong cách sống”. 

Kết thúc cuộc nói chuyện, ông Mario nhắc lại: Khái niệm xa xỉ giờ đây phải gắn liền với với văn hóa và phong cách sống.

Ông Mario Ferrari tại Aquafina Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022

Tìm hiểu thêm thông tin về da thuộc tái chế Corium

Website: coriumrigenerato.it/en/

VỀ ĐỀ TÀI TÁI CHẾ TRONG THỜI TRANG:

Biên tập: Linh Đinh – Hồng Duyên
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm