3 công thức mặt nạ sữa dừa cho tóc khô bạn có thể tự làm tại nhà

Thời điểm giãn cách, bạn không thể mua các sản phẩm chăm sóc tóc? Hãy áp dụng các công thức làm mặt nạ sữa dừa dưỡng tóc tại nhà.

BZ-mat-na-sua-dua-1

Mặt nạ sữa dừa dưỡng tóc mềm mại và cải thiện độ khô, thô ráp của mái tóc. Ảnh: Unsplash.

Các chiết xuất của quả dừa tất tốt cho làn da và mái tóc của bạn. Dầu dừa và sữa dừa, từ bao đời nay, vẫn được sử dụng để nuôi dưỡng mái tóc dài, dày và chắc khỏe. Sữa dừa (nước cốt dừa) là thành phần tuyệt vời để giữ một mái tóc mềm mượt và bóng khỏe. Sau đây là 3 công thức sữa dừa cho tóc bạn có thể tự làm tại nhà. 

Mặt nạ nước cốt dừa cho tóc khô

Mặt nạ làm từ nước cốt dừa giúp tóc vừa mềm mượt, vừa lưu hương thoang thoảng. Sau khi sử dụng, bạn có thể bảo quản trong hũ thủy tinh và đậy nắp cho lần sử dụng sau. 

Chuẩn bị:

Một lon nước cốt dừa không đường
Một vài giọt tinh dầu yêu thích của bạn

Thực hiện:

1. Đổ 1 lon nước cốt dừa không đường vào hũ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho nước cốt dừa sánh lại.

2. Chia tóc ra thành 5 phần nhỏ. Thoa nước cốt dừa đậm đặc từ chân tóc đến ngọn. Lưu ý: Bạn nên thoa sữa dừa lên tóc khô.

3. Sử dụng mũ chụp tóc và ủ tóc trong khoảng 20 phút.

4. Xả tóc lại bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm. 

Lưu ý:

• Nếu da đầu bạn là da dầu, bạn không nên thoa mặt nạ sữa dừa lên chân tóc và da đầu, để tránh tình trạng tóc bị bệt.

• Nếu bạn có phần đuôi tóc khô nhưng da đầu của bạn có xu hướng tiết nhiều dầu, hãy chỉ thoa mặt nạ này cho phần đuôi tóc. Tránh để mặt nạ thiên nhiên này dính vào da đầu.

BZ-mat-na-sua-dua-2

Ảnh: Instagram @gisou.

Mặt nạ sữa dừa & bơ

Quả bơ là một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời cho tóc, đặc biệt là dành cho tóc khô và xoăn. Trong bơ nhiều tinh chất béo thực vật, giúp bổ sung độ ẩm cho sợi tóc bị hư tổn.

Chuẩn bị:

3 muỗng canh nước cốt dừa không đường
½ quả bơ
1 muỗng canh mật ong

Thực hiện:

1. Cho hỗn hợp nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay mịn. Nếu bạn thấy hỗn hợp hơi đặc, bạn có thể thêm một muỗng nước cốt dừa vào để làm loãng bớt hỗn hợp. 

2. Làm ướt tóc. Sau đó thoa hỗn hợp mặt nạ sữa dừa và bơ từ chân tóc đến ngọn.

3. Ủ tóc trong vòng 10-30 phút bằng mũ chụp tóc. Nếu tóc bạn thuộc tuýp bình thường và không quá khô, hỗn hợp mặt nạ này sẽ phát huy tác dụng trong vòng chỉ 5 phút.

4. Xả thật sạch với nước ấm.

BZ-mat-na-sua-dua-3

Ảnh: Unsplash.

Mặt nạ nước cốt dừa và dầu ô-liu

Phương pháp trị liệu cho tóc bằng dầu nóng (hot oil treatment) rất phổ biến và hiệu quả. Bạn có thể tự làm dầu ủ tóc tại nhà bằng dầu ô-liu và dầu từ cây hương thảo (rosemary) để có một mái tóc mềm mượt và thơm tho. Nước cốt dừa thêm vào với dầu ô-liu để tăng cường dưỡng ẩm. Nếu không mua được thảo mộc, hỗn hợp nước cốt dừa và dầu ô-liu cũng đã đủ lý tưởng để làm mềm tóc. 

Chuẩn bị:

1 chén dầu ô-liu
3 muỗng canh lá hương thảo khô
½ ly nước cốt dừa không đường 

Thực hiện:

1. Để dầu ô-liu thơm mùi lá hương thảo, bạn ngâm lá vào trong dầu trong vòng từ 4-8 tuần. Nếu không có thời gian, bạn có thể đun nhẹ lá hương thảo trong dầu ô-liu từ 2-4 tiếng trong nồi cách thủy. Đun liu riu lửa nhỏ, không dùng lửa to, gây cháy dầu và làm mất đi các dinh dưỡng có trong dầu ô-liu.

2. Sau khi lá hương thảo đã ngấm dầu, bạn hãy cho ½ ly nước cốt dừa không đường vào hỗn hợp.

3. Thoa hỗn hợp lên tóc và ủ trong 30 phút.

4. Xả thật sạch lại với nước. Nếu cảm thấy tóc quá nhờn sau khi thực hiện phương pháp trị liệu cho tóc bằng dầu nóng, bạn cũng có thể gội dầu lại bằng dầu gội.

BZ-mat-na-sua-dua-olive-2

Dầu ô-liu. Ảnh: Pexels. 

>>> Xem Thêm: BẬT MÍ CÁCH TẨY TRANG BẰNG DẦU OLIVE HIỆU QUẢ

Cách làm nước cốt dừa ở nhà

Thời điểm giãn cách, bạn không thể đi siêu thị để mua nước cốt dừa đóng lon sẵn? Hãy tự làm ở nhà! 

Chuẩn bị:

1 trái dừa
4 ly nước sôi

Thực hiện:

1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.

2. Tìm các mắt trên quả dừa (thường là 3 điểm ngay đầu trái dừa). Dùng que chọc thủng các mắt. Điều này sẽ giúp hơi nóng thấm nhanh vào trái dừa. 

BZ-mat-na-nuoc-cot-dua-cho-toc-kho-1

Mắt dừa nằm trên đỉnh của trái dừa. Ảnh: Unsplash.

3. Đổ hết nước dừa ra cốc. Sau đó, cho trái dừa lò nướng và nướng trong 15 phút.

4. Lấy dừa ra khỏi lò và đặt lên thớt gỗ lớn hoặc bề mặt làm việc rắn chắc khác. Dùng búa bẻ đôi quả dừa. Rửa sạch phần cơm dừa và thái dừa thành từng miếng nhỏ (không cần bẻ vỏ để lấy phần thịt).

5. Cho cơm dừa thái nhỏ và nước dừa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp.

6. Dùng dụng cụ lọc hoặc rây để lọc hỗn hợp dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa. Tốt nhất, bạn dùng miếng vải mỏng để lọc, như vậy nước cốt dừa sẽ ít cặn hơn.

7. Bảo quản thành phẩm trong vòng tối đa 2 tuần. 

BZ-mat-na-sua-dua-5

Ảnh: Pexels.

>>> Xem Thêm: LỢI ÍCH CỦA VIỆC SÚC MIỆNG BẰNG DẦU DỪA

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm