Lợi ích của việc súc miệng bằng dầu dừa

Súc miệng bằng dầu dừa là xu hướng thời thượng trong chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên, đây không phải là phát kiến mới. Phương pháp này được ứng dụng từ lâu trong y học cổ truyền Auyrveda của Ấn độ giáo.

Súc miệng bằng dầu dừa 01

Phương pháp Auyrveda khởi đầu quy trình chăm sóc sức khoẻ bằng vệ sinh răng miệng

Auyrveda bắt đầu hơn 3.000 năm trước. Thuyết này lý luận rằng sức khỏe con người dựa trên sự cân bằng trong linh hồn, tâm trí và cơ thể, vì thế cần xây dựng sức khỏe. Có sức khỏe, cơ thể sẽ có khả năng chống lại bệnh tật. Quy trình khởi đầu từ chăm sóc răng miệng. Từ đây, phương pháp súc miệng bằng dầu dừa ra đời. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận phương pháp trường sinh này của y học Auyrveda.

Phương pháp súc miệng bằng dầu nói chung

Auyrveda chú trọng bảo vệ răng miệng. Súc miệng (oil pulling) là khâu khởi đầu cho quá trình này. Có thể dùng các loại dầu khác nhau, nhưng ba loại phổ biến là dầu mè, dầu ô-liu, hoặc dầu dừa. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy dầu dừa tốt nhất, vì trong dầu dừa có a-xít lauric. A-xít này chứa các thành phần có khả năng diệt khuẩn.

Chưa có nhiều nghiên cứu để hiểu rõ cơ cấu tác động của dầu đối với các tế bào trong khoang miệng. Bà Jessica T. Emery, DMD, sáng lập viên Cơ sở Răng miệng Sugar Fix, Chicago, Mỹ, cho biết: “Đa số vi sinh bám trong miệng chỉ gồm có một tế bào. Da của tế bào là một lớp màng lipid (mỡ). Khi các tế bào này chạm vào dầu, chúng tự nhiên gắn dính vào nhau”. Vì thế khi súc miệng, dầu sẽ “kéo” (pull) các tế bào này ra khỏi miệng.

Năm lợi ích khi súc miệng bằng dầu dừa

Súc miệng bằng dầu dừa 02

Dầu dừa là phương thuốc thiên nhiên hiệu quả, rẻ và dễ tìm

1. Diệt vi khuẩn có hại trong miệng

Có khoảng 700 loại vi khuẩn sinh sống trong miệng chúng ta. Một số loại sẽ gây ra các chứng bệnh như sâu răng, hôi miệng và viêm nướu. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy súc miệng bằng dầu dừa sẽ làm giảm số lượng các loại vi khuẩn có hại này.

Trong một nghiên cứu, người ta cho 60 người chia ra ba nhóm súc miệng bằng nước thường, nước súc miệng và dầu dừa. Nhóm sử dụng nước súc miệng và dầu dừa đều cho kết quả giống nhau: Số lượng vi khuẩn trong miệng giảm mạnh sau một tuần sử dụng.

2. Chữa trị hơi thở hôi

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng (halitosis). 50% dân số mắc bệnh này. Một số nguyên nhân chính gồm nhiễm khuẩn, viêm nướu, thiếu vệ sinh răng miệng hoặc lưỡi bị mảng bám. Mảng bám chính là vi khuẩn bị dính lại trên lưỡi.

Phương pháp chữa trị thường là dùng nước súc miệng chứa chlorhexidine. Nhưng sau khi nghiên cứu, người ta quan sát thấy kết quả thú vị: Khi thay thế nước súc miệng bằng dầu dừa, kết quả cũng y như vậy. Kết luận ban đầu cho thấy hoàn toàn có thể thay nước súc miệng bằng dầu dừa. Dầu dừa tự nhiên, dễ kiếm và không làm bỏng, làm khô miệng như nước súc miệng có chứa hoá chất.

3. Ngừa sâu răng

Sâu răng thường xảy ra khi men răng bị huỷ hoại. Thiếu vệ sinh răng miệng hoặc ăn quá nhiều đường sẽ gây ra mảng bám trên bề mặt răng. Mảng bám tạo thành từ vi khuẩn, nước bọt và thực phẩm thừa. Khi vi khuẩn ăn các protein này, chúng tạo thành một a-xít phá huỷ men răng, gây ra các lỗ sâu. Các lỗ ăn sâu vào răng, càng tạo môi trường cho mảng bám.

Súc miệng bằng dầu dừa giúp làm giảm lượng vi khuẩn có hại trong nước bọt và mảng bám, từ đó giảm thiểu nguy cơ sâu răng.

4. Giảm viêm nhiễm, tăng sức khỏe cho nướu răng

Tình trạng nướu sưng đỏ và dễ chảy máu gọi là viêm nướu (gingivitis). Chứng này do các giống khác nhau của chủng vi khuẩn Streptococcus bám trong nướu gây ra. Súc miệng bằng dầu dừa là phương pháp rất hiệu quả để tăng cường sức khỏe cho nướu. Khi bị viêm nướu, súc miệng bằng dầu dừa, khả năng chống viêm của nó có thể giúp chữa trị chứng này.

Một nghiên cứu với 60 người bị chứng viêm nướu cho thấy: Chỉ sau một tuần súc miệng bằng dầu dừa, nướu răng của họ đã khỏe hẳn và giảm bớt sưng viêm.

5. Làm trắng răng

Khi súc miệng bằng dầu dừa, các mảng bám, vết ố bị tẩy khỏi mặt răng. Điều này tạo ra hiệu ứng làm trắng răng.

Với những lợi ích liệt kê ở trên, hãy thêm khâu súc miệng bằng dầu vào quy trình chăm sóc răng hàng ngày của bạn. Auyrveda cổ truyền sử dụng dầu mè. Tuy nhiên, bạn có thể dùng dầu mè hay dầu ô-liu, nhưng tốt nhất là dầu dừa. Bởi vì dầu dừa đã được khoa học chứng minh là có các tính năng diệt khuẩn và chống viêm.

>>>Xem thêm: Bí quyết Miranda Kerr chăm sóc da bằng dầu dừa

Ứng dụng dầu dừa trong chăm sóc răng miệng

Cách sử dụng rất đơn giản. Mỗi ngày, lấy một muỗng canh (15ml) dầu dừa để súc miệng. Đánh dầu qua các kẽ răng và lưỡi khoảng 15 phút, rồi nhổ ra. Hãy nhổ dầu vào một miếng giấy rồi bỏ thùng rác. Nếu nhổ xuống cống, dầu lâu ngày có thể bám lại, gây tắc cống. Súc miệng lại bằng nước sạch.

Có thể súc miệng bằng dầu dừa hàng ngày, hoặc ba lần một tuần. Phương pháp cổ truyền Auyrveda khuyến cáo súc buổi sáng khi mới ngủ dậy, chưa ăn sáng. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi thời gian tùy ý. Chú ý bên cạnh súc miệng bằng dầu dừa, bạn vẫn phải đánh răng ba lần mỗi ngày, mỗi lần ba phút.

Dầu dừa – loại thuốc thiên nhiên rẻ, tốt, dễ tìm

Ở Việt Nam, đất nước nhiệt đới, dầu dừa có thể tìm ở bất cứ đâu. Tuy nhiên khi chọn mua dầu dừa, bạn cần chọn loại dầu ép lạnh. Khi ép, nhà sản xuất sử dụng loại máy ép thủy lực, làm dầu không bị nóng quá 40 độ. Dầu lúc này trong và giữ được mùi thơm tự nhiên hoàn toàn.

Dầu ép nóng là loại sử dụng trục xoay. Khi xoay, dầu sẽ bị làm nóng quá 60 độ, làm mất các vitamin cần thiết trong dầu dừa. Nhận biết dầu ép nóng rất dễ dàng. Khi ngửi, bạn sẽ thấy dầu có mùi thơm ngọt của kẹo dừa.

Một trong các thương hiệu dầu ép lạnh phổ biến của Việt Nam là Fire Phoenix, có bán tại các siêu thị như K-Mart, L’s Place, hay Nam An.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm