Khoa học chứng minh: Dưỡng da đều đặn hàng đêm có thể giảm stress

Chu trình dưỡng da, chăm tóc hàng đêm cũng là một biện pháp thiền định hiệu quả

Khoa học chứng minh: Chu trình dưỡng da đều đặn hàng đêm có thể giảm stress

Ảnh: Instagram @quynhanhshyn

Chu trình dưỡng da đã trở nên như một lễ nghi cuối ngày. Trước khi đi ngủ, chúng ta quấn tóc lên, rửa mặt sạch, rồi bắt đầu thoa hết lớp này đến lớp nọ lên mặt. Nhìn làn da sáng mịn không tì vết quả thật có cảm giác thành tựu. Nhưng chu trình dưỡng da còn có lợi ích khác sâu sắc hơn: mang lại một tinh thần sảng khoái.

Khi dưỡng da cũng là biện pháp giảm stress

Nữ ca sỹ người Hàn Quốc Jessica Jung từng nói, đối với cô, dưỡng da cũng như thiền định. Chu trình dưỡng da hàng ngày mang lại cảm giác yên bình trong cô, giúp cô tĩnh tâm trong những bất an mà dịch cúm corona mang lại.

>>> Xem thêm: JESSICA JUNG: DƯỠNG DA CŨNG NHƯ THIỀN ĐỊNH

Jessica Jung chia sẻ chu trình dưỡng da với Harper's Bazaar Hàn Quốc

Jessica Jung chia sẻ chu trình dưỡng da với Harper’s Bazaar Hàn Quốc

Nay, một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cảm giác yên bình khi dưỡng da không chỉ là một cảm giác, nó còn là một biện pháp thiền tĩnh tâm.

Thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc da Rodan + Fields đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài tám tuần. Nghiên cứu xoay quanh những vấn đề tâm lý của người bị mụn sau tuổi dậy thì (adult acne).

Nghiên cứu do một êkíp các bác sỹ hùng hậu thực hiện cùng hai nhà sáng lập thương hiệu Rodan + Fields, bộ đôi bác sỹ da liễu Katie Rodan và Kathy Fields. Họ mời 30 người phụ nữ từ độ tuổi 18 đến 45 bị chứng mụn dai dẳng. Trong suốt tám tuần, 30 người này sẽ cải thiện lối sống để chống mụn. Họ không chỉ áp dụng chu trình dưỡng da 3 bước căn bản, mà còn dùng thực phẩm chức năng chất chống ôxy-hóa, electrolytes, men vi sinh, và bôi kem chống nắng điều độ.

Nghiên cứu cho thấy, sau tám tuần, hàm lượng hoóc-môn gây stress cortisol trong cơ thể giảm đến 83%. Các phụ nữ tham gia nghiên cứu cũng cảm thấy 76% tự tin hơn trong việc chụp ảnh selfie, so với chỉ 53% khi mới bắt đầu.

Bác sỹ Tim Falla, người lĩnh đội êkíp nghiên cứu của Rodan + Fields, khẳng định rằng chúng ta không nên chủ quan về hiệu ứng của vẻ bề ngoài trên sức khỏe tinh thần của bản thân.

“Càng ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học xác nhận mối dây liên kết giữa sức khỏe làn da và sức khỏe tinh thần. Sức khỏe tinh thần ở đây bao quá khá rộng, từ giảm stress cho đến cải thiện sự cân bằng tâm lý. Trong chuyên môn, ngành học kết hợp giữa yếu tố tinh thần và cơ thể chúng ta được gọi là psychophysiology. Và nó là một chuyên ngành ngày càng thịnh hành chứ không phải chỉ là một nhánh nhỏ được rất ít người ủng hộ”.

– Bác sỹ Tim Falla –

Hai nhà sáng lập thương hiệu Rodan + Fields đồng tình. “Sự ảnh hưởng xấu giữa làn da mụn và sự tự tin đã từ lâu được khoa học giải mã. Cho nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào một biến số có thể được đo lường và kiểm soát – đó là stress. Khi làn da ít mụn đi, thì mức độ stress cũng được cải thiện.”

Họ cũng đề nghị rằng, không chỉ những người có làn da mụn mới tìm được thư giãn trong một chu trình dưỡng da đều đặn hàng đêm. Tất cả chúng ta, nói chung, đều có thể hưởng lợi về mặt tinh thần khi chăm dưỡng da.

Nên có chu trình dưỡng da như thế nào để giảm stress hiệu quả nhất?

Theo bác sỹ Tim Falla, chu trình dưỡng da càng tinh giản càng giúp thiền hiệu quả.

“Sau nhiều năm nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng một chu trình dưỡng da có khoảng từ 3 đến 4 bước có tác dụng thiền định mạnh nhất. Khi chọn các loại serum chuyên dụng thì bạn phải đau đầu suy nghĩ xem liệu hoạt chất này có kết hợp tốt với hoạt chất kia hay không. Còn khi chọn một sản phẩm đa năng thì bạn chỉ cần an tâm bôi nó lên da và đi ngủ”, ông giải thích.

Theo bác sỹ tâm lý Galyna Selezneva, thành viên Trường đại học Tâm lý Hoàng gia tại Anh giải thích: chu trình dưỡng da hàng đêm mang lại một cảm giác cân bằng cho chúng ta.

“Giữa một thế giới đảo điên vì dịch cúm COVID-19, thói quen hàng ngày của chúng ta cũng bị đảo lộn theo. Điều này khiến chúng ta dễ bấn loạn hơn vì không thể điều khiển tình hình. Nhưng chu trình dưỡng da là điều gì đó chúng ta có thể kiểm soát. Nó lặp đi lặp lại hàng ngày, quen thuộc và an thần. Đây là lý do vì sao giữ vững thói quen chăm sóc da mặt hàng đêm chỉ cải thiện không chỉ làn da của bạn, mà còn giúp bạn ổn định tinh thần”.

Nếu chưa biết nên bắt đầu dưỡng da từ đâu, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn căn bản sau từ Harper’s Bazaar Việt Nam:

>>> CHU TRÌNH DƯỠNG DA CĂN BẢN TỪ 18 ĐẾN 40 TUỔI

>>> CÁCH SỬ DỤNG AXÍT DƯỠNG DA TỪ 20 ĐẾN 50 TUỔI

Theo Harper’s Bazaar Anh
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm