Christian Dior Haute Couture Thu Đông 2023: Khi nữ thần diện phong cách quiet luxury

Bộ sưu tập Dior Haute Couture Thu Đông 2023 không vận dụng quá nhiều đính kết cầu kỳ nhưng vẫn tạo nên cảm giác sang trọng nhờ kỹ thuật may đo và chất liệu thượng thừa

Previous Next

Giám đốc sáng tạo Dior, bà Maria Grazia Chiuri, cho biết một cảm hứng tạo nên bộ sưu tập Haute Couture Thu Đông 2023 đến từ cuộc trò chuyện rất đỗi bình thường với CEO mới của thương hiệu, Delphine Arnault, xoay quanh việc may đo một chiếc áo vest. Đó là cách duy nhất để giải thích tường tận sự khác biệt giữa một sản phẩm may đo sẵn và may đo riêng.

“Tôi muốn cô ấy có thể cảm nhận sự khác biệt ở một sản phẩm được thiết kế riêng cho nét đặc biệt của từng vóc dáng”, bà Maria Grazia Chiuri nói. “Mỗi người có một hình hài vóc dáng khác nhau, mà tôi gọi là ‘hoa tay’ của cơ thể. Đây là điều mà tôi yêu về thời trang may đo cao cấp”.

Chiếc áo vest là biểu tượng của tay nghề may đo cấp cao. Ảnh: ImaxTree

Với hình ảnh một chiếc áo vest làm tiền đề, hàng loạt thiết kế trong BST Dior Haute Couture Thu Đông 2023 mang tính chất thoải mái của ready-to-wear, nhưng lại thấm đẫm tinh thần haute couture thể hiện qua từng đường may và sớ vải.

Rất nhiều thiết kế gợi nhắc về bộ sưu tập New Look của nhà sáng lập Christian Dior vì tạo ra nét sang trọng nhờ phom dáng và chất liệu thay vì phụ thuộc quá nhiều vào việc đính kết. Nhưng nếu quý ngài Christian Dior tập trung vào vẻ đẹp thắt đáy lưng ong thì giám đốc sáng tạo Chiuri ưu tiên sự thoải mái, linh hoạt phù hợp với nhịp sống của người phụ nữ hiện đại.

Phom dáng chiết eo peplum quen thuộc của Christian Dior được thả lỏng. Ảnh: ImaxTree

Tất nhiên, ở đây đó xuyên suốt BST Dior Haute Couture Thu Đông 2023 vẫn có các mẫu thêu tay kỳ công, đính ngọc trai và hạt cườm, nhưng số lượng này khá ít ỏi khi so sánh với các thiết kế trơn láng. “Ý tưởng của tôi lần này là những sản phẩm rất thanh thuần”, bà nói.

Bộ sưu tập mang tới những thiết kế ánh bạc và vàng. Ảnh: ImaxTree

Dẫu đề cao công năng nhưng bà Maria Grazia Chiuri không quên rằng thời trang cao cấp gắn liền với những giấc mơ đẹp. Hình ảnh uyển chuyển của những nữ thần, vốn gắn liền với Dior dưới thời kỳ tại vị của bà, thể hiện qua những chiếc đầm dập ly dài chạm đất, phủ gam màu vàng và bạc.

Ảnh: ImaxTree

Có người từng bảo rằng một chiếc đầm trắng tinh khôi từng là biểu tượng của cuộc sống sang giàu, vì chỉ có người khá giả mới dám mặc đầm trắng dài khi xuống phố, do họ đi xe hơi và sau đó đưa đầm đi giặt hấp ngay để bảo quản độ trắng muốt của sản phẩm. Nhìn bộ sưu tập Dior Haute Couture Thu Đông 2023, cảm nhận về một lối sống thượng lưu toả ra theo từng bước chân người mẫu. Đỉnh cao của quiet luxury là đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm