Dior Haute Couture Xuân Hè 2023 tái hiện phong cách flapper của Josephine Baker

Bộ sưu tập Dior Haute Couture Xuân Hè 2023 mang tinh thần phóng khoáng của nhạc jazz và thập niên 1920

Previous Next

Nhà thiết kế Maria Grazia Chiuri tiếp tục chứng tỏ rằng những người phụ nữ thành đạt, mạnh mẽ mang đến cảm hứng sáng tạo bất tận. Cho mùa Haute Couture Xuân Hè 2023, giám đốc sáng tạo Dior chọn tôn vinh Josephine Baker, một vũ công và ca sỹ da màu tiên phong làn sóng nhạc jazz thời đầu thế kỷ 20 ở châu Âu. “Bà ấy hiểu quyền lực của thời trang”, Maria Grazia Chiuri phát biểu về Josephine, người từng có mặt tại show Dior Haute Couture năm 1959 do Yves Saint Laurent thiết kế.

Ảnh: Dior

Josephine Baker là ai?

Sinh ra ở Missouri, Mỹ trong một gia đình da màu với gốc gác nô lệ, cô bé Freda Josephine McDonald có tuổi thơ cơ cực. Cô bắt đầu phải đi phụ việc năm 8 tuổi để giúp đỡ gia đình. Tính cách cứng cỏi luyện tập từ những ngày bươn chải tạo ra một Josephine quyết liệt và luôn tìm cách vượt khó. Cô tìm được thành công trong vai trò một vũ công và ca sỹ nhạc Jazz.

Năm 1925, sau khi đến Paris biểu diễn, cô quá yêu Pháp và chọn nán lại đây đến cuối đời. Josephine Baker mang chất hoang dã của nhạc soul và jazz từ Mỹ đến Pháp, kết hợp với sự gợi cảm thuần túy của châu Âu, để xây dựng tên tuổi. Hình chụp cô mặc chiếc váy mini kết từ những quả chuối đã đi vào lịch sử như một trong những hình ảnh gợi dục nhất của nhạc jazz.

Dẫu vậy, Josephine Baker không ham mê danh vọng và tiền tài. Khi Thế chiến II nổ ra, cô đã gia nhập quân đội Pháp dưới vai trò điệp viên. Hằng đêm trong hộp đêm, cô quyến rũ các sĩ quan Đức, Ý rồi truyền lại tin tình báo cho Pháp. Do đó, cô gái sinh ra ở Mỹ này được Pháp trao tặng huân chương công trạng Bắc đẩu bội tinh hậu chiến. Bên cạnh đó, Josephine Baker còn năng nổ trong phong trào chống lại nạn phân biệt chủng tộc với người da màu ở Mỹ.

Sự hào hoa phong nhã, tính cách quyết liệt và thực tế của Josephine Baker đã được bà Maria Grazia Chiuri truyền tải trong show Dior Haute Couture Xuân Hè 2023.

Dior Haute Couture Xuân Hè 2023 mang sắc màu của thập niên 1920

Bộ sưu tập Dior Haute Couture Xuân Hè 2023 áp dụng nhiều phom dáng suôn mượt, không nhấn eo quá đà. Ảnh: Dior

Nói đến nhạc jazz thì người ta nghĩ đến phong cách flapper. Để dung hòa giữa phom dáng suôn thẳng của phong cách thập niên 1920 cùng chất gợi cảm thập niên 1950 mà quý ngài Christian Dior giúp định hình, bà Maria Grazia Chiuri chọn cách nhấn eo rất nhẹ thay vì thắt chặt kiểu đồng hồ cát như ở những bộ sưu tập Dior khác.

Xuất hiện trên sàn diễn Dior Haute Couture Xuân Hè 2023 còn có nhiều mẫu lingerie cho phòng the. Các thiết kế này lấy cảm hứng từ giai đoạn nằm vùng của Josephine Baker. Tương truyền, Josephine Baker từng giấu giấy viết tin tình báo vào trong quần lót!

Áo choàng bằng chất nhung lụa, phủ ngoài áo tắm/bodysuit bằng satin. Ảnh: Dior

Bộ sưu tập haute couture lần này được ra mắt trên nền những tác phẩm nghệ thuật do họa sỹ da màu Mickalene Thomas thực hiện với sự hỗ trợ của nghệ nhân từ trường thêu Ấn Độ Chanakya School of Craft. Các tác phẩm vẽ lại chân dung những người phụ nữ da màu đi theo con đường đấu tranh vì bình đẳng giới và chống phân biệt chủng tộc: Josephine Baker, Nina Simone, Lena Horne… “Những người phụ nữ này đã sử dụng sân khấu, giọng nói và màn biểu diễn của họ để mang đến ánh sáng cho những ai có hoàn cảnh giống họ”, Mickalene Thomas chia sẻ.

Các tác phẩm này sẽ được trưng bày ở bảo tàng Rodin tại Paris đến hết 29/1.

CÁC BỘ SƯU TẬP HAUTE COUTURE XUÂN HÈ 2023 KHÁC:

Trích dẫn Reuters
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm