Có nên sử dụng công nghệ thẩm mỹ căng chỉ da mặt?

So với phẫu thuật căng da mặt truyền thống tốn kém và đầy rủi ro, phương pháp căng chỉ da mặt không xấm lấn hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật

BZ-cang-chi-da-mat-1

Khi gõ từ khóa tìm kiếm trên internet về tác dụng phụ của phẫu thuật thẩm mỹ, chúng ta nhận được vô số hình ảnh, thông tin về các ca thẩm mỹ thất bại. Điều này khiến ta hoài nghi, không dám nghĩ đến việc làm đẹp bằng phương pháp thẩm mỹ. Phẫu thuật căng chỉ cũng không loại lệ. Những ca căng chỉ để lại biến chứng như: chỉ trồi lên bề mặt da, chỉ kém chất lượng, không thể tự tiêu nằm chằng chéo nhau dưới da… Vậy điều này có tránh được không?

Cùng tìm hiểu về phương pháp căng chỉ da mặt từ sự chia sẻ kiến thức của bác sĩ Kim Moohuyn, bác sĩ Trưởng & Giám đốc chuyên môn tại JK Imperial Beauty Center.

BZ_03_22_BEAUTY_TECHNIQUE_UNDER_EYELID-SURGERY_DR_KIM_2(1)

Bác sĩ Kim Moohuyn, bác sĩ Trưởng & Giám đốc chuyên môn tại JK Imperial Beauty Center.

Căng chỉ da mặt là gì?

Phương pháp thẩm mỹ căng da mặt bằng chỉ đơn giản và dễ thực hiện hơn nhiều so với phương pháp căng da mặt truyền thống. Phương pháp thẩm mỹ bằng cách đưa các sợi chỉ vào bên trong da, giúp kéo căng da mặt.

Căng da mặt bằng chỉ có đau không?

Có. Bác sĩ Kim cho biết mặc dù phương pháp căng da mặt bằng chỉ là phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn. Nhưng chỉ cần được cấy vào vùng da ngay đường chân tóc, để kéo căng các rãnh nhăn quanh miệng, vùng da chảy xệ hai bên má và trán. Chỉ ban đầu khi được đưa vào sẽ khiến bệnh nhân hơi khó chịu một chút, vì da trở nên căng nhẹ do chỉ đang nằm bên dưới bề mặt da.

Để giảm đau cho khách hàng, trước khi thực hiện cấy chỉ vào da, bác sĩ sẽ tiêm tê cục bộ. Họ cũng có thể áp dụng phương pháp tiền mê tùy theo mức độ chịu đau của từng người.

Lợi ích của căng chỉ da mặt

Khác với phương pháp căng da truyền thống, căng chỉ da mặt ít xâm lấn hơn và không để lại sẹo sau phẫu thuật. So với các phương pháp làm đẹp công nghệ cao như laser và doublo gold (nâng cơ trẻ hóa da), căng chỉ da mặt đem lại kết quả trẻ hóa nhanh và rõ rệt hơn.

Ai hợp với căng chỉ da mặt?

Căng chỉ da mặt chỉ phù hợp với đối tượng tầm từ 35–40 tuổi. Ở độ tuổi này, làn da chỉ mới bắt đầu mất đi độ đàn hồi và chảy xệ nhẹ. Phương pháp làm đẹp này không thích hợp với những đối tượng có làn da lộ rõ các dấu hiệu lão hóa nặng như chảy xệ, nhăn nheo, chùng nhão.

Các loại chỉ căng da

Tại JK Imperial Beauty Center, có hai loại chỉ thẩm mỹ được sử dụng. Một là chỉ dài hình gai nhọn bất đối xứng dùng để căng da. Hai là chỉ ngắn có công dụng làm đầy. Với loại chỉ thứ nhất dùng để căng da, các gai nhọn bất đối xứng sẽ giúp chỉ bám chặt vào các mô dưới da. Từ đó, chúng giúp kéo căng da mặt tốt hơn. Chỉ căng da và chỉ làm đầy đều là chỉ tự tiêu.

Lưu ý trước khi thực hiện liệu pháp

Trước khi thực hiện căng chỉ da mặt một tuần, bệnh nhân không nên dung nạp các loại thuốc tây, vitamin, thực phẩm chức năng và các loại thuốc chống đông máu. Tất cả các loại thuốc này có thể khiến cơ thể dễ chảy máu và bầm tím sau khi hoàn thành liệu pháp.

Quy trình căng da mặt bằng chỉ

Trước hết, khách hàng sẽ được tư vấn với bác sĩ về tình trạng da có phù hợp với phương pháp căng chỉ hay không. Khách hàng phù hợp với phương pháp này sẽ được lấy máu để xét nghiệm và hẹn ngày làm liệu trình.

05_22_BEAUTY_Technique_Threading_Faceliftt

Vào ngày thực hiện, khách hàng sẽ được làm sạch vùng da mặt. Bác sĩ sẽ dùng bút đánh dấu các vị trí mà chỉ sẽ được đặt vào. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành sát trùng vùng căng chỉ và thực hiện liệu trình. Khách hàng sẽ được gây tê cục bộ hoặc sẽ được áp dụng phương pháp tiền mê trong suốt quá trình thực hiện căng chỉ.

Bác sĩ sẽ tạo một lỗ rất nhỏ và tìm kiếm tầng da thích hợp để đưa chỉ vào. Chỉ được đưa vào dưới da bằng kim đầu tù để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Quy trình thực hiện có thể diễn ra trong vòng một giờ.

Căng da mặt bằng chỉ có tác dụng trong bao lâu?

Bác sĩ Kim nhấn mạnh: “Một tuần sau khi thực hiện liệu pháp này, khi các vết bầm tím dần biến mất cũng là lúc bạn thấy được sự thay đổi rõ rệt nơi làn da. Da trở nên căng, các nếp nhăn và rãnh nhăn đều được xử lý. Kết quả này sẽ kéo dài từ 2–3 năm”.

Tuy nhiên, vì là chỉ tự tiêu, các sợi chỉ sẽ tự tiêu theo thời gian. Do đó, sau khoảng thời gian 2–3 năm, bạn muốn duy trì làn da căng không nếp nhăn và chảy xệ, bạn lại phải tiếp tục căng chỉ da mặt. Nhưng lúc đó, bạn vẫn cần tư vấn và tham khảo ý kiến bác sĩ vì làn da sẽ thay đổi theo thời gian. Không chắc rằng vài năm sau làn da bạn vẫn còn phù hợp với phương pháp làm đẹp này.

Sự khác biệt giữa cấu trúc collagen trong làn da trẻ (trái) và lão hóa (phải)

Căng chỉ da mặt có dễ thực hiện hay không?

Căng chỉ da mặt dù là phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn, nhưng giới y khoa vẫn gọi phương pháp này thuộc giải phẫu học. Bác sĩ giỏi phải hiểu rõ cấu trúc bên trong da để đưa chỉ vào đúng tầng da. Một bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và kỹ thuật về giải phẫu học mới biết rõ vị trí chỉ được đặt ở tầng da nào, và đường đi vào da ra sao.

Một số quan điểm cho rằng căng chỉ là một phẫu thuật thẩm mỹ đơn giản. Vì thế, nhiều người thực hiện căng chỉ ở những thẩm mỹ viện kém chất lượng hoặc những spa không có chuyên môn. Căng chỉ là phương pháp làm đẹp đưa một vật thể lạ vào cơ thể, nếu vô trùng không tốt sẽ rất dễ gây nhiễm trùng. Nếu chỉ được đưa vào sai cách, phải phẫu thuật lại để lấy chỉ ra và điều này sẽ khiến diện mạo bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Kim tiết lộ tình huống thường thấy ở các ca căng chỉ kém chuyên môn và chất lượng là đầu chỉ bị trồi lên bề mặt da. Nguyên dân là do bác sĩ thực hiện quy trình căng chỉ không nắm rõ kiến thức về giải phẫu học, cấu trúc bên trong da. Làn da không phải là một mặt phẳng, nên đưa chỉ vào, không thể đưa theo đường thẳng. Hơn nữa, nếu chỉ được đưa vào sâu quá, sẽ làm da mỏng đi, và dẫn đến hiện tượng chỉ trồi lên bề mặt da.

Vấn đề thứ hai khi căng chỉ đó là vùng da căng chỉ bị co rút và lõm vào. Nguyên nhân khi chỉ được kéo lên quá mạnh sẽ khiến vùng da bị chùn lại. Khi chỉ bị kéo sai cách, gương mặt trở nên to hơn hoặc mất cân đối.

Ngoài ra, không phải đối tượng nào cũng có thể thực hiện phương pháp căng chỉ da mặt. Ngoài tình trạng da, phương pháp căng chỉ còn phải được thực hiện đúng kỹ thuật và đưa chỉ vào đúng tầng da mới đạt được kết quả mong muốn.

THÔNG TIN CHO BẠN

Bạn có thể tham khảo dịch vụ căng chỉ da mặt tại

Viện thẩm mỹ JK Imperial Beauty Center
Số 1 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q. 1, TP.HCM

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm