4 phương pháp đối phó với cách ly xã hội khi bạn là người hướng ngoại

Cách ly xã hội quả thực đáng sợ khi bạn sinh ra là để làm chủ những buổi tiệc tùng.

Cách ly xã hội có thể khiến những người hướng ngoại cảm thấy vô cùng bí bách, khó chịu. Ảnh: Getty Images

“Không thể chịu đựng được nữa!” T.T.N, 25 tuổi ở Sài Gòn thốt lên khi liên lạc với một chuyên gia tâm lý thuộc viện lý MindCare. Đó là cảm giác của N, một người hướng ngoại, sau hơn một tháng giãn cách xã hội.

“Sự bí bách này khiến tôi cảm thấy khó chịu, tay chân bồn chồn. Sự nhàm chán của cuộc sống quanh 4 bức tường khiến tôi cảm thấy chán nản đến trầm cảm. Tôi cần được ra ngoài, gặp gỡ mọi người, lắng nghe sự nhộn nhịp của thành phố. Đây là một quá trình giam lỏng đáng sợ”, N tâm sự.

Những gì N chia sẻ đại diện cho cảm giác của rất nhiều những người có tính cách hướng ngoại khác. Tiến sĩ Pauline Rennie-Peyton, một nhà tâm lý học ở London cho rằng những người hướng ngoại có nhiều khả năng bị trầm cảm khi bị cô lập hơn những người hướng nội. Và vì thế họ cần có những biện pháp đối phó hữu hiệu

Thế nào là một người hướng ngoại (extrovert)?

Những người hướng ngoại là những tay tiệc tùng chính hiệu. Ảnh: Dragan Radojevic, Getty Images

Từ điển Người học Oxford trích dẫn định nghĩa của một người hướng ngoại là “một người sôi nổi và tự tin, thích ở bên người khác”. Từ điển Merriam Webster bổ sung thêm: “một người thích giao du và không e dè”.

Định nghĩa này đưa ra bởi nhà tâm lý học lỗi lạc C.G. Jung vào năm 1918, về cơ bản “hướng ngoại”, tức là hướng về những thứ bên ngoài bản thân. Ông tin rằng đối lập với điều này là người hướng nội và phân loại hai nhóm này dựa trên nơi họ tìm thấy nguồn năng lượng của mình.

Những người hướng ngoại được tiếp thêm năng lượng khi có sự kết nối, tương tác với người khác. Họ sẽ dễ dàng trở thành nhân vật trung tâm của một bữa tiệc; một hoạt náo viên, nhà ngoại giao thực thụ. Chính vì thế, trong hoàn cảnh cách ly xã hội; những tương tác, sự kiện, hội hè bị giới hạn tối đa. Người hướng ngoại sẽ dễ mất đi nguồn năng lượng mà họ cần.

Những biện pháp giúp người hướng ngoại “sống sót” cách ly xã hội

Nếu bạn là một người hướng ngoại đang vật lộn với nhịp sống mới này và đang tìm kiếm lời khuyên hữu dụng thực sự hơn là “học một kỹ năng mới”. Các chuyên gia tâm lý đã đã chia sẻ những mẹo có thể trực tiếp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

1. Mạng xã hội, công cụ để người hướng ngoại duy trì kết nối trong giai đoạn cách ly

Sử dụng công nghệ giúp bạn dễ dàng giữ kết nối và tương tác với người khác. Ảnh: Maskot, Getty Images

Hiển nhiên, nhưng quan trọng đối với người hướng ngoại để duy trì một tinh thần lành mạnh là giữ liên lạc với mọi người. Tiến sĩ tâm lý học Alan Redman nói: “Ngay cả tương tác xã hội ảo cũng là kích thích nguồn năng lượng tích cực cho những người hướng ngoại sẽ thấy tràn đầy năng lượng.”

Tổ chức bữa tối ăn mặc sang trọng qua Zoom, tạo các cuộc hỏi đáp trên Instagram; xem các chương trình truyền hình và bộ phim yêu thích của bạn với bạn bè trên Netflix Party; các trò chơi trực tuyến; các buổi tập yoga hoặc các lớp học thể dục với người hướng dẫn qua mạng xã hội…Bạn có vô vàn công cụ để duy trì một cuộc sống sôi động và kết nối với người khác ở thời đại số này.

2. Hãy lập ra một lịch trình bận rộn mỗi ngày

Ảnh: Peter Cade, Getty Images

Những người hướng ngoại không thích, hoặc đúng hơn, không chịu nổi sự nhàm chán. Vì thế, hãy lên một lịch trình dày đặc nhiều hoạt động cho bản thân trong những ngày cách ly. Bạn vẫn có thể làm được rất nhiều thứ mà không cần đi ra ngoài.

Điều đó có nghĩa là bạn nên đặt đồng hồ báo thức sớm để tập thể dục vào buổi sáng; ngồi uống cà phê buổi sáng và gọi video với bạn bè hoặc người yêu; trang điểm và diện đồ công sở dù làm việc từ nhà. Đừng chỉ e-mail đối tác mà hãy lên lịch gặp mặt qua Zoom. Hãy chuẩn bị đầy đủ như bình thường để có thêm tinh thần cho ngày làm việc.

Ngoài ra việc thường xuyên dọn dẹp, thay đổi và chăm chút cho không gian sống sẽ giúp bạn bận rộn hơn cũng như liên tục làm mới môi trường xung quanh bạn. Điều đó sẽ giảm bớt phần nào sự nhàm chán.

3. Tham gia các lớp học hay hoạt động sôi nổi qua mạng

Ảnh: Getty Images

Người hướng ngoại vốn yêu thích sự ồn ào, náo nhiệt. Đọc sách hay cập nhật CV là những việc đáng làm; nhưng bạn sẽ cảm thấy nhiều năng lượng tích cực hơn từ các hoạt động mang lại nhiều sự kích thích.

Chẳng hạn như trò chơi đua xe trên máy tính, tham gia các lớp thể dục nhịp điệu online, tham gia một lớp giao tiếp tiếng Anh, tham gia cuộc thi hát hò trực tuyến. ‘Tốc độ, năng lượng, cạnh tranh, và tương tác là những gì những người hướng ngoại nên tìm kiếm hơn là các hoạt động yên tĩnh, đơn độc hoặc mang tính tự sự” Tiến sĩ Alan chia sẻ.

Nếu bạn đang xem xét một lớp học online, bạn có thể tận dụng được nhiều thứ hơn với âm nhạc ồn ào, sôi động và chuyển động mạnh mẽ của lớp học nhảy, trái ngược với một lớp học yoga chậm rãi.

4. Học cách tận hưởng khoảng không gian một mình

Ảnh: Getty Images

Nghe có vẻ trái ngược với tất cả những gì ở trên, nhưng giáo sư Karl Moore từ đại học McGill, Canada nhắc nhở rằng những người hướng ngoại vẫn cần nghỉ ngơi khỏi các giao tiếp xã hội như những người khác.

Điều cần thiết dành một chút thời gian cho riêng mình để giúp tĩnh tâm. Ngồi thiền, viết nhật ký, hoặc nấu ăn một mình là tất cả những cách giúp bạn chăm sóc tốt bản thân. Sự yên tĩnh nhất thời là cần thiết để bạn không trở nên quá mệt mỏi với những kết nối liên tục. Và nếu không có chút yên tĩnh, làm sao bạn có thể nhận thức rõ hơn sự sôi động của cuộc sống quanh mình?

>>> Xem thêm: SỨC KHỎE TINH THẦN MÙA DỊCH: THỜI GIAN Ở MỘT MÌNH QUAN TRỌNG THẾ NÀO?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm