Giảm cân luôn là một cuộc chiến trường kỳ và gian nan, nhất là đối với phụ nữ. Nếu bạn còn đang hàng ngày vật vã để giảm cân và đánh bay lượng mỡ thừa tích tụ trên cơ thể, hãy thử ngay 5 cách làm nước ép mướp đắng giảm cân mà Harper’s Bazaar Vietnam giới thiệu sau đây.
Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng (khổ qua)
Nước ép mướp đắng giảm cân liệu có hiệu quả? Nước ép mướp đắng mix với gì để giảm cân? Mướp đắng là một loại củ quả chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Theo ước tính, một cốc (94g) mướp đắng thô cung cấp:
• Lượng calo: 20
• Carb: 4g
• Chất xơ: 2g
• Vitamin C: 93% RDI
• Vitamin A: 44% RDI
• Folate: 17% RDI
• Kali: 8% RDI
• Kẽm: 5% RDI
• Sắt: 4% RDI
*RDI (Reference daily intake): khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN
Mướp đắng có tác dụng gì? Tác dụng của mướp đắng
Với những thành phần dinh dưỡng trên, mướp đắng có những tác dụng sau đối với sức khỏe:
1. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu
Từ lâu, mướp đắng đã được người dân trên thế giới sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đái tháo đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của mướp đắng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 24 người lớn mắc bệnh đái tháo đường cho thấy dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu và giảm nồng độ hemoglobin A1c.
Một nghiên cứu khác ở 40 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy uống 2.000mg mướp đắng mỗi ngày trong 4 tuần có thể kiểm soát lượng đường trong máu.
Sở dĩ có điều này vì nước ép mướp đắng giảm cân có khả năng cải thiện cách thức sử dụng đường trong các mô của cơ thể và thúc đẩy quá trình tiết insulin, hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong loại quả này cũng chứa một liều lượng cao insulin và các chất chống tiểu đường khác, tất cả đều giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, nghiên cứu ở người còn hạn chế và cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn, chất lượng hơn để hiểu mướp đắng có thể ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu nói chung.
>>> Đọc thêm: 32 THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN ÍT CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN
2. Có đặc tính chống ung thư
Nước ép khổ qua mix với gì? Một số nghiên cứu cho thấy mướp đắng (khổ qua) có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư.
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm tiết lộ chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết, phổi và vòm họng.
Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cũng có phát hiện tương tự. Chiết xuất mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú đồng thời thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư.
Thế nhưng, những nghiên cứu này được thực hiện trong phòng thí nghiệm với một lượng chiết xuất mướp đắng đậm đặc. Chưa có nghiên cứu nào về đặc tính chống ung thư của mướp đắng ở người khi tiêu thụ với lượng bình thường.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN THẦN TỐC CỦA IU GIẢM 4,5KG/TUẦN
3. Mướp đắng có tác dụng gì? Có thể giảm mức cholesterol
Mức độ cao của cholesterol có thể gây ra mảng bám chất béo tích tụ trong động mạch, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mướp đắng (khổ qua) có khả năng làm giảm mức cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho chuột sử dụng chiết xuất mướp đắng. Kết quả là dẫn đến giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính.
Một nghiên cứu khác lưu ý rằng cho chuột uống chiết xuất mướp đắng làm giảm đáng kể mức cholesterol so với giả dược. Liều cao hơn sẽ giảm nhiều hơn.
Tuy nhiên, nghiên cứu về các đặc tính giảm cholesterol của mướp đắng chủ yếu chỉ giới hạn ở trên động vật với liều lượng lớn.
Cần có các nghiên cứu bổ sung để xác định xem liệu những tác động tương tự này có áp dụng cho những người ăn hoặc uống nước ép mướp đắng giảm cân như một phần của chế độ ăn uống hay không.
>>> Đọc thêm: ĂN TRÁI CÂY GÌ ĐỂ GIẢM CÂN, ĐẸP DÁNG, ĐẸP DA? 11 LOẠI GIẢM BÉO
4. Một số tác dụng đáng kể khác của mướp đắng
Ngoài những lợi ích trên, mướp đắng còn được công nhận là có một số tác dụng sau:
• Giàu vitamin C, một loại vitamin quan trọng có khả năng ngăn ngừa bệnh tật, hình thành xương và chữa lành vết thương.
• Chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực.
• Loại quả này cung cấp folate, một lượng nhỏ kali, kẽm và sắt – những chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.
Mướp đắng là một nguồn cung cấp catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic – những hợp chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi hư hại. Vậy nên nhiều người chọn cách nấu nước mướp đắng để uống, đồng thời mix với nhiều loại trái cây cho hương vị đa dạng, thơm ngon.
>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC LÚC MẤY GIỜ ĐỂ GIẢM CÂN? 6 GIỜ VÀNG CHO BẠN
Uống nước ép mướp đắng có giảm cân không?
Nước ép mướp đắng giảm cân được không? Uống nước khổ qua có giảm cân không? Mướp đắng là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân, vì nó có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ. Trong một cốc (94g) mướp đắng chứa khoảng 2g chất xơ.
Chất xơ đi qua đường tiêu hóa chậm, giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác đói và thèm ăn. Do đó, thay thế các thành phần có hàm lượng calo cao hơn với mướp đắng giúp tăng lượng chất xơ và cắt giảm lượng calo để thúc đẩy quá trình giảm cân.
Một số nghiên cứu cho thấy mướp đắng có vai trò đốt cháy chất béo và giảm cân. Tiêu thụ một viên nang có chứa 4,8g chiết xuất mướp đắng mỗi ngày giảm đáng kể mỡ bụng. Những người tham gia nghiên cứu vòng eo đã giảm trung bình 1,3cm sau 7 tuần.
Song những nghiên cứu này được thực hiện bằng cách sử dụng bổ sung mướp đắng liều lượng cao. Vẫn chưa rõ liệu ăn mướp đắng như một phần của chế độ ăn uống thông thường có tác dụng giảm cân như thế không.
>>> Mách bạn: CÁCH LÀM TRÀ BÍ ĐAO GIẢM CÂN
Nước ép mướp đắng giảm cân như thế nào?
Sau đây là một số cách mà nước ép mướp đắng có thể hỗ trợ giảm cân:
• Mướp đắng điều chỉnh insulin và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Nó kích hoạt insulin và ức chế đường chuyển hóa thành chất béo, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn sẽ sản xuất ít chất béo hơn, dẫn đến giảm cân.
• Mướp đắng có hàm lượng calo, chất béo và carbohydrate thấp. Uống nước ép khổ qua làm giảm lượng chất béo, calo và lượng carb. Kết quả là bạn sẽ không tăng cân. Mướp đắng chỉ cung cấp 34 calo/100 gram.
• Mướp đắng chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe. Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp giảm thiểu cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa ăn uống vô độ hoặc ăn quá nhiều. Khổ qua cũng chứa nhiều nước nên là nguồn bổ sung nước tuyệt vời cho sức khỏe.
Mướp đắng có thể kìm chế quá trình sản sinh và mở rộng các tế bào mỡ, giúp bạn giảm cân và giữ dáng bằng cách giảm chất béo trong cơ thể.
>>> Mách bạn: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DỨA GIẢM CÂN
Nước ép mướp đắng mix với gì? Cách làm nước ép mướp đắng giảm cân
Với các loại nước ép thì cách làm nước ép mướp đắng khá đơn giản. Bạn có thể làm nước ép mướp đắng nguyên chất hoặc kết hợp với các loại rau củ quả khác. Sau đây là 5 cách thông dụng:
Cách 1: Ép mướp đắng với gì? Nước ép mướp đắng và táo giảm cân
Nguyên liệu
• Mướp đắng: 200g
• Táo: 1- 2 quả
• Mật ong: 1 thìa cà phê
Hướng dẫn làm nước ép mướp đắng và táo
• Mướp đắng bạn chọn quả vừa, có màu xanh đậm, còn tươi. Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột và bổ thành những miếng nhỏ.
• Táo rửa sạch, bổ thành 6 miếng.
• Cho mướp đắng và táo đã bổ miếng vào máy ép hoa quả, tiến hành ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép hoa quả có thể xay bằng máy xay sinh tố, sau đó dùng rây lọc bỏ bã.
• Đổ nước ép mướp đắng và táo ra ly thủy tinh, thêm mật ong và thưởng thức.
>>> Đọc thêm: 3 CÁCH UỐNG BỘT SẮN DÂY GIẢM CÂN, ĐẸP DÁNG
Cách 2: Nước ép khổ qua mix với gì? Nước ép mướp đắng và nước cốt chanh
Nguyên liệu
• Mướp đắng: 200g
• Nước cốt chanh: 1/2 thìa
• Muối: 1 nhúm nhỏ
Hướng dẫn làm nước ép mướp đắng giảm cân
• Mướp đắng bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, bỏ ruột và bổ thành miếng nhỏ.
• Cho mướp đắng cùng 1/2 ly nước đun sôi để nguội vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
• Đổ hỗn hợp đã xay qua rây lọc bỏ bã lấy nước cốt, hòa cùng 1/2 thìa nước cốt chanh và một ít muối.
• Đổ nước mướp đắng ra ly và thưởng thức.
Cách 3: Cách nấu nước mướp đắng và bí đao
Nguyên liệu
• Mướp đắng: 1 – 2 quả
• Bí đao: 1/4 quả
Cách làm nước ép khổ qua và bí đao
• Mướp đắng và bí đao rửa sạch, bỏ ruột, sau đó cắt thành từng miếng vừa.
• Cho 2 nguyên liệu này vào máy ép hoa quả và ép lấy nước.
• Đổ nước ép ra ly và thưởng thức, bạn có thể thêm chút mật ong cho dễ uống.
>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC CHANH GIẢM CÂN TRONG 7 NGÀY VÀ 7 THỨC UỐNG DỄ LÀM
Cách 4: Làm trà mướp đắng giảm cân
Trà khổ qua giảm cân cũng là một cách mà nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, để giảm cân bằng loại trà này, bạn cũng cần chú ý tới ăn uống và tập luyện.
Nguyên liệu
• Mướp đắng: 1kg (tăng giảm tùy nhu cầu)
Cách làm trà mướp đắng giảm cân
Bước 1: Sơ chế mướp đắng
• Mướp đắng rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng cho sạch chất độc. Thái thành từng lát mỏng và đem phơi dưới ánh nắng mặt trời cho thật khô hoặc sử dụng máy sấy khô.
• Cho mướp đắng đã phơi khô vào chảo rang vàng, sau đó để nguội và cho vào lọ kín bảo quản chỗ mát.
Bước 2: Pha trà mướp đắng
• Lấy một nhúm nhỏ mướp đắng cùng 500ml nước cho vào nồi và đun sôi.
• Khi nước trà sôi, cho tiếp vào nồi 1 – 2 nhánh cam thảo và đun tiếp trong 5 phút nữa. Cam thảo có vị ngọt sẽ giúp trung hòa vị đắng của trà khổ qua và giúp bạn dễ uống hơn.
• Rót trà ra ly, chờ nguội và thưởng thức.
>>> Đọc thêm: BẬT MÍ 6 CÁCH UỐNG NƯỚC LÁ ỔI GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
Cách 5: Khổ qua ép với gì? Nước ép mướp đắng và dứa
Nước ép mướp đắng và dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên là thức uống giảm cân rất được nhiều bạn nữ yêu thích. Công thức cho món nước ép này như sau:
Nguyên liệu
• Mướp đắng: 1 quả
• Dứa (thơm): 1/2 quả
• Tắc: 1 quả
• Nước: 20ml
Cách làm nước ép mướp đắng giảm cân và dứa:
• Mướp đắng và dứa gọt vỏ, rửa sạch. Mướp đắng bỏ ruột. Cắt thơm và mướp đắng thành miếng vừa.
• Tắc lột bỏ vỏ. Cho tắc, dứa và khổ qua vào máy ép lấy nước.
• Đổ nước ép vào ly, cho thêm đá viên vào thưởng thức.
Ngoài những cách nấu nước mướp đắng giảm cân trên thì bạn cũng có thể dùng mướp đắng trong bữa ăn hàng ngày để giảm cân, chẳng hạn như mướp đắng luộc, mướp đắng ăn sống cùng ruốc (chà bông)…
>>> Mách bạn: CÁC LOẠI SINH TỐ GIẢM CÂN GIÚP BẠN THON GỌN NHƯ MƠ
Lưu ý khi giảm cân bằng khổ qua
1. Nên uống nước ép mướp đắng khi nào?
Thời điểm thích hợp để uống nước ép mướp đắng giảm cân là vào buổi sáng sau khi đã ăn sáng hoặc sau khi tập thể dục.
2. Có nên uống nhiều nước ép mướp đắng (khổ qua) không?
Bạn đã biết nước ép khổ qua mix với gì, tuy nhiên, tốt nhất không nên lạm dụng. Uống nhiều nước ép mướp đắng giảm cân có thể gặp tình trạng tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày. Mỗi tuần bạn chỉ nên uống 3 – 4 lần.
3. Ai cần lưu ý khi uống nước ép mướp đắng giảm cân?
Mặc dù khổ qua ép với gì an toàn với hầu hết mọi người nhưng những đối tượng sau đây cần cẩn trọng khi dùng:
• Phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng hoặc những người đang muốn sinh con cũng vậy.
• Nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn sử dụng nước ép mướp đắng giảm cân.
• Những người có men gan cao không nên giảm cân bằng khổ qua vì loại nước ép này có thể làm tăng men gan.
• Những người bị bệnh huyết áp thấp cũng không nên uống nước ép mướp đắng vì trong loại quả này có chứa kali có thể làm giảm huyết áp.
• Thời điểm thích hợp để uống nước ép mướp đắng giảm cân là vào buổi sáng sau khi đã ăn sáng. Mỗi tuần bạn nên uống 3 – 4 lần.
Bài viết đã chỉ ra mướp đắng có tác dụng gì, uống nước ép mướp đắng (khổ qua) giảm cân không cùng 5 cách thực hiện nước ép mướp đắng mix với gì. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả giảm cân cao, bạn nên cắt giảm tinh bột và dầu mỡ trong chế độ ăn và chăm chỉ tập luyện thể dục.
>>> Xem thêm: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG DAS DIET
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam