Cách làm nước ép cà chua giảm cân nhìn chung khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các cách mà Harper’s Bazaar Vietnam hướng dẫn dưới đây. Cùng thực hiện nhé!
Lợi ích của nước ép cà chua
Nước ép cà chua được coi là một siêu thực phẩm nhờ vào tất cả các vitamin và khoáng chất mà loại quả này có. Nhiều người học cách làm nước ép cà chua giảm cân vì loại quả này không những tốt mà giảm cân bằng nước ép cà chua cũng hiệu quả.
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho 1 cốc nước ép cà chua 240ml:
• Lượng calo: 41
• Chất đạm: 2g
• Chất xơ: 2g
• Vitamin A: 22% DV
• Vitamin C: 74% DV
• Vitamin K: 7% DV
• Vitamin B1: 8% DV
• Vitamin B3: 8% DV
• Vitamin B6: 13% DV
• Folate: 12% DV
• Magiê: 7% DV
• Kali: 16% DV
• Đồng: 7% DV
• Mangan: 9% DV
*Daily value: chất dinh dưỡng cần cho cơ thể mỗi ngày
Tất cả những vitamin và khoáng chất này đã được khoa học chứng minh là đều tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhìn chung, nước ép cà chua có những lợi ích sau:
♦ Giàu vitamin A và C
Một cốc nước ép cà chua 240ml gần như đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể và 22% nhu cầu vitamin A dưới dạng alpha- và beta-carotene.
Lượng vitamin A và C dồi dào có trong nước ép cà chua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến các vấn đề về mắt. Ngoài ra, chúng còn duy trì sức khỏe của xương và răng.
♦ Ngăn ngừa cholesterol cao
Uống nước ép cà chua có thể giúp ngăn ngừa tình trạng cholesterol cao. Cà chua giàu chất xơ giúp phá vỡ LDL, một loại cholesterol xấu trong cơ thể. Vitamin B3 có trong loại nước ép này cũng có tác dụng ổn định mức cholesterol.
♦ Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Cà chua từ lâu đã được chứng minh có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch.
Loại quả này chứa nhiều magiê và kali – hai khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Nước ép cà chua rất giàu vitamin B6, giúp cơ thể phân hủy hợp chất homocysteine thành các phân tử vô hại khác (hợp chất homocysteine làm hỏng thành mạch máu và gây ra bệnh tim).
Trong một cuộc khảo sát ở 584 người, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn nhiều cà chua giảm nguy cơ mắc bệnh tim đáng kể so với những người ăn ít cà chua.
♦ Điều hòa nhu động ruột
Nước ép cà chua là một nguồn tuyệt vời của vitamin B (folate và vitamin B6), chất xơ giữ cho gan khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón nên điều hòa và hỗ trợ nhu động ruột.
Điều này cũng hỗ trợ giảm cân, vậy nên bạn hãy học cách làm nước ép cà chua giảm cân nhé.
>>> Đọc thêm: 14 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CHO SỨC KHỎE KHI ĂN CÀ CHUA
♦ Thải độc
Nước ép cà chua có tác dụng thải độc cơ thể do tác dụng của clo và lưu huỳnh. Clo tự nhiên giúp gan và thận hoạt động tốt, trong khi lưu huỳnh bảo vệ những cơ quan này khỏi nhiễm trùng.
Cả hai cơ quan này đều chịu trách nhiệm thải độc cơ thể, vì vậy, uống nước ép cà chua sẽ giúp chúng hoạt động tốt và thải độc hiệu quả.
♦ Giảm viêm
Nước ép cà chua có các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như lycopene, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, do đó làm giảm tình trạng viêm.
Một nghiên cứu trên 30 phụ nữ trong 2 tháng đã cho thấy rằng những người uống 1, 2 cốc nước ép cà chua mỗi ngày (chứa khoảng 32,5mg lycopene) đã giảm đáng kể nồng độ protein gây viêm trong máu.
Ngoài lycopene, nước ép cà chua chứa hai chất chống oxy hóa là vitamin C và beta-carotene có tác dụng chống viêm hiệu quả.
>>> Bạn có thể quan tâm: THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY ĐÁNH BAY MỠ THỪA HIỆU QUẢ
♦ Ngăn ngừa bệnh ung thư
Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng lycopene có trong màu đỏ của cà chua bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy…
Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, chiết xuất lycopene từ cà chua có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và làm chết tế bào ung thư.
Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng các sản phẩm cà chua có thể có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư da.
Mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để biết tác dụng của cà chua hoặc nước ép cà chua đối với sự phát triển ung thư ở người như thế nào.
♦ Làm đẹp da và tóc
Nước ép cà chua giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá, thu nhỏ lỗ chân lông và điều chỉnh sự bài tiết chất nhờn. Ngoài ra, uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể giúp làm da sáng khỏe, ngăn ngừa thâm sạm.
Trong nước ép cà chua có các vitamin và sắt, làm cho tóc thêm bóng mượt, cải thiện tóc xỉn màu, hư tổn và thiếu sức sống. Nước ép này cũng giúp loại bỏ gàu, vì vậy giảm ngứa da đầu.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT ĐẮP MẶT NẠ CÀ CHUA ĐÚNG CÁCH
Vì sao uống nước ép cà chua giảm cân?
• Cà chua có hàm lượng nước rất cao. Khoảng 94% cà chua là nước. Ăn cà chua thường xuyên giúp giữ nước cho cơ thể. Cung cấp đủ nước cho cơ thể là một việc thiết yếu của quá trình giảm cân.
• Cà chua cung cấp lượng lycopene dồi dào. Đây là một chất chống oxy hóa có tác dụng phục hồi quá trình trao đổi chất một cách tự nhiên. Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn sẽ đốt cháy calo nhanh hơn.
• Loại quả này đặc biệt ít calo, được xếp vào loại thực phẩm có lượng calo tiêu cực. Theo lý thuyết, thực phẩm có lượng calo tiêu cực khiến việc tiêu hóa “vất vả” nên phải đốt cháy nhiều calo hơn. 100g cà chua chỉ có 17 calo.
• Cà chua giàu các axit amin đốt cháy chất béo, giúp kích thích sản xuất axit amin gọi là carnitine. Chất này có tác dụng tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.
• Loại quả này giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no vì mất nhiều thời gian để phân hủy và tiêu hóa. Do đó bạn sẽ ít thèm ăn hơn.
>>> Bạn có thể quan tâm: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG DAS DIET VÀ THỰC ĐƠN GIẢM CÂN 1 TUẦN
Cách làm nước ép cà chua giảm cân
Bạn có thể làm nước ép cà chua nguyên chất hoặc kết hợp với một số hoa quả khác để thay đổi nhằm tăng hương vị và uống ngon miệng hơn. Tham khảo 4 cách làm nước ép cà chua giảm cân dưới đây nhé:
1. Nước ép cà chua nguyên chất
Nguyên liệu
• 2 quả cà chua chín hoặc 15 quả cà chua bi.
Cách làm nước ép cà chua nguyên chất
• Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 10 – 15 phút, vớt ra để ráo, sau đó bổ múi cau.
• Cho cà chua vào máy ép hoa quả, ép lấy nước. Hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc bỏ bã.
• Đổ nước ép cà chua ra ly, có thể thêm đá và thưởng thức.
2. Nước ép cà chua táo, cà rốt
Nguyên liệu
• Cà chua: 2 quả
• Cà rốt: 2 quả
• Táo: 3 quả
• Mật ong rừng: 1 – 2 thìa cà phê
Cách làm nước ép cà chua, táo, cà rốt
• Rửa sạch cà chua và táo, bổ múi. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
• Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép hoa quả, tiến hành ép lấy nước.
• Đổ nước ép cà chua ra ly, thêm mật ong và đá tùy thích.
3. Nước ép cà chua giảm cân cùng cần tây
Nguyên liệu
• Cần tây: 2 nhánh
• Cà chua: 1 quả chín
• Cà rốt: 2 củ
• Táo xanh: 2 quả
• Cải xoăn: 1/2 bó nhỏ
Cách làm nước ép cà chua giảm cân cùng cần tây
• Cần tây và cải xoăn cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt khúc ngắn. Cà chua và táo xanh rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
• Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào máy ép hoa quả rồi ép lấy nước.
• Đổ nước ép cà chua giảm cân ra ly và thưởng thức.
>>> Bạn có thể quan tâm: NƯỚC ÉP CẦN TÂY CÓ GIÚP GIẢM BÉO MẶT?
4. Cách làm nước ép cà chua, dứa giảm cân
Nguyên liệu
• Cà chua: 2 quả chín
• Dứa: 1/2 quả
Cách làm nước ép cà chua dứa
• Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa.
• Cho cà chua và dứa vào máy ép hoa quả, ép nước.
• Đổ nước ép cà chua dứa ra ly, thêm đá viên và thưởng thức.
>>> Bạn có thể quan tâm: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DỨA GIẢM CÂN
Lưu ý khi uống nước ép cà chua giảm cân
Giảm cân bằng nước ép cà chua muốn đạt hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau:
• Nên uống nước ép cà chua lúc bụng rỗng, trước bữa ăn 30 phút để cơ thể giải độc, hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời làm no bụng khiến bạn ăn ít đi. Mỗi ngày có thể uống 2 ly nước ép cà chua để giảm cân.
• Bên cạnh việc uống nước ép cà chua giảm cân, bạn cần phải áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế đường và tinh bột; đồng thời chăm chỉ tập luyện thể dục để hỗ trợ cơ thể đốt mỡ.
• Cà chua chứa một lượng natri nhất định, nên bạn không cần thêm muối khi làm nước ép. Với những người có vấn đề về huyết áp, nếu muốn thực hiện chế độ uống nước ép cà chua giảm cân cần thận trọng, bởi chế độ ăn uống giàu natri có thể làm tăng huyết áp.
• Cà chua kết hợp với một số loại hoa quả khác có thể làm tăng lượng đường, vậy nên nếu muốn giảm cân, tuyệt đối bạn không nên thêm đường vào nước ép.
• Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên uống nước ép cà chua, bởi loại nước ép này có thể làm bệnh nặng hơn.
• Nên uống nước ép cà chua tươi, bởi vì những loại nước ép đóng chai có thể được thêm muối và đường, không tốt cho sức khỏe và cân nặng.
Trên đây là 4 cách làm nước ép cà chua giảm cân cũng những lưu ý khi sử dụng. Chúc bạn thành công trong con đường lấy lại vóc dáng thon thả nhé!
>>> Xem thêm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC DETOX GIẢM MỠ BỤNG
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam