Bùi Tuấn Ngọc tái hiện nét đẹp văn hóa của tín ngưỡng Thờ Mẫu

Bùi Tuấn Ngọc có sở thích đi khắp nơi để tìm kiếm những nguồn cảm hứng sáng tác mới cho những sản phẩm âm nhạc của mình. Và album Ngọc hay bài hát Lạy Mẫu Anh Linh chàng ca sĩ trẻ đã tình cờ tìm thấy chính trong những chuyến đi đó

Bùi Tuấn Ngọc ra mắt MV Lạy Mẫu Anh Linh tại Trung tâm Văn hoá Phố cổ Hà Nội, do mong muốn lan truyền cảm hứng từ những chất liệu dân gian, văn hoá truyền thống một cách đầy tự hào.

Lấy ý tứ từ câu nói các bậc Tiền bối có truyền lại trong dân gian: “Tháng Tám tiệc Cha, Tháng Ba tiệc Mẹ”, Lạy Mẫu Anh Linh chính là bài hát mở màn cho chuỗi dự án nghệ thuật lớn hơn từ Bùi Tuấn Ngọc: Album Ngọc ra mắt vào đúng tháng Ba âm lịch, Tháng Tiệc Thánh Mẫu.

Bùi Tuấn Ngọc và nguồn cảm hứng sáng tác của Lạy Mẫu Anh Linh

BZ-bui-tuan-ngoc-ra-mat-mv-tho-mau-3

Khi chỉ là một cậu nhóc bé xíu, Ngọc đã được theo chân bà nội, theo chân mẹ lên các Đền Chùa ở Hạ Long – Quê hương của Ngọc để cầu bình an vào những dịp Lễ Tết hay Hội Làng. Tình cờ, Ngọc tò mò và bị thu hút bởi những đoàn người người đi lễ đông đúc ở Phủ Tây Hồ, và cậu theo đoàn người vào Phủ. Trong một không gian rộng rãi, thơm ngát mùi hương trầm khói toả dưới bóng cây lộc vừng điểm xuyết những chùm hoa đỏ, văng vẳng tiếng Chầu văn vọng ra từ Phủ, Ngọc như bị đứng hình.

BZ-bui-tuan-ngoc-ra-mat-mv-tho-mau-4

Nhìn người vào lễ, chàng trai nhớ lại những ngày tháng theo chân Bà, Mẹ lên Đền Chùa đi lễ. Và ở tư duy của độ tuổi đôi mươi, Ngọc tìm hiểu và đọc về tích của Phủ Tây Hồ – về Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Chàng trai chợt hiểu ra : Những bức tượng “to đùng” ngày bé hoá ra đều có những câu chuyện gắn liền với lịch sử của dân tộc Việt Nam.  Cơ duyên đó, đã khiến Ngọc tìm kiếm nhiều tài liệu trên Thư viện Hà Nội hoặc những cuốn sách hay thông tin được bạn bè chia sẻ… Và từ đó album Ngọc và bài hát Lạy Mẫu Anh Linh ra đời.

MV truyền tải văn hóa truyền thống

BZ-bui-tuan-ngoc-ra-mat-mv-tho-mau-1

Nói về nội dung MV, ekip quyết định sẽ sân khấu hoá, mô phỏng lại một nét đẹp văn hoá của Việt Nam – Hầu Đồng. Cảm hứng xây dựng kịch bản MV từ một bài thơ có tên Đò Lèn của Nhà thơ Nguyễn Duy trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 12.

Cả MV đều sử dụng rất ít (hoặc nói đúng hơn là gần như không có) kỹ thuật hiện đại trong phần quay dựng để mọi người có thể tập trung chú ý đến câu chuyện được lồng ghép vào sản phẩm.

BZ-bui-tuan-ngoc-ra-mat-mv-tho-mau-2

Ngoài những nét đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu ra thì ở Việt Nam còn rất nhiều những chất liệu khác để Ngọc sáng tác những bài hát tiếp theo trong Album Ngọc cũng nhưng cho ekip những cảm hứng để xây dựng những nội dung Cổ vận tân Phong cho dự án Lạy Mẫu Anh Linh.

BZ-bui-tuan-ngoc-ra-mat-mv-tho-mau-5

Qua sản phẩm lần này, ekip mong muốn thế hệ trẻ tương lai không chỉ nghĩ đến tín ngưỡng thờ mẫu là nghĩ đến Chầu văn hay gói gọn trong Đền Phủ. Bùi Tuấn Ngọc cùng ekip dự án muốn xây dựng một phương thức mới để thu hút giới trẻ có thể từ đó tìm hiểu sâu hơn về tín ngưỡng và Văn hóa Dân tộc Việt Nam.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm