Hoàng Thùy Linh giải thích lý do chọn quẻ cầu may đầu năm làm đề bài viết nhạc

Tiếp tục là một ca khúc mang đậm âm hưởng dân gian và phần thời trang mãn nhãn từ Hoàng Thùy Linh

Vì sao lại là Gieo quẻ?

Hoàng Thùy Linh bộc bạch: “Linh mong mình có thể góp được một chút sức mạnh tinh thần cho cộng đồng trong dịp năm mới. MV Gieo Quẻ như một lời động viên đến tâm hồn của mọi người. Nhất là khi đất nước chúng ta đang từng bước giải quyết ổn thoả những khó khăn, hướng đến “bình thường mới”.

Tạo hình của Hoàng Thùy Linh trong MV Gieo quẻ

Cô giải thích thêm, xin quẻ cầu may, hái lộc đầu năm không chỉ là phong tục. Đây mà còn là một nét văn hoá đã ngàn đời nay của người Việt Nam. Cứ mỗi khi Tết đến xuân về, chúng ta thường đến các chùa, miếu, đền thờ để xin lộc, xin quẻ; mong nhận được những tín hiệu tốt lành cho năm mới. Tống cựu nghênh tân, có một một khởi đầu an lạc, suôn sẻ luôn là điều mà ai cũng mong cầu.

“Quẻ cầu may đầu năm như một điềm lành khiến tâm con người an tĩnh, hướng thiện. Nhờ những dự báo mà người ta biết sửa rồi, tìm hướng đi đúng đắn cho tương lai. Bởi vì vận mệnh là do chính mình nắm giữ.

Là một người Việt, Linh luôn muốn kể, muốn làm, muốn dùng âm nhạc để lan tỏa những điều thân quen nhất với mình. Đó là những nét văn hoá đã nuôi dưỡng tâm hồn mình lớn khôn”.

Hình ảnh kẹt xe không chỉ mang tính chất gây hài

BZ-Hoang-Thuy-Linh-3

Như những tác phẩm âm nhạc khác của Hoàng Thùy Linh, Gieo Quẻ tiếp tục khai thác những hình ảnh thuần Việt, kết hợp với nền nhạc EDM sôi động. Trong số những cảnh MV, một hình ảnh tạo cảm giác hài hước chính là…kẹt xe. Tuy nhiên, Hoàng Thùy Linh cho biết mình không ngẫu nhiên mà đưa hình ảnh này vào MV.

“Hai năm qua, Linh cũng phải dừng lại và trải qua những khó khăn trong công việc lẫn sức khoẻ. Đông thời, Linh cũng có nhiều thời gian hơn để lắng nghe và quan sát những ngóc ngách trong cuộc sống xung quanh mình. Linh cảm thấy ngưỡng mộ những người đã vượt qua được khó khăn của chính họ, lẫn khó khăn chung của cộng đồng để tạo nên những năng lượng rất tích cực cho xã hội. Đó là những điều mà ai cũng cần có trong giai đoạn này.

Những khó khăn trong hai năm qua Linh nghĩ giống như một đoạn đường đông đúc xe cộ bỗng dưng bị tắc vì một chiếc đèn đỏ vô cực. Chúng khiến mọi người đều phải dừng lại. Không chỉ con người hay phương tiện giao thông, mà sự vận hành của xã hội cũng bị ảnh hưởng. Ai cũng là một mắt xích quan trọng trong cuộc sống của nhau.

Sẽ có cảm giác hụt hẫng, hoang mang khi mọi thứ xáo trộn. Không phải ai cũng dễ dàng thích nghi với những đổi thay đột ngột nhưng một khi đã đối mặt và chấp nhận, ta sẽ vượt qua nó rất nhanh vì con người luôn cần được được thấu hiểu và sẻ chia”.

Lời nhạc duyên dáng, thời trang ấn tượng tiếp tục là thế mạnh của Hoàng Thùy Linh

Cô gái trong bài hát có vô vàn những băn khoăn trước một năm mới như chuyện công danh, kinh tế và cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, chỉ riêng chuyện tình duyên là thứ mà cô ấy không cần biết trước. Đối với phụ nữ thời đại mới, tình yêu giống như một món quà đầy thú vị. Tình yêu là một phép màu đầy bất ngờ mà không ai có thể thay mình đoán ra.

Tình yêu hay ho ở chỗ đôi khi ta gặp nhau vì duyên mà không hẹn nhưng lại ý hợp tâm đầu. Cô gái ấy luôn tin rằng bản thân sẽ làm chủ vận mệnh và tình duyên của đời mình. Gặp khó khăn thì đối mặt, có thử thách thì vượt qua và chủ động nắm bắt hạnh phúc.

Chất dân gian đương đại không chỉ hiển hiện trong âm nhạc mà còn trong hình ảnh của nữ ca sĩ.

Thời trang Hoàng Thùy Linh trong MV Gieo Quẻ tiếp tục mang âm hưởng dân gian đương đại. Stylist Hoàng Ku đã mất nửa năm để nghiên cứu lịch sử trang phục Việt từ Bắc vào Nam: áo dài, áo tứ thân. Sau đó, anh đặt may riêng từ các nhà thiết kế Linh Đoàn, Đắc Thắng, Cường Đàm, Tuấn Trần, Tăng Thành Công, Ngô Mạnh Đông Đông… Ngoài ra, trang phục, phụ kiện từ những nhà mốt lớn như Celine, Prada, Schiaparelli… cũng được kết hợp, mang đến những phong cách độc đáo mà vẫn đậm tính cổ truyền.

Thời trang Hoàng Thùy Linh trong MV Gieo quẻ vẫn có nét Á Đông nhưng trẻ trung khi kết hợp những gam màu hiện đại. Cách trang điểm, làm tóc, dù toát lên vẻ cá tính nhưng gần gũi, thân thiện. Đôi mắt không còn sắc lẹm, môi không còn đỏ rực. Thay vào đó là một Hoàng Thùy Linh với gương mặt sáng trong, ửng hồng, làn môi chúm chím.

Hoàng Thùy Linh kết hợp cùng rapper Đen trong Gieo Quẻ

BZ-Hoang-Thuy-Linh-2

Trong MV Gieo Quẻ, Hoàng Thùy Linh kết hợp với Đen. Chàng rapper của Mang tiền về cho mẹ vào vai một chủ vựa rau 0đ. Những sạp rau 0đ là điểm nhấn về sự tử tế của con người trong đại dịch và những thời điểm khó khăn.

Hoàng Thùy Linh bật mí, ngay khi cô gửi demo (bản nháp), Đen liền nhận lời hợp tác vì thích chất nhạc và ý nghĩa ca khúc. Những ca từ rap của Đen trong Gieo Quẻ truyền tải thông điệp tích cực.

“Càng nhiều thứ trong đầu, càng nhiều điều nuối tiếc.
Ít đi điều mong cầu, lòng êm như suối biếc.
Hôm qua đã xong rồi ngày mai thì khó biết.
Cố gắng ngày hôm nay không gì là khó hết.”

BZ-Hoang-Thuy-Linh-1

Đen nhận lời tham gia MV Gieo Quẻ ngay khi vừa nhận được bản demo

Ảnh: Huy Sâu
Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm