Bottega Veneta Xuân Hè 2023 thách thức sự xa xỉ

Matthieu Blazy vẽ nên tương lai của nhà mốt nước Ý với kỹ thuật chế tác thượng thừa đặt trong một phong cách gọn gàng, sắc sảo và hiện đại

Previous Next

Bottega Veneta Xuân Hè 2023 là một trong những show diễn được mong đợi nhất của Tuần lễ thời trang Milan, vì đây là bộ sưu tập chính thức thứ hai mà Matthieu Blazy giới thiệu đến giới mộ điệu. Sau màn ra mắt ấn tượng tại show Thu Đông 2022 với vai trò kế nhiệm Daniel Lee, Matthieu đang dần khẳng định tài năng của mình trong việc tiếp nối các giá trị cốt lõi của thương hiệu đến từ vùng Đông Bắc nước Ý.

Nhưng đây chưa phải là tất cả, Matthieu ngoài việc truyền tải triết lý khác biệt về phong cách, sang trọng và xa xỉ của nhà mốt, anh còn lý giải căn nguyên của thương hiệu. Từ di sản của sự đam mê kín đáo đến sự đổi mới giữa một thị trường toàn cầu đang phát triển.

Từ khi đảm nhiệm chức vụ giám đốc sáng tạo, Matthieu Blazy đã ra mắt nhiều mẫu túi xách mới cho Bottega Veneta. Ảnh: ImaxTree

Bottega Veneta Xuân Hè 2023: Đỉnh cao của kỹ thuật chế tác da thuộc

Để chuẩn bị cho màn trình diễn, Matthieu Blazy đã bắt tay với nhà thiết kế người Ý 82 tuổi – Gaetano Pesce tạo ra một công trình sắp đặt nghệ thuật với sàn diễn trải nhựa màu sắc và 400 chiếc ghế đặt dọc theo lối trình diễn. Không gian show Bottega Veneta Xuân Hè 2023 như một “thế giới trong một căn phòng nhỏ” theo ý tưởng của Matthieu, nơi khách mời show diễn được dẫn dắt qua nhiều cung bậc cảm xúc của một đẳng cấp bậc thầy về da thuộc và cắt may nước Ý.

Túi có quai bằng da thuộc đan kiểu intrecciato. Ảnh: ImaxTree

Bottega Veneta từ lâu đã làm nên tên tuổi với kỹ thuật Intrecciato (kỹ thuật đan da thuộc). Sự trở lại của các kỹ thuật đan da điêu luyện trên các thiết kế Xuân Hè lần này tiếp tục giúp thương hiệu khẳng định tuyên ngôn về sự xa xỉ nhưng không phô trương của mình.

Chất liệu da còn được Matthieu hào phóng sử dụng xuyên suốt bộ sưu tập. Những trang phục trông giống như làm bằng denim, flannel, cotton thực chất đều làm bằng da! Đây chính là đỉnh cao của phong cách ăn mặc xa xỉ nhưng hiện đại.

Da thuộc mô phỏng chất liệu kim tuyến trên chân váy. Ảnh: ImaxTree

Và giả lông thú cho áo khoác ngoài. Ảnh: ImaxTree

Nhà thiết kế cũng không ngần ngại thể hiện các biến thể của kĩ thuật đan da đặc trưng của nhà mốt, nhằm tạo ra sự xa xỉ hiếm có như một lời tôn vinh kỹ thuật độc đáo và chất liệu tối ưu.

Cuộc chơi dáng hình còn được Matthieu thể hiện khéo léo qua các cách sắp đặt chất liệu ở những góc mới lạ. Hình tượng năng động thể hiện qua các đường cắt may sắc sảo với kỹ thuật cắt rập độc đáo, tạo ra độ uyển chuyển và nhẹ nhàng trên từng bước đi của dàn người mẫu nam và nữ.

Chiếc đầm da thuộc uyển chuyển theo bước đi người mẫu. Ảnh: ImaxTree

Tiếp nối thành công của “It bag” từ kỷ nguyên Daniel Lee, những chiếc túi hộp da Intrecciato tiếp tục là điểm nhấn không thể bỏ qua của BST Bottega Veneta Xuân Hè 2023. Sự mới lạ từ các lớp da cắt cho đến các biến thể từ kỹ thuật tạo dáng và đan bện tạo nên một phom túi tưởng chừng như rất cứng, nhưng vẫn tạo ra cảm giác mềm mại và linh hoạt.

Túi xách da đan hình hộp đủ mềm để cặp dưới nách. Ảnh: ImaxTree

Từ một món phụ kiện chỉ được mang trên vai hay ôm sát, phụ kiện giờ đây còn có thể vắt trên vai, túm trên tay. Câu hỏi về cử chỉ tạo nên sự riêng biệt để thể hiện phong cách cá nhân hoàn toàn là quyết định của người mặc – điều mà nhà mốt luôn đề cao và tôn trọng.

Kalimero, một dòng túi xách mới được Matthieu Blazy giới thiệu cho Bottega Veneta. Ảnh: ImaxTree

Ở lần ra mắt tiếp theo này, có vẻ như thời trang xa xỉ đối với Matthieu Blazy chính là “cái gật đầu” giữa một di sản truyền thống với tinh thần đổi mới. BST Bottega Veneta Xuân Hè 2023 đề cao tính năng động, hiện đại phù hợp với tinh thần ready-to-wear (may mặc sẵn) nhưng không làm mất đi các đường nét sang trọng kín đáo – đặc trưng của nhà mốt nước Ý.

TIN LIÊN QUAN VỀ BOTTEGA VENETA:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm