Review bộ sưu tập đầu tay của Matthieu Blazy cho Bottega Veneta

Show Bottega Veneta Thu Đông 2022 là show đầu tiên khi Matthieu Blazy chính thức thay thế Daniel Lee ở vai trò giám đốc sáng tạo

Previous Next

Viễn tưởng của Matthieu Blazy cho Bottega Veneta được bắt đầu với một chiếc áo thun ba lỗ trắng, mặc cùng quần jeans xanh. Trông có vẻ khá tầm thường để mở màn show Bottega Veneta Thu Đông 2022, một trong những show diễn được đón chờ nhất tại tuần lễ thời trang Milan năm nay.

Nhưng hóa ra, chiếc quần tưởng là denim lại được làm hoàn toàn bằng da thuộc. Loại da thuộc nubuck hơi nham nhám đã được làm mềm, in và nhuộm để làm được cấu tạo như denim. Bộ cánh này nói lên khả năng chế tác da thuộc thượng thừa của Bottega Veneta, lại có chút hóm hỉnh khi đánh lừa thị giác thiên hạ.

Phong tác này gợi nhớ đến những tác phẩm của Martin Margiela cho Hermès vào thập niên 1990, và Demna Gvasalia cho Balenciaga hiện tại, khi sử dụng một chất liệu căn bản và biến hóa nó thành thứ gì đó thượng lưu hơn không gượng gạo. Và có lẽ đây cũng sẽ là bản sắc của Bottega Veneta dưới bàn tay của Matthieu Blazy.

Sức ép dồn lên Matthieu Blazy khi trở thành giám đốc sáng tạo Bottega Veneta

Tháng 11 năm ngoái, khi Daniel Lee bất thình lình rời vị trí giám đốc sáng tạo nhà Bottega Veneta, giới thời trang đã xôn xao. Nhân vật nối nghiệp Matthieu Blazy còn khá mờ nhạt. Người ta không rõ liệu anh có tái tạo được thành công mà giám đốc sáng tạo tiền nhiệm tạo ra được cho Bottega Veneta hay không. Nhất là khi Daniel Lee đã tạo ra được một bản sắc hiện đại, dễ nhận diện cho thương hiệu, giúp tăng doanh số đáng kể.

Có thể thấy sức ép mà Matthieu Blazy phải đối mặt cho show diễn đầu tay vô cùng nặng nề. Tại front row của show diễn được tổ chức tại một rạp hát thế kỷ 19 (tổng cục mới của Bottega Veneta), các nhân vật tai to mặt lớn an tọa. Đó là các ngôi sao hạng A; Raf Simons, bạn đồng nghiệp và cũng từng là sếp cũ từ thuở Matthieu Blazy còn làm việc tại Calvin Klein; bạn đời Pieter Mulier, giám đốc sáng tạo của thương hiệu Alaïa; và người sếp hiện tại của anh, ông François-Henri Pinault, chủ tịch của tập đoàn Kering sở hữu thương hiệu Bottega Veneta. Họ đều chờ đợi điều bất ngờ từ Matthieu Blazy.

Bắt đầu ngay từ bộ cánh mở màn, nhà thiết kế trẻ đã không làm họ thất vọng.

“Tôi đã sẵn sàng”, Matthieu Blazy chia sẻ cùng CNN ở hậu trường, khi nói về sự chuyển biến từ một nhà thiết kế thành một giám đốc sáng tạo. “Tất nhiên là có rất nhiều khúc mắc. Nhưng tôi cảm thấy mình đã sẵn sàng cho cương vị quan trọng này”.

Bottega Veneta Thu Đông 2022 dù còn nhiều sạn nhưng có sức sáng tạo cao

Tổng thể bộ sưu tập Bottega Veneta Thu Đông 2022 nhìn chung còn hơi rườm rà. Một số mẫu có thể được giản lược để tạo sự nhất quán (mấy mẫu sequin trông có vẻ hơi lạc đề). Nhưng nhìn chung, bộ sưu tập đầu tay của Matthieu Blazy cho Bottega Veneta có thể được xem là thành công lớn.

Điểm nhấn chính vẫn luôn là da thuộc. Bên cạnh chiếc-quần-jeans-không-phải-jeans mở đầu show diễn, Matthieu Blazy còn biến da thuộc thành những tua rua, thoạt nhìn trông như lông vũ.

Cho phụ kiện, kiểu đan lát intrecciato của Bottega Veneta được Matthieu Blazy đưa đến cho giày bốt chứ không chỉ bị hạn chế trong phạm vi túi xách. Trong show Thu Đông 2022, anh cũng giới thiệu một mẫu túi xách mới cho Bottega Veneta: Mẫu Kalimero, một kiểu túi bucket có quai cũng được đan lát. Đối với Blazy, quan trọng nhất là có thể chứng tỏ tài hoa của người nghệ nhân làm đồ da của Bottega Veneta.

Nếu phải nói điểm khác biệt lớn nhất giữa Matthieu Blazy và người tiền nhiệm Daniel Lee, đó là sự thiếu vắng của sắc xanh Bottega Veneta trên sàn diễn. Vẫn có đâu đó chút mảng miếng xanh, nhưng nó lại là các sắc xanh đa dạng chứ chẳng phải màu xanh chói quen thuộc ở những mùa trước. Việc cắt đứt sắc xanh ấy là cách dễ nhất để Matthieu Blazy chứng tỏ, đã đến thời đại của mình.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm