Cường Đàm phá vỡ các khái niệm cũ kỹ về sàn runway qua show INFLOWING

INFLOWING – Bộ sưu tập của Cường Đàm đánh dấu một cột mốc mới khi nghệ thuật sắp đặt sân khấu cùng thời trang đương đại hoà chung một bản thể

Previous Next

Bộ sưu tập INFLOWING của nhà thiết kế Cường Đàm được trình diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại VCCA, Hà Nội. Show diễn kéo dài 30 phút không có first face cũng chẳng có vedette nổi trội, nhưng vẫn tạo được sự thu hút đặc biệt. Bên cạnh đó là kéo dài “tuổi thọ” cho show diễn với một triển lãm nghệ thuật. Cường Đàm phá vỡ những khái niệm thông thường về một sàn diễn thời trang như thế.

INFLOWING, show diễn thời trang độc lập đầu tay của Cường Đàm

Với quy mô chỉ 100 khách mời, show diễn INFLOWING của Cường Đàm mang tới trải nghiệm như một bản giao hưởng đẹp đẽ thoả mãn mọi giác quan. Mỗi chi tiết dù là nhỏ nhất đều được tính toán hài hoà cùng không gian tổ chức.

Sàn diễn được dàn dựng theo bố cục hướng tâm. Ở giữa là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kết hợp với những trang phác thảo kể lại quá trình sáng tạo bộ sưu tập INFLOWING. Đường băng hình vuông đi theo phong cách tối giản và đương đại.

Cường Đàm không tập trung vào dàn dựng. Nhà thiết kế trẻ chỉ nhấn vào ánh sáng và âm thanh để tôn lên trọn vẹn các thiết kế trong bộ sưu tập.

NTK Cường Đàm tại hậu trường trình diễn bộ sưu tập INFLOWING

NTK Cường Đàm tại hậu trường trình diễn bộ sưu tập INFLOWING

Bản giao hưởng của âm thanh – ánh sáng – thời trang

Để tạo kịch tính cho show diễn, một màn hình lớn được đặt ở đầu đường băng; chiếu hình ảnh một con tàu tương lai hình hạt gạo đáp xuống Trái đất. Khi tiếng đàn bầu và giọng hát của nghệ sĩ quốc tế Ngô Hồng Quang vang lên, cũng là lúc cửa phi thuyền bật mở. 30 người mẫu lần lượt bước ra, catwalk mạnh mẽ trên nền nhạc đương đại kết hợp nhạc cụ dân tộc. 

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang tại show diễn INFLOWING

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang dùng âm thanh đàn bầu làm nhịp nhạc diễn show INFLOWING.

Với sự dẫn dắt bởi giám đốc chương trình – đạo diễn âm nhạc Thành Chu; INFLOWING đem lại sự phối hợp nhịp nhàng, mới lạ của âm thanh – ánh sáng – thời trang cống hiến cho khách mời một bữa tiệc đa giác quan. 

Việc pha trộn dân gian đương đại cùng nhạc thể nghiệm Experimental, Ambient, Techno, IDM trên sàn diễn vốn không hiếm gặp. Thế nhưng, mỗi set nhạc được thiết kế chi tiết vừa vặn truyền tải tinh thần riêng trong mỗi hoạt cảnh hay từng mảnh ghép của bộ sưu tập INFLOWING. Sự tương tác giữa ánh sáng, thời trang và âm nhạc tạo nên một màn biểu diễn nghệ thuật sinh động và khó quên. 

INFLOWING khắc họa lòng tự hào của Cường Đàm về văn hóa dân tộc

Một thiết kế giải cấu trong BST INFLOWING

Những đường dập ly được Cường Đàm yêu thích và nhiều lần vận dụng cho các mẫu thiết kế

Bộ sưu tập INFLOWING với 42 thiết kế mang “nguồn nguyên liệu” mộc mạc, dung dị, đậm truyền thống dân tộc. Có thể kể đến như hạt gạo, bó lúa, nón, áo yếm, áo tứ thân… Các “chất liệu” được Cường Đàm phát triển và biến đổi thành  thời trang cao cấp, bền vững và đương đại.

Chiếc clutch hình hạt gạo từ chất liệu sơn mài trong BST INFLOWING.

Tính tương lai được truyền tải rõ nét qua kĩ thuật deconstruction (giải cấu). Đi cùng đó là gam màu trẻ trung, thể hiện sự khác biệt trong tầm nhìn thời trang của NTK. Bộ sưu tập lần nữa khắc họa lòng tự hào về những giá trị truyền thống, với mong muốn nối dài đến nghệ thuật hiện đại và vươn tầm quốc tế. 

Một thiết kế giải cấu trong BST INFLOWING

Ngoài show diễn INFLOWING, trong dự án nghệ thuật lần này, Cường Đàm còn khiến khán giả chìm đắm trong không gian triển lãm trưng bày các thiết kế đặc trưng của anh trong quá trình làm nghề, cùng quá trình nghiên cứu, tìm tòi, phát triển các ý tưởng sáng tạo nên bộ sưu tập. 

THÔNG TIN CHO BẠN

Show diễn INFLOWING mở màn cho chuỗi sự kiện INFLOWING của hương hiệu CHATS by C.DAM. Tiếp đó là triển lãm kéo dài từ ngày 15/6 đến 19/6.

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật đương đại VCCA, hầm B1 của toà Royal City, Hà Nội.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm