Biên lai quà tặng Gift Receipt: Nghệ thuật tặng quà tinh tế

Dù việc du lịch và mua sắm ở quốc tế trở nên phổ biến, nhiều người vẫn chưa biết đến biên lai quà tặng (gift receipt)

Gift Receipt là gì? Biên lai quà tặng không có ở Việt Nam nhưng lại phổ biến ở các quốc gia khác. Ảnh: Bag Hunter

Cô em tôi vừa kể khổ. Cô ấy có một đôi giày Chanel được tặng từ năm 2017. Hôm công ty tổ chức tiệc, cô ấy hào hứng mang đôi giày ra diện. Thế rồi, cô em tôi ham vui, nhảy nhót thế nào mà đôi giày bị rụng mất khoen logo CC. Đến khi về nhà, phát hiện ra, thì đã quá trễ. Chẳng còn cách nào tìm lại cái khoen này nữa. Tuy nhiên, khi cô ấy đưa giày đến Chanel để thay khoen thì lại bị từ chối. Lý do vì cô em tôi không có hoá đơn mua hàng.

Hoá đơn mua hàng, món đồ “nhỏ mà có võ”

Khi nghe câu chuyện của cô em gái, tôi cũng ngớ người. Đúng là chúng ta khi tặng quà đắt tiền cho người thân, bạn bè thì hay giấu hoá đơn mua hàng. Vì tế nhị, mình chẳng muốn người nhận biết giá trị món quà. Nhưng về tương lai, khi người nhận quà muốn bảo trì đồ đạc chính hãng, thì lại gặp nhiều phiền toái không lường trước được.

Bạn có thể cho rằng, chất lượng dịch vụ khách hàng không tốt mới từ chối sửa hàng hóa. Nhưng tôi cũng có thể hiểu được góc nhìn các thương hiệu xa xỉ. Không có biên lai, họ không cách nào chứng thực rằng đôi giày của em tôi là món đồ hàng hiệu thật. Và vì vậy, họ sẽ không dám sửa món đồ ấy vì sợ tiếp tay cho hàng giả.

Biên lai quà tặng (gift receipt) là gì?

Rút kinh nghiệm từ trường hợp của cô em tôi, khi mua đồ hiệu làm quà tặng, cho dù là sản phẩm rất nhỏ thì tôi cũng tập thói quen đính kèm biên lai cho người nhận quà. Để che giấu giá trị sản phẩm, tôi sẽ dùng bút gạch đen giá tiền trên biên lai gốc.

Còn nếu món hàng này được mua tại một cửa hàng ở quốc tế (ví dụ như Singapore, Thái Lan, Pháp, Ý hay Mỹ) thì bạn có thể nhờ cửa hàng xuất biên lai quà tặng (gift receipt).

Gift receipt là gì và trông ra sao? Một ví dụ của biên lai quà tặng từ Louis Vuitton. Ảnh: Poshmark

Ở nước ngoài, khi mua sản phẩm cho dù là đắt hay rẻ, khách hàng luôn có lựa chọn xuất biên lai quà tặng.

Trên gift receipt có đủ thông tin về sản phẩm, mã hàng, mã giao dịch (số hóa đơn), thời gian mua, địa điểm mua hàng. Nói chung là giống hệt với biên lai thanh toán bình thường, ngoại trừ một điểm khác biệt duy nhất: Không thể hiện số tiền của sản phẩm.

Trong trường hợp người nhận quà cần bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm, họ có thể cầm biên lai quà tặng này đến để được nhận dịch vụ từ chính hãng.

Biên lai quà tặng không khác gì biên lai gốc. Nó có thông tin về mặt hàng và ngày giao dịch; nhưng giấu đi thông tin giá trị sản phẩm. Ảnh: Poshmark

Những lý do nên đề nghị cửa hàng xuất gift receipt

Do Việt Nam không có thể loại gift receipt, nên văn hóa tặng quà này còn lạ lẫm đối với nhiều người. Nhưng thiết nghĩ đây là một thói quen tặng quà tinh tế chúng ta nên tập.

Dù bạn kèm biên lai gốc hay hoá đơn quà tặng, hãy gấp nó thật trang trọng vào trong phong bì và gửi kèm nó trong chiếc hộp quà. Vì chiếc biên lai này mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

1. Tiện lợi cho người nhận quà để chứng thực nguồn gốc sản phẩm. Ví dụ như cô em tôi, nếu có biên lai quà tặng, sẽ dễ dàng chứng minh nguồn gốc đôi giày của mình. Từ đấy không bị phiền hà khi muốn tu sửa sản phẩm cũ.

2. Là văn hóa tặng quà tinh tế. Một số quốc gia như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Nga tối kỵ việc khoe giá trị sản phẩm được nhận. Tại Nga, một món quà quá đắt đỏ bị xem như quà hối lộ. Nhật Bản cho rằng việc lộ giá trị món quà được nhận là khoe mẽ và thiếu tinh tế. Pháp thì đề cao giá trị nghệ thuật của món quà hơn giá trị thương mại của nó. Vì vậy, sử dụng gift receipt cho thấy bạn là người tinh tế, nhạy bén trong việc am hiểu văn hóa tặng quà quốc tế.

3. Trong trường hợp bạn muốn bán chuyển nhượng, sang tay sản phẩm, chiếc gift receipt cũng rất cần thiết. Nhờ biên lai quà tặng này, bạn có thể chứng minh là mình sở hữu sản phẩm thật, không phải hàng fake. Nhưng đồng thời, do biên lai không in giá sản phẩm lúc mua, bạn dễ dàng ngã giá với bên mua.

Biên lai quà tặng khá phổ biến tại các quốc gia hạng nhất, nơi có nghệ thuật tặng quà tinh tế. Ví dụ như Anh, Mỹ, Pháp, Singapore… Ảnh: Poshmark

Làm gì khi không có gift receipt?

• Dùng bút lông đen vĩnh cửu gạch những thông tin nhạy cảm trên biên lai gốc. Những số liệu bạn cần xoá gồm: Giá trị mặt hàng, thông tin thẻ tín dụng (nếu có), địa chỉ cá nhân của bạn. Chọn loại bút lông đậm đặc, để khi giơ tờ giấy ra ánh sáng không bị xuyên thấu. Gạch một đường đậm, thẳng. Tránh tô vẽ lem nhem, khiến tờ biên lai trở nên nhàu nhĩ và xấu xí.

• Giữ lại toàn bộ hộp quà và bao sản phẩm đi kèm. Các món đồ này vừa giúp bảo quản sản phẩm của bạn, vừa giúp chứng minh cho nguồn gốc của mặt hàng trong tương lai.

• Gói ghém biên lai sạch gọn và cất vào trong hộp. Nếu chà sát nhiều, biên lai có thể bị phai mực.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm