CÁCH TẶNG RƯỢU VANG DỊP LỄ TẾT SAO CHO TINH TẾ VÀ SANG TRỌNG

Cuối thu, đầu đông sang xuân là tiết trời của mùa lễ hội. Rượu vang sẽ được khui uống mừng, từ Lễ Tạ ơn, Giáng Sinh, Tất niên cho đến Tân niên. Chúng cũng chính là những món quà quý để đem tặng trong không khí tưng bừng, phấn khích mùa hội hè

mon-qua-mua-le-hoi-hinh-1

Trong những dịp đặc biệt, hoa, rượu và bánh trái cao cấp là những món quà dịp lễ thông dụng. Tuy nhiên, việc tặng rượu vang dịp lễ Tết đặc biệt phù hợp với những ngày như: lễ Tạ ơn; Giáng Sinh; Tất niên hay Tân niên. Hơn nữa, hoa không ăn được, còn rượu vang là thức uống mang lại cảm giác vui vẻ. Nên trong những dịp vui này, không gì hào hứng và sôi nổi cho bữa tiệc bằng việc khách khứa cùng khui những chai vang tặng để thưởng thức. 

Do vang sở hữu từng ấy thế mạnh, nên việc chọn cho được một chai vang chất, đỉnh để đem biếu xem ra cũng khá vất vả. Nhất là đối với những ai không rành lắm về thứ rượu thanh lịch này. Bởi vậy, người đi biếu cần có những dự báo trong đầu về người nhận, và cần cả các bí quyết để chọn được chai vang hoàn hảo.

Tặng vang cũng cần chuẩn bị tinh thần

Tùy theo đối tượng bạn muốn tặng vang làm quà mà nhiệm vụ sẽ đi từ dễ đến khó. Đó có thể là một vị nhạc gia, khách hàng thân thích, trưởng phòng hay một ông sếp lớn. Cũng nên cầu mong họ đừng mang danh nhà sưu tập vang hay chuyên gia vang học, bởi lúc ấy sẽ cực khó.

Sành vang như văn hào Ernest Hemingway mà cũng phải thú nhận: “Tặng rượu cho hai giới này, tôi chỉ có sẵn một list để chọn, ai chê đành chịu. Đó là Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Viognier, Zinfandel, Muscat, Shiraz hay vang Chile”.

Khi chọn rượu vang tặng dịp lễ Tết, bạn nên tìm hiểu trước sở thích và thói quen của người được tặng.

Nếu người nhận quà có sở thích rõ ràng về rượu vang, ví dụ Chardonnay hay Merlot, xem như bạn giảm nhức đầu. Bây giờ, bạn đơn giản chỉ còn chọn lựa giá cả.

Nếu người nhận quà dự kiến sẽ mở rượu tặng để khui uống ngay trong bữa tiệc, bạn nên chọn thứ thông dụng. Còn nếu gia chủ lại có thói quen cất giữ chai rượu để từ từ thưởng thức sau, bạn cần nhắm đến các tiêu chí hiếm, quý và lạ.

Người thích ngọt nên trao cho họ rượu vang vị trái cây hơi dịu. Ai kiêng đường cần nhận quà là loại vang chát vị.

Chớ đem vang trắng tặng tay nghiền vang đỏ, hay ngược lại. Cũng đừng mang rượu vang tặng các tay bợm ghiền gu rượu mạnh Whiskey và Cognac.

Cuối cùng, đừng dại tặng người chẳng bao giờ đụng đến một giọt rượu nào. Những người kiêng cồn vì lý do sức khỏe hay tôn giáo sẽ rất ngại ngùng nếu nhận một chai vang ngon, vì bây giờ họ phải tìm cách…tặng lại chai vang ấy cho ai khác.

mon-qua-mua-le-hoi-hinh-2

Vang trắng thường thích hợp là món quà mùa lễ hội cho những ai thích Chardonnay hay Merlot

>>> Xem thêm: Rảo quanh thế giới vang sủi

Chọn tặng rượu vang theo tính cách

Càng rành tính cách của đối tác nhận quà, bạn càng dễ chọn rượu làm món quà mùa lễ hội cuối năm. Tất nhiên, cũng càng được người nhận trân trọng tấm lòng hơn. Có nhiều vị khách chỉ quen uống thứ rượu vang ở một vùng nho nào đó. Lại có các tín đồ vang thưởng thức rượu theo mùa đúng như tham vấn của các chuyên gia.

Thu đến, họ lựa vang trắng đậm vị được ủ lâu như Chardonnay hay Viognier, hoặc chọn vang đỏ nhẹ như Pinot Noir, Cabernet Franc, Merlot và vang sủi.

Đông sang, vang được chuộng là thứ nặng đô Chardonnay trắng hay các loại vang đỏ như Cabernet Sauvignon, Bordeaux, Syrah, Zinfandel và Malbec.

Tiết xuân về, họ lại lùng tìm rượu vang nhẹ hương vị trái cây. Như Chenin Blanc, Pinot Grigio, Chardonnay mới ủ, Riesling, Moscato hay vang hồng.

Biết được càng nhiều về những điều kể trên, bạn càng đỡ nhức đầu khi rảo phố chọn vang.

>>> Xem thêm: Du lịch rượu vang, phong vị văn hóa hiện đại

Bài: Nghi Trần
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm