5 bí quyết làm nên nghệ thuật tặng quà tinh tế dịp Lễ Tết

Mỗi dịp Noel, năm mới, chúng ta trao đi và nhận lại không ít quà. Thế nhưng tặng sao cho đúng và để món quà của mình được nhớ đến không phải là điều ai cũng biết. Món quà có giá trị đến đâu cũng thiếu hoàn hảo nếu bạn không chăm chút khâu gói quà và cả cách trao tặng

Có lẽ bạn đã từng nghe tới truyện ngắn Quà tặng của thiên sứ (The Gift of the Magi) của nhà văn Mỹ O. Henry. Một người vợ nghèo muốn mua chiếc dây đeo đồng hồ để tặng chồng nên đã chấp nhận bán mái tóc óng ả của mình. Không ngờ, người chồng vì muốn tặng vợ chiếc cặp tóc lóng lánh đã bán đi chiếc đồng hồ của anh. Cuối cùng thì hai món quà đều không có giá trị sử dụng trong thời điểm chúng được tặng đi. Thế nhưng, giá trị tinh thần của chúng thì không gì có thể đo đếm được.

Món quà hoàn hảo có lẽ chính là món quà xuất phát từ trái tim. Và chúng sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn biết cách trao tặng.

Món quà tặng tinh tế ảnh hưởng như thế nào đến các mối quan hệ?

Dù trong một mối quan hệ xã hội hay làm ăn, giá trị của món quà không bao giờ nên được đo đếm bằng vật chất.  Việc tặng tiền thay quà cho đối tác, bạn bè luôn là một chuyện nhạy cảm. Đối với một số người, đó là sự xúc phạm nặng nề. Bạn có thể sẽ mất điểm hoàn toàn trong mắt người khác khi chọn cách tặng quà này.

Trong những món quà lớn nhỏ chúng ta nhận được, có thể bạn chỉ thực sự nhớ đến một hoặc hai món. Đó thường là những món quà cho ta thấy người tặng hiểu và có sự quan tâm đến mình. Chúng ta thường đặt hay cất giữ món quà ấy ở nơi trang trọng, bởi chúng chứa đựng một thông điệp đáng trân trọng thực sự. Món quà, từ một sản phẩm công nghiệp, một món đồ vô tri, sẽ trở thành một thông điệp ý nghĩa nếu người tặng biết lồng vào đó tinh thần cá nhân của mình.

785018.TIF

5 bước làm nên nghệ thuật tặng quà tinh tế

Tặng sao cho đúng, để người nhận nhớ tới mình là một điều không đơn giản, chính vì vậy, việc tặng quà đã trở thành một nghệ thuật. Vậy đâu là bí quyết để có thể trở thành một chuyên gia và mang lại niềm vui cho mọi người với việc tặng quà. Bạn nên thử tham khảo các bí quyết sau:

1. Tìm hiểu từng cá nhân để tặng quà tinh tế

Dịp lễ Tết, bạn có thể sẽ phải tặng quà cho rất nhiều đối tác, khách hàng, bạn bè… cùng lúc. Trong số đó, luôn có vài người đặc biệt hơn những người khác. Đó là những người bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về sở thích, nhu cầu của họ.

Việc tìm hiểu về sở thích của từng người sẽ thật đơn giản nếu bạn tinh tế quan sát cách họ chọn nhà hàng, chọn rượu hay món ăn… Qua đó, bạn có thể biết nhãn hiệu rượu mà người được nhận quà yêu thích, lối sống mà họ chọn lựa và cả cách họ nhìn nhận về giá trị vật chất.

Một nơi nữa giúp bạn tìm hiểu sở thích cá nhân là mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok. Hãy xem đó là cánh cửa mở vào thế giới cá nhân của họ để chọn món quà cho phù hợp.

2. Thể hiện sự quan tâm của bạn

Món quà đắt đỏ chưa hẳn là món quà tốt nhất, nếu nó không phù hợp với nhu cầu và các mối quan tâm của người ấy. Ví dụ: Tặng cô bạn thân cây son môi có thể dễ dàng. Nhưng nếu cô ấy là dân mê nhạc, và bạn tặng cô ấy CD hiếm từ nghệ sỹ mà cô ấy yêu thích, thì chiếc CD ấy lại trở nên ý nghĩa hơn rấtn hiều.

Nếu thực sự lắng nghe, bạn có thể sẽ biết được người bạn định tặng quà muốn gì qua những cuộc nói chuyện. Bạn có thể khơi gợi đề tài này bên lề công việc. Trong buổi trò chuyện, hãy thực hiện “small talk” (tạm dịch: những câu chuyện vô bổ) để tìm hiểu thêm về đối phương. Qua đó bạn có thể biết họ đang tìm kiếm gì, băn khoăn vấn đề gì.

Tìm ra món quà phù hợp thể hiện sự quan tâm sâu sắc của bạn đến họ. Từ hành động nhỏ này, người nhận thấy được bạn không chỉ thực hiện một hành động xã giao. Họ sẽ trân trọng cử chỉ quan tâm của bạn hơn.

Ảnh: Bag Hunter

3. Thể hiện sự trân trọng với chính món quà

Tất nhiên, hộp quà phải được gói thật đẹp. Nhưng việc chọn cách gói quà phù hợp cũng là mẹo tặng quà tinh tế và nghệ thuật. Vì ngay cả việc gói quà cũng cần có sự tìm hiểu về sở thích của người nhận.

Hãy chọn một chiếc hộp đơn giản có màu trầm cho những người nhận thích sự nghiêm túc, thanh lịch. Còn với những người thích sự cầu kỳ, bạn nên nhấn nhá thêm cho hộp quà bằng ruy-băng hay thậm chí một vài cành hoa khô. Một chút hương thơm nhẹ nhàng đi cùng món quà luôn là điểm cộng.

Việc nhận được một món quà được bọc gói công phu, tinh tế và đúng thị hiếu của mình luôn làm người nhận hài lòng và trân trọng tấm lòng người tặng hơn.

4. Đừng quên một lời chúc ý nghĩa đi kèm

Gói ghém xong món quà, bạn “nhẹ người” và gửi ngay cho đối tác? Bạn vẫn còn thiếu sót một tấm thiệp được viết tay những lời chúc ấm áp, chân thành.

Chữ viết tay của bạn có thể không đẹp bằng những câu chúc được in sẵn trên các tấm thiệp nhưng bao giờ cũng khiến người đọc cảm thấy xúc động hơn.

5. Kết nối với đối phương hậu tặng quà

Bạn cũng nên lưu ý là nếu muốn tặng món quà giống nhau cho nhiều đối tác, khách hàng bạn vẫn nên dành thời gian quan tâm tới việc chọn lựa món quà và cách tặng. Có thể bạn và nhân viên sẽ không có thời gian để gặp gỡ tặng quà từng người, nhưng bạn nên chọn một dịch vụ chuyển quà có uy tín.

Ngoài ra, việc yêu cầu nhân viên gọi điện xác nhận xem khách hàng nhận được quà hay chưa và nói lời chúc mừng với từng người là một điều cần thiết.

>>> Xem thêm: GỢI Ý CHỌN QUÀ TẶNG 8/3 THEO TÍNH CÁCH NGƯỜI YÊU LÀM ĐẸP

Bài: Thanh Hương. Ảnh: Getty Images
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm